1. Số phận bi thảm của Trung Đoàn 5 Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ở Horlivka

Horlivka là một thành phố có tầm quan trọng đặc biệt trong khu vực Donetsk, Ukraine. Năm 2001, dân số thành phố là 292,000 người nhưng sau cuộc xâm lược của Nga ước tính chỉ còn 239,800. Hoạt động kinh tế chủ yếu là khai thác than và công nghiệp hóa chất.

Thành phố đã bị tàn phá nặng nề trong Chiến tranh Donbas và kể từ đó chủ yếu nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng thân Nga của cái gọi là Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng. Tuy nhiên, kể từ năm 2016, vùng ngoại ô Horlivka vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine.

Quân Nga đánh hoài không chiếm được một thành phố nào trong vùng Donbas, mà còn mất thêm nhiều lãnh thổ. Đói khát chiến thắng, ngày 14 tháng 11 vừa qua, Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov tuyên bố Lực lượng Vũ trang Nga đã buộc các đơn vị còn lại của Quân đội Ukraine rút lui khỏi quận Mayors phía bắc. Tuyên bố này đã bị bác bỏ bởi phát ngôn nhân của Bộ Tư lệnh Chiến dịch Đông Ukraine Serhii Cherevatyi.

Trong bản báo cáo sáng Chúa Nhật 20 tháng 11, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết giao tranh đang diễn ra ác liệt trong cố gắng tái chiếm hoàn toàn thành phố Horlivka. Trong ngày thứ Bẩy 19 tháng 11, Trung Đoàn 5 của quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk đã bị đánh bại ở Mayorsk, tàn quân bỏ chạy về trung tâm thành phố Horlivka, bỏ lại 6 xe tăng, 7 thiết giáp và 2 hệ thống pháo.

Các nguồn tin tình báo của Ukraine cho biết bệnh viện Horlivka đang phải điều trị cho ít nhất 500 binh sĩ Nga tăng cường cho Trung Đoàn 5 của quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk sau khi bị thương trong các cuộc giao tranh ở khu vực Mayorsk. Trong khi đó, Denis Pushilin, lãnh đạo của cái gọi là Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng nhận định rằng tình hình là “khó khăn”.

Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Trung Tá Oleksandr Motuzianyk, cho biết trong ngày thứ Bẩy 19 tháng 11, 420 binh sĩ Nga đã bị loại khỏi vòng chiến cùng với 6 xe tăng, 7 thiết giáp, và 2 hệ thống pháo.

Tính chung, từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 19 tháng 11, Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã loại khỏi vòng chiến gần 83,880 binh sĩ Nga.

Quân phòng thủ Ukraine cũng đã phá hủy 2,885 xe tăng Nga, 5,815 thiết giáp, 1,867 hệ thống pháo, 393 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 209 hệ thống phòng không, 278 máy bay chiến đấu, 261 máy bay trực thăng, 1,536 máy bay không người lái cấp tác chiến và chiến thuật, cùng 480 hỏa tiễn hành trình. Ngoài ra, còn có 16 tàu chiến của đối phương đã bị phá hủy, cũng như 4,368 xe chuyển quân và nhiên liệu, cùng 161 đơn vị thiết bị chuyên dụng.

2. Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh cho biết có những chỉ dấu rõ ràng Putin không chấp nhận thỏa thuận đầu hàng

Theo Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh, Putin vừa đi đến một biện pháp rất tốn kém để có tiền trang trải cho chi phí quốc phòng trong năm 2023. Biện pháp này gọi là “Debt issuance” hay “Phát hành nợ”.

Phát hành nợ là một phương pháp được cả chính phủ và các công ty đại chúng sử dụng để huy động vốn bằng cách bán trái phiếu cho các nhà đầu tư bên ngoài. Đổi lại, các nhà đầu tư kiếm được tiền lãi định kỳ trên số tiền đầu tư.

