1. Lực lượng vũ trang Ukraine giải phóng thị trấn Yatskivka trong vùng Donetsk, giành lại các vị trí gần Bakhmut

Lực lượng vũ trang Ukraine đã giải phóng thị trấn Yatskivka ở vùng Donetsk và giành lại các vị trí bị mất trước đó trên hướng Bakhmut.

Chuẩn tướng Oleksiy Hromov, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, cho biết như trên trong cuộc họp báo thứ Bẩy 24 tháng 9.

“Trong chiến dịch phản công, các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ đã thiết lập quyền kiểm soát đối với khu định cư Yatskivka gần thị trấn Oskil. Quân ta đang cải thiện vị trí chiến thuật của mình. Do đó, nhờ sự tập hợp kịp thời các đơn vị của một trong các lữ đoàn cơ giới hóa, tổ chức chiến đấu chất lượng cao, chúng tôi đã chiếm lại được các vị trí đã mất trước đó và giành lại quyền kiểm soát các vị trí ở khu vực phía nam Bakhmut, “ông nói.

Theo ông, tình hình theo hướng Bakhmut vẫn khó khăn, nhưng trong tầm kiểm soát. Đối phương tiếp tục tiến hành các hoạt động tấn công nhằm đánh bật các đơn vị Ukraine khỏi các vị trí đã chiếm đóng. Lực lượng vũ trang Ukraine đang phòng thủ bất chấp hỏa lực dữ dội của đối phương.

Theo báo cáo của Ukrinform, các đơn vị của lực lượng phòng vệ Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của quân đội Nga trong khu vực của ba khu định cư - Kupiansk, Zaitseve và Novomykhailivka. Không Quân của Lực lượng vũ trang Ukraine tấn công vào 10 khu vực tập trung nhân lực và thiết bị quân sự của đối phương.

2. Ukraine cho biết Nga mất 18 xe tăng, máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu chỉ trong một ngày

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russia Loses 18 Tanks, Helicopter and Fighter Jet in a Single Day: Ukraine”, nghĩa là “Ukraine cho biết Nga mất 18 xe tăng, máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu chỉ trong một ngày duy nhất.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Đình Trinh.

Nga đã bị thiệt hại đáng kể về thiết bị quân sự cả trên không và trên bộ trong 24 giờ qua, Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong bản cập nhật mới nhất của họ.

Quân đội Ukraine hôm thứ Bẩy cho biết, một ngày trước đó, Nga đã mất 18 xe tăng, một máy bay trực thăng và một máy bay chiến đấu, cũng như 14 hệ thống pháo và 8 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, gọi tắt là MLRS.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine nói rằng thiệt hại lớn nhất của Nga xảy ra tại Kramatorsky và Donetsk ở phía đông đất nước, và cho biết thêm rằng các đơn vị hỏa tiễn phòng không Ukraine đã tiêu diệt 7 mục tiêu của Nga, trong đó có 4 máy bay không người lái do Iran sản xuất.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết rằng trong ba ngày qua, các lực lượng Ukraine đã bảo đảm các đầu cầu ở miền Kharkiv trên bờ đông sông Oskil, nơi Nga đã cố gắng tích hợp thành một tuyến phòng thủ hợp nhất sau khi lực lượng của họ rút lui trước đó trong tháng Chín.

Các quan chức quốc phòng cho biết, quân đội Ukraine đang tấn công thị trấn Lyman, phía đông sông Siverskyy Donets mà Nga chiếm được hồi tháng Năm.

Tuy nhiên, Oleh Synyehubov, thống đốc Kharkiv, viết trên Telegram rằng quân đội Nga tiếp tục “khủng bố dân thường” trong khu vực của ông bằng cách pháo kích vào các khu định cư giáp ranh giới và biên giới với Nga.

Ông cho biết có hai trẻ em nằm trong số ba người bị thương trong vụ pháo kích.

Hôm thứ Tư, Vladimir Putin đã tuyên bố huy động một phần để thúc đẩy cuộc xâm lược đang trì trệ của mình, trong đó quân đội của ông đã phải rút lui sau một cuộc phản công của Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết 300.000 quân dự bị sẽ được triệu tập mặc dù có thông tin cho rằng con số bị gọi nhập ngũ sẽ cao hơn nhiều.

Đoạn video được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội cho thấy những người đàn ông nói lời tạm biệt trong nước mắt tại một thị trấn nhỏ ở Cộng hòa Sakha, thuộc vùng viễn đông của Nga, trước khi được đưa lên xe buýt để đưa đi huấn luyện quân sự.