Ví dụ, chính phủ có thể bán trái phiếu kho bạc ra công chúng như một cách huy động tiền để tài trợ cho các dự án phát triển như xây dựng đường xá và bệnh viện, cũng như trả lương cho nhân viên chính phủ. Trong trường hợp này, Putin muốn tài trợ cho cuộc chiến tại Ukraine để bảo vệ mạng sống của chính ông ta, sau các thất bại nghiêm trọng. Các nhà đầu tư kiếm được các khoản thanh toán lãi định kỳ trong thời hạn của trái phiếu, cộng với mệnh giá của trái phiếu khi đáo hạn. Đây là một biện pháp rất tốn kém. Nó cho thấy ít nhất hai điều: Putin không còn nhiều lựa chọn; và ông ta quyết tâm theo đuổi cuộc chiến.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy bản tin của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh.

Vào ngày 16 tháng 11 năm 2022, Nga đã phát hành khoản nợ lớn nhất từ trước đến nay chỉ trong một ngày, huy động được 820 tỷ tiền rúp Nga hay 13.6 tỷ Mỹ Kim. Điều này rất quan trọng đối với Nga vì phát hành nợ là một cơ chế chính để duy trì chi tiêu quốc phòng, vốn đã tăng lên đáng kể kể từ cuộc xâm lược Ukraine.

Chi tiêu 'quốc phòng' được tuyên bố của Nga cho năm 2023 được lên kế hoạch vào khoảng 5 nghìn tỷ rúp Nga hay 84 tỷ Mỹ Kim, tăng hơn 40% so với ngân sách sơ bộ năm 2023 được công bố vào năm 2021.

Phát hành nợ là biện pháp tốn kém trong thời kỳ không chắc chắn. Quy mô của cuộc vay mượn này rất có thể cho thấy Bộ Tài chính Nga nhận thấy các điều kiện hiện tại là tương đối thuận lợi nhưng đang dự đoán một môi trường tài chính ngày càng không chắc chắn trong năm tới.

3. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine ước tính cuộc tấn công ở Crimea có thể diễn ra vào cuối tháng 12

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Volodimir Havrilov đã tiên đoán rằng quân đội Ukraine có thể bắt đầu cuộc tấn công vào bán đảo Crimea vào cuối tháng 12 như một phần của cuộc tiến công của họ ở phía đông đất nước.

“Chúng tôi có thể đặt chân đến Crimea vào cuối tháng 12” Vị Thứ trưởng giải thích như trên trong một cuộc phỏng vấn dành cho Sky News được đưa ra sau chuyến viếng thăm bất ngờ của Thủ tướng Anh hôm thứ Bẩy.

Havrilov, một vị tướng đã nghỉ hưu, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của bán đảo Crimea, bị Nga sáp nhập vào năm 2014 bằng vũ lực.

Vị Thứ trưởng cũng cho biết các cuộc đàm phán hòa bình với Điện Cẩm Linh chỉ có thể diễn ra khi Nga từ bỏ “từng tấc đất của Ukraine”, bao gồm cả bán đảo Crimea.

Một số nhân vật chủ hòa ở phương Tây đang tìm cách ép buộc Kyiv chấp nhận một hình thức ngưng bắn giữ nguyên hiện trạng như hiện nay. Đó là điều rất đẹp lòng Putin vì nó cho phép người Nga tái tổ chức các lực lượng, chỉnh đốn hậu cần, nhập cảng hay sản xuất thêm các khí tài chiến tranh, để sau đó tấn công Ukraine quyết liệt hơn.

Havrilov nói: “Mọi người đã đổ rất nhiều máu, rất nhiều nỗ lực cho những gì chúng tôi đã đạt được và mọi người đều biết rằng bất kỳ sự chậm trễ nào cũng chỉ là sự tiếp tục của cuộc chiến chống lại sự tồn tại của Ukraine với tư cách là một quốc gia”

Ông nói: “Sự đồng thuận hiện có trong xã hội Ukraine là chúng tôi phải đi đến cùng, bất kể loại kịch bản nào được đưa ra trên bàn”.

Khi đề cập đến việc Nga có thể sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, Havrilov cho rằng lựa chọn hạt nhân của là “xa vời, nhưng vẫn là một khả năng có thể xảy ra”.

4. Báo cáo cho thấy người Nga chạy trốn khỏi Crimea trong bối cảnh lo ngại về sự tiến công của Ukraine

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russians Fleeing Crimea Amid Fears of Ukrainian Advance—Report”, nghĩa là “Báo cáo cho thấy người Nga chạy trốn khỏi Crimea trong bối cảnh lo ngại về sự tiến công của Ukraine”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Truyền thông địa phương đưa tin người Nga đang chạy trốn khỏi Crimea trong bối cảnh lo ngại rằng Ukraine sẽ sớm tiến công chiếm lại khu vực mà Vladimir Putin đã sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014.

Emil Ibragimov, người đứng đầu dự án Crimean và nền tảng giáo dục Q-Hub, nói với Radio NV trong một video được công bố hôm thứ Sáu rằng người Nga đang chạy trốn khỏi Crimea đến vùng Krasnodar lân cận của Nga vì họ sợ Ukraine cuối cùng sẽ giải phóng bán đảo Hắc Hải.

Ibragimov nói rằng nhiều công dân Nga định cư ở Crimea sau khi nó bị chiếm đóng 8 năm trước đã rời đi.

“Chúng tôi đã xem một đoạn video và theo người dân địa phương, nhiều người đã rời khỏi Crimea sau các cuộc tấn công của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Và chúng tôi biết về việc di dời của quân xâm lược Nga hoặc các quan chức chiếm đóng đến vùng Krasnodar của Nga, nơi họ hiện đang thuê nhà ở, trong cố gắng chuyển đến đó sinh sống,” ông nói.

“Chúng tôi thấy rõ xu hướng này và có thể kết luận rằng tất nhiên đây là sự hoảng loạn và lo sợ rằng Lực lượng Vũ trang Ukraine sẽ có thể giải phóng Crimea trong tương lai gần,” Ibragimov nói thêm.

Nhận xét của ông trùng khớp với đánh giá của Bộ Quốc phòng Anh vào thứ Sáu. Điều này kết luận rằng Nga đang tập hợp lại lực lượng của mình để chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm năng của Ukraine vào Crimea và các khu vực do Nga chiếm đóng khác của Ukraine sau khi quân đội Nga rút khỏi phần phía tây của khu vực phía nam Kherson vào ngày 10 tháng 11.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên bố sẽ giành lại Crimea trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 29/8, nói rằng quân đội Ukraine đã “giữ mục tiêu” tái chiếm Crimea kể từ khi nước này sáp nhập.

“Cuộc chiến này, bắt đầu với việc Nga chiếm đóng Crimea của chúng tôi, với nỗ lực chiếm Donbas, phải kết thúc chính xác ở đó – ở Crimea được giải phóng, ở các thành phố Donbas được giải phóng, với quân đội của chúng tôi tiến đến biên giới quốc gia Ukraine, “ Zelenskiy nói. “Chúng tôi luôn ghi nhớ mục tiêu này. Chúng tôi không quên điều đó.”

“Điều này sẽ xảy ra. Các mảnh đất này là của chúng ta. Và cũng như xã hội của chúng ta hiểu điều đó, tôi muốn quân xâm lược Nga cũng hiểu điều đó. Sẽ không có chỗ cho họ trên đất Ukraine… Quân xâm lược nên biết: chúng tôi sẽ hất cẳng họ ra khỏi biên giới. Chúng tôi sẽ bảo vệ biên giới của chúng tôi, quyết tâm này không thay đổi. Những kẻ xâm lược phải biết rõ điều đó.”

Zelenskiy cũng cảnh báo quân đội Nga bỏ chạy hoặc đầu hàng “nếu họ muốn sống sót”.

Vào tháng 10, một vụ nổ đã làm sập một phần cây cầu nối Nga với Crimea, khiến Putin tức giận và khiến ông phát động một loạt cuộc tấn công bằng hỏa tiễn trên khắp Ukraine nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng và gây ra cái chết cho dân thường.