Việc huy động đã gây ra các cuộc biểu tình lớn nhất ở Nga kể từ khi bắt đầu chiến tranh và đã chứng kiến hơn 1.300 người bị bắt trên 38 thành phố.

Trong khi đó, cuộc bỏ phiếu đã bắt đầu vào thứ Sáu tại các khu vực Donetsk và Luhansk do Nga tổ chức, cũng như các khu vực phía nam Kherson và Zaporizhzhia, về việc liệu họ có nên trở thành một phần của Nga hay không. Kyiv và các đồng minh của họ đã bác bỏ những lời tuyên bố này và gọi đó là một trò giả mạo.

Việc bốn khu vực hội nhập vào Nga sẽ thể hiện sự leo thang lớn trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phát biểu tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc: “Chúng tôi không thể — chúng tôi sẽ không — cho phép Tổng thống Putin đạt được tham vọng của ông ta”.

3. Quá trình khai quật trong rừng gần Izium đã hoàn thành. 447 thi thể được tìm thấy

Trong cuộc họp báo sáng thứ Bẩy 24 tháng 9, Tướng Ihor Klymenko, Tư Lệnh Cảnh sát Quốc gia Ukraine cho biết việc khai quật những người bị quân xâm lược Nga giết hại và chôn cất trong những ngôi mộ tập thể ở một bìa rừng trong khu vực Izium, vùng Kharkiv, đã được hoàn tất. Tổng cộng 447 thi thể đã được tìm thấy.

“Các công việc tiếp tục trong một tuần mà không bị gián đoạn. 447 thi thể được đưa ra khỏi các ngôi mộ. Trong đó, 215 người là phụ nữ, 194 người là nam giới, 5 người là trẻ em và 22 người là các binh sĩ. Ngoài ra, hài cốt của 11 người đã được tìm thấy, hiện chưa xác định được giới tính”.

Tướng Klymenko nhấn mạnh rằng đây chỉ mới là việc hoàn tất tại một địa điểm duy nhất. Theo ghi nhận, “có rất nhiều thi thể có dấu vết bị tra tấn. Các chuyên gia pháp y của cảnh sát phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn: xác định thi thể của từng người thiệt mạng để người thân hay chính phủ có thể chôn cất họ một cách xứng đáng”.

Ông lưu ý rằng “các nhà điều tra ghi chép cẩn thận mọi tội ác chiến tranh của các quân nhân Nga. Không một chi tiết nào được bỏ sót vì tội phạm phải bị trừng trị”.

Klymenko cảm ơn “các nhà điều tra, chuyên gia pháp y, lực lượng giải cứu và tất cả những người đã tham gia vào quá trình khai quật. Đây là công việc khó khăn nhưng rất quan trọng”.

Cảnh sát trưởng Quốc gia cũng cảm ơn các phương tiện thông tin đại chúng nước ngoài và Ukraine đã đưa tin về tội ác của Nga.

Klymenko nhấn mạnh: “Thế giới nên nhìn thấy và ghi nhớ những hành động tàn bạo của những kẻ xâm lược Nga.

Như đã đưa tin, ngày 10 tháng 9, quân đội Ukraine đã giải phóng Izium khỏi quân xâm lược Nga. Thị trấn bị quân Nga kiểm soát từ đầu tháng 4.

Vào ngày 16 tháng 9, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy tuyên bố rằng hơn 400 thi thể, bao gồm cả những người có dấu hiệu bị tra tấn, đã được tìm thấy trong các ngôi mộ tập thể ở Izium vừa được giải phóng.

4. Mười tám phòng tra tấn được phát hiện ở vùng Kharkiv, 1.000 tội phạm chiến tranh được xác định

Tại khu vực Kharkiv, các nhân viên thực thi pháp luật Ukraine đã phát hiện ra 18 địa điểm, nơi những kẻ xâm lược Nga sử dụng các hình thức tra tấn đối với người Ukraine, và xác định được 1.000 tội phạm chiến tranh do các binh sĩ Nga gây ra.

Tuyên bố liên quan được đưa ra bởi Phó Giám đốc Ủy ban Điều tra của Cảnh sát Quốc gia Ukraine Serhii Panteleiev trong một cuộc họp báo tại Trung tâm Truyền thông Quân đội.

“Khi rà soát qua các khu định cư đã được giải phóng, cảnh sát đã phát hiện ra 18 địa điểm, nơi người Nga lưu giữ và tra tấn bất hợp pháp các công dân của chúng tôi. Cơ sở đặt các phòng tra tấn đã được kiểm tra; bằng chứng về tội ác chiến tranh đã được ghi lại và thu thập,” Panteleiev nói.