Vụ nổ trên cây cầu bắc qua eo biển Kerch đã làm hỏng một tuyến đường tiếp tế quan trọng cho các lực lượng của Nga. Các quan chức Ukraine ăn mừng vụ nổ, nhưng không nhận trách nhiệm.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để xin bình luận.

5. Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố hòa bình không thể bị “ra lệnh”

Hôm thứ Ba 15 tháng 11, trong cuộc nói chuyện với các nhà lãnh đạo đang tham dự G20 tại Bali, Indonesia, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã phác thảo 10 điều kiện tiên quyết để đàm phán với Nga, trong đó điều kiện tiên quyết là Nga phải rút quân khỏi các lãnh thổ chiếm đóng trái phép của Ukraine.

Đáp lại, cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev, hiện là phó chủ tịch Hội Đồng An Ninh Quốc Gia ngạo nghễ tuyên bố rằng 10 điều kiện là nhiều quá, phía Nga chỉ đưa ra một điều kiện với người Ukraine là hãy đầu hàng ngay lập tức.

Bình luận về các diễn biến này, thủ tướng Đức Olaf Scholz nói tại hội nghị đảng SPD rằng Putin phải rút quân khỏi Ukraine và chấm dứt chiến tranh vì hòa bình không thể ra lệnh như kiểu nói chuyện của Dmitry Medvedev.

Tuyên bố của thủ tướng Đức Olaf Scholz phù hợp với các điều kiện gần đây cho các cuộc đàm phán hòa bình do Tổng thống Ukraine Zelenskiyy vạch ra.

Theo Der Spiegel, ngày 19 tháng 11, Thủ tướng Đức Scholz nói với người Nga rằng:

“Hãy chấm dứt cuộc chiến này, rút quân của các bạn và dọn đường cho các cuộc đàm phán về hòa bình mà Nga không thể ra lệnh cho hòa bình đối với Ukraine… Không ai được phép chiếm đoạt lãnh thổ của người khác”.

6. Podolyak nhận định Nga sẽ cạn kiệt tài nguyên vào mùa xuân

Mykhailo Podolyak, cố vấn của người đứng đầu Văn phòng Tổng thống, tin rằng Nga sẽ cạn kiệt hoàn toàn các nguồn tài nguyên của mình vào mùa xuân năm 2023.

Ông bày tỏ ý kiến của mình trong một cuộc phỏng vấn với Radio NV.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng vào mùa xuân, Nga sẽ hoàn toàn cạn kiệt tài nguyên, bất kể Iran hay một số quốc gia khác sẽ giúp đỡ.”

Ông nhấn mạnh rằng Nga không cung cấp cho quân đội của mình các thiết bị phù hợp để tiến hành các hoạt động quân sự trong thời kỳ mùa đông, điều này sẽ dẫn đến xã hội Nga bị mất tinh thần và các nguồn lực sẽ cạn kiệt vào mùa xuân, trong khi xung đột sẽ nảy sinh giữa giới tinh hoa Nga.

Ông cố vấn lưu ý rằng Ukraine hiện đang giữ thế chủ động quân sự, nhưng diễn biến của cuộc chiến phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm phạm vi viện trợ quân sự đến từ các đối tác nước ngoài.

Podolyak cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Der Standard rằng Nga không đề nghị đàm phán hòa bình với Ukraine, nhưng tiếp tục đưa ra các tối hậu thư, và hy vọng mùa đông mang đến cho họ cơ hội tạm dừng hoạt động để tập hợp lại quân đội và củng cố hệ thống phòng thủ ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

7. Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã có chuyến thăm bất ngờ tới Kyiv

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã có chuyến thăm bất ngờ tới Kyiv vào hôm thứ Bảy để gặp tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới đất nước này kể từ khi nhậm chức.

Zelenskiy cho biết: “Trong cuộc họp hôm nay, chúng tôi đã thảo luận về những vấn đề quan trọng nhất đối với cả hai quốc gia của chúng tôi và an ninh toàn cầu”

Phát ngôn nhân của phủ Thủ tướng Anh cho biết:

Thủ tướng có mặt ở Ukraine hôm nay trong chuyến thăm đầu tiên tới Kyiv để gặp Tổng thống Zelenskiy và xác nhận sự hỗ trợ tiếp tục của Vương quốc Anh.

Theo bước chân của Boris Johnson và Liz Truss, Sunak đã cam kết rằng sự hỗ trợ của Vương quốc Anh dành cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga sẽ vẫn kiên định.

Tân Thủ tướng Anh, người đã nói chuyện với Zelenskiy hơn một lần kể từ khi bước vào Phố Downing, đã sử dụng sự xuất hiện của mình tại G20 tuần này để cùng với các đồng minh và các nhà lãnh đạo phương Tây khác lên án cuộc xâm lược của Vladimir Putin.

Sự xuất hiện của Sunak đi kèm với thông báo về gói viện trợ quốc phòng trị giá 50 triệu bảng bao gồm 125 khẩu súng phòng không và công nghệ để giúp Ukraine chống lại máy bay không người lái do Iran cung cấp, bao gồm cả radar và công nghệ chống máy bay không người lái.

Rishi Sunak cho biết ông “vô cùng khiêm tốn” khi có mặt ở Kyiv trong chuyến thăm bất ngờ tới Ukraine ngày hôm nay.

Ông nói rằng ông “tự hào về cách Vương quốc Anh sát cánh với Ukraine ngay từ đầu”, và nói thêm:

“Tôi ở đây hôm nay để nói rằng Vương quốc Anh và các đồng minh của chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng Ukraine, khi nước này chiến đấu để chấm dứt cuộc chiến tranh man rợ này và mang lại một nền hòa bình công bằng.”

“Trong khi các lực lượng vũ trang của Ukraine thành công trong việc đẩy lùi các lực lượng Nga trên mặt đất, dân thường đang bị ném bom tàn bạo từ trên không. Hôm nay, chúng tôi cung cấp hệ thống phòng không mới, bao gồm súng phòng không, radar và thiết bị chống máy bay không người lái, đồng thời tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho mùa đông lạnh giá, khắc nghiệt phía trước.”

“Thật vô cùng khiêm tốn khi có mặt ở Kyiv ngày hôm nay và có cơ hội gặp gỡ những người đang làm rất nhiều và phải trả giá đắt như vậy.”

Trong một cuộc họp báo chung với Zelenskiy, nhà lãnh đạo Anh công bố gói phòng không mới trị giá 50 triệu bảng Anh hay 60 triệu Mỹ Kim.

Điều này bao gồm “125 khẩu súng phòng không và công nghệ để chống lại các máy bay không người lái chết người do Iran cung cấp, bao gồm hàng chục radar và khả năng tác chiến điện tử chống máy bay không người lái”

Diễn biến này theo sau hơn 1,000 hỏa tiễn phòng không mới được Bộ trưởng Quốc phòng Anh công bố hồi đầu tháng.

Sunak nói thêm:

“Trong những năm tới, chúng tôi sẽ kể cho cháu của chúng tôi nghe về câu chuyện của các bạn, rằng những người dân tự hào và có chủ quyền đã đứng lên trước một cuộc tấn công kinh hoàng như thế nào, các bạn đã chiến đấu như thế nào, các bạn đã hy sinh ra sao, các bạn đã chiến thắng như thế nào.”

Đáp lại, Zelenskiy ca ngợi “chuyến thăm có ý nghĩa và hữu ích cho cả hai nước chúng ta”, sau khi thảo luận với Sunak về “khả năng bảo vệ an ninh năng lượng của Âu Châu và Ukraine” và “khả năng của chúng tôi trong việc bảo vệ bầu trời Ukraine, cũng như hợp tác quốc phòng nói chung”..

Zelenskiy cho biết “với những người bạn như bạn ở bên cạnh, chúng tôi tự tin vào chiến thắng của mình”.