Theo lời của ông, Cảnh sát Quốc gia Ukraine đã tạo ra một danh sách các binh sĩ Nga, những người đã sử dụng các hình thức tra tấn đối với dân thường ở khu vực Kharkiv. Hơn 1.000 người, có danh tính được phía Ukraine biết đến, đã được đưa vào danh sách này.

Ngoài ra, các nhân viên thực thi pháp luật đã kiểm tra hơn 2.000 người đã từng phối hợp với kẻ thù.

5. Putin có thể có được sự biện minh mà ông ấy cần cho cuộc tấn công hạt nhân trong vài ngày tới

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Putin Could Have Justification He Needs for Nuclear Strike in a Few Days”, nghĩa là “Putin có thể có được sự biện minh mà ông ấy cần cho cuộc tấn công hạt nhân trong vài ngày tới”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Đình Trinh.

Các cuộc trưng cầu dân ý sắp tới được tổ chức bởi lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở Ukraine có thể mang lại cho Tổng thống Nga Vladimir Putin những gì ông ta cần để biện minh cho một cuộc tấn công hạt nhân.

Tuần này, hãng thông tấn nhà nước Nga Tass đưa tin rằng những người ly khai ở 4 vùng lãnh thổ của vùng Donbas sẽ tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga từ ngày 23 đến 27 tháng 9. Những cuộc bỏ phiếu như vậy trước đây đã bị luật pháp cấm diễn ra.

Putin có thể sử dụng các cuộc trưng cầu dân ý để tìm ra lý do cho một cuộc tấn công phù hợp với các điều kiện mà Mạc Tư Khoa đã đặt ra cho việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

John Erath, giám đốc chính sách cấp cao tại Trung tâm Kiểm soát vũ khí và Không phổ biến vũ khí, nói với Newsweek rằng các cuộc trưng cầu dân ý từ cái gọi là Cộng hòa Nhân dân Luhansk và Cộng hòa Nhân dân Donetsk có thể trao cho Putin “lý do hợp pháp” để xem những lãnh thổ được phe ly khai hậu thuẫn như các phần của nước Nga.

Mặc dù quân đội Nga không có toàn quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ này, nhưng Điện Cẩm Linh có thể sẽ sử dụng phiếu bầu để chính thức sáp nhập Luhansk, Donetsk, Zaporizhzhia và Kherson vào Nga. Trong trường hợp các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng đó được chính thức sáp nhập vào Liên bang Nga, bất kỳ nỗ lực nào từ Ukraine để giành lại các vùng lãnh thổ đó có thể sẽ được coi là một cuộc tấn công trực tiếp vào Nga.

Erath lưu ý rằng Putin đã vạch ra “một ranh giới rất rõ ràng” rằng nếu Ukraine đặt chân vào Nga - bao gồm những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng đang chờ các cuộc bỏ phiếu sắp tới - Putin sẽ có cơ sở pháp lý để sử dụng vũ khí hạt nhân.

Hôm thứ Năm, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, người hiện giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, đã phát tín hiệu rằng nhiều khả năng Mạc Tư Khoa sẽ sử dụng cuộc trưng cầu dân ý để biện minh cho một cuộc tấn công.

“Các nước cộng hòa Donbas và các vùng lãnh thổ khác sẽ được chấp nhận vào Nga”, ông Medvedev nói. Ông nói thêm rằng việc bảo vệ tất cả các vùng lãnh thổ sẽ được bảo vệ bởi kho vũ khí của Mạc Tư Khoa, bao gồm cả vũ khí hạt nhân chiến lược.

Khi các quan chức Nga chuẩn bị thông qua các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, Kyiv và các đồng minh phương Tây đã nói rằng họ sẽ không công nhận điều mà họ gọi là cuộc trưng cầu dân ý giả mạo - điều này có thể gây trở ngại cho kế hoạch của Putin.

Trung tướng đã nghỉ hưu Robert Ashley, người không coi Donbas là lý do biện minh cho một cuộc tấn công hạt nhân, nói với Newsweek rằng Putin “cần nhìn thấy mối đe dọa rộng lớn hơn đối với Nga” trước khi quyết định phát động một cuộc tấn công vì lập luận của Putin rằng những vùng lãnh thổ này là một phần của Nga sẽ không đứng vững trước tòa án.

“Tòa án duy nhất có thể sử dụng điều này cho một lập luận như vậy sẽ là một tòa án Nga.” Ashley nói.

Ông nói rằng mặc dù Putin xem ra vẫn là một “tác nhân hợp lý” khi nói đến kiến thức và hiểu biết của mình về môi trường quốc tế, đã có những lỗ hổng như việc ông không sẵn sàng nhận ra khả năng phục hồi của các lực lượng Ukraine và các đồng minh của Kyiv sẽ hỗ trợ Ukraine đến đâu.

“Điều chưa rõ là Putin đang học hỏi như thế nào từ những diễn biến này và chúng có đang ảnh hưởng đến thế giới quan và việc ra quyết định của ông ta hay không. Sẽ có nhiều sự leo thang hơn nữa từ Putin”, Ashely nói, đồng thời nói thêm rằng mốc thời gian về việc” ông ấy sẵn sàng leo thang chậm hay nhanh như thế nào trong cuộc chiến vẫn chưa được biết”.

6. Nga mất thêm đất ở Donetsk sau khi không đạt được hạn chót khó khăn của Putin

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russia Loses More Ground in Donetsk After Missing Putin's Hard Deadline”, nghĩa là “Nga mất thêm đất ở Donetsk sau khi không đạt được hạn chót khó khăn của Putin”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Ukraine cho biết quân đội Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát một khu định cư ở miền đông Donetsk, tiến xa hơn đến lãnh thổ do Nga nắm giữ sau khi quân đội của Tổng thống Vladimir Putin không đáp ứng được thời hạn của ông trong việc chiếm thêm đất trong khu vực, Ukraine cho biết hôm thứ Sáu.

Chuẩn tướng Oleksiy Gromov, Phó cục trưởng Cục Tác chiến của Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine, cho biết tại một cuộc họp báo rằng quân đội Ukraine đã tái chiếm khu định cư Yatskivka ở phía đông sông Oskil.

“Các lực lượng của chúng tôi đang cải thiện các vị trí chiến thuật. Nhờ sự tập hợp kịp thời các đơn vị của một trong các lữ đoàn cơ giới hóa và trình độ tổ chức chiến đấu cao, chúng tôi đã chiếm lại được vị trí đã mất và chiếm thêm các vị trí ở phía nam Bakhmut.”

Thành phố Bakhmut là trung tâm hành chính của quận Bakhmut trong vùng Donetsk. Trong cuộc họp báo, Tướng Hromov nói rằng tình hình ở mặt trận Bakhmut rất phức tạp nhưng đã được kiểm soát, bất chấp các cuộc tấn công liên tục từ các lực lượng Nga.

Trong một cuộc họp báo ngắn đầu tháng này, Gromov nói rằng Putin đã cho quân đội của mình thời hạn cuối cùng là ngày 15 tháng 9 để chiếm đến biên giới hành chính của khu vực Donetsk. Ông nói thêm rằng các lực lượng Nga đang điều chỉnh kế hoạch và hành động của họ để thực hiện mệnh lệnh.

Nhưng hơn một tuần sau khi thời hạn chót, Nga vẫn chưa thiết lập được toàn quyền kiểm soát đối với khu vực mà lại còn mất thêm đất.

Vào tháng 6, hãng tin AP, dẫn lời các quan chức Ukraine và các nhà phân tích quân sự, báo cáo rằng có vẻ như Nga đã chiếm đóng gần một nửa khu vực Donetsk. Tuần này, Al Jazeera báo cáo rằng cùng lắm Nga chỉ chiếm được khoảng 60% khu vực.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để xác nhận về mức độ kiểm soát của khu vực Donetsk, cũng như bình luận về việc Ukraine tái chiếm Yatskivka.

Mặc dù Nga không thể đáp ứng thời hạn ngày 15 tháng 9, nhưng những nỗ lực của họ để làm như vậy có thể đã mở đường cho thành công của Ukraine ở các khu vực khác của đất nước.

Trong đánh giá về chiến dịch ngày 7 tháng 9, Viện Nghiên cứu Chiến tranh, gọi tắt là ISW, cho rằng các lực lượng Ukraine ở khu vực phía đông Kharkiv có thể đã lợi dụng sự vắng mặt của lực lượng Nga để thực hiện một cuộc phản công “cơ hội” trong khu vực.

Nhóm nghiên cứu cho rằng “lực lượng của Nga trong khu vực này có khả năng bị giảm sức mạnh do các đợt triển khai trước đó của Nga nhằm hỗ trợ các nỗ lực đang diễn ra nhằm chiếm phần còn lại của Donetsk Oblast và hỗ trợ trục phía nam.”

Ukraine hiện đã chiếm lại một phần đất đáng kể ở khu vực Kharkiv. Tướng Valeriy Zaluzhnyi, chỉ huy quân đội Ukraine, cho biết vào ngày 11 tháng 9 rằng quân đội của ông đã tái chiếm đến biên giới với Nga ở Kharkiv.