1. Liên Hiệp Âu Châu đóng băng 68 tỷ EUR tài sản của Nga

Liên minh Âu Châu đã đóng băng tài sản trị giá 68 tỷ EUR của Nga. Politico, dẫn chứng một tài liệu nội bộ của Ủy ban Âu Châu, đã cho biết như trên

Bỉ chiếm 50 tỷ EUR trong con số 68 tỷ EUR. Luxembourg đứng thứ hai với 5.5 tỷ EUR. Báo cáo cho biết cùng với Ý, Đức, Ái Nhĩ Lan, Áo và Pháp, họ chiếm hơn 90% tài sản bị đóng băng.

Ngoài ra, Liên Hiệp Âu Châu có thể đóng băng lượng dự trữ quốc gia trị giá 33.8 tỷ EUR của Nga. Theo tài liệu, “điều này hiện đang được đánh giá, vì vậy không được trích dẫn.”

Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen cho biết vào cuối tháng 10 rằng Liên minh Âu Châu đã làm rất nhiều để đóng băng tài sản của Nga và hạn chế việc sử dụng chúng để tài trợ cho “cỗ máy chiến tranh” của Nga, nhưng khả năng thu giữ và chỉ đạo chúng phục vụ cho việc khôi phục Ukraine cần được giải quyết từ quan điểm pháp lý. Theo bà, mục tiêu của Liên Hiệp Âu Châu không chỉ là đóng băng mà còn là tịch thu tài sản của Nga để hỗ trợ cho việc tái thiết Ukraine.

Tưởng cũng nên nhắc lại rằng Chủ tọa phiên tòa vụ bắn hạ máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines, Hendrik Steenhuis, cho biết tòa án đã kết luận rằng chiếc máy bay MH17 bị hỏa tiễn BUK do Nga sản xuất bắn hạ từ một cánh đồng nông nghiệp ở miền đông Ukraine, do sự chỉ đạo của hàng lãnh đạo Cộng Hòa Liên Bang Nga. Tất cả 3 người bị kết án phải đền hơn 16 triệu Mỹ Kim cho gia đình 298 nạn nhân.

Các công tố viên, sau kết quả của một cuộc điều tra quốc tế, đã kết luận rằng những người đàn ông bị kết án không “tự bấm nút” mà chịu trách nhiệm bắn hỏa tiễn BUK từ các lệnh tàn bạo của Nga và triển khai nó trên chiến trường.

Đáp lại, Nga cho biết họ sẽ không dẫn độ công dân của mình, những người đã bị tòa án Hà Lan kết án tù chung thân vắng mặt, hãng truyền thông nhà nước Nga TASS đưa tin hôm thứ Năm.

“Quyết định của tòa án không tạo ra bất kỳ hậu quả pháp lý nào đối với chúng tôi,” TASS đưa tin, trích lời Andrei Klishas, chủ tịch ủy ban Hội đồng Liên bang về luật hiến pháp. “Nói chung, chúng tôi không dẫn độ công dân Nga sang các quốc gia khác trong bất kỳ trường hợp nào.”

Trước các phản ứng từ phía Nga, nhiều người đề nghị tịch thu các tài sản của Nga, trao cho gia đình các nạn nhân để thi hành công lý.

2. Một trung đoàn Nga được cho là đã mất 2,500 lính nghĩa vụ chỉ trong hai tuần chiến đấu. Chỉ huy Nga bỏ trốn về phía sau.

Ký giả David Axe của tờ Forbes có trụ sở ở New Jersey có bài tường trình nhan đề “A Russian Regiment Reportedly Lost 2,500 Draftees In Just Two Weeks Of Fighting”, nghĩa là “Một trung đoàn Nga được cho là đã mất 2,500 lính nghĩa vụ chỉ trong hai tuần chiến đấu”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân

Lữ đoàn cơ giới số 92 của quân đội Ukraine đang tiêu diệt quân dịch Nga nhanh như mức độ điện Cẩm Linh có thể đẩy những người lính nghĩa vụ bất hạnh, và không phù hợp ra mặt trận gần thị trấn Svatove do Nga chiếm đóng, cách Severodonetsk 30 dặm về phía tây bắc ở vùng Donbas phía đông Ukraine.

“Chúng tôi chỉ là bia đỡ đạn,” một người lính nghĩa vụ cho biết trong một cuộc gọi điện thoại bị chặn mà tài khoản mạng xã hội nổi tiếng @wartranslated đã giải thích một cách hữu ích cho những người nói tiếng Anh.

Cuộc gọi, được cho là từ một thành viên của Trung đoàn Súng trường Cơ giới 362, đã vẽ nên một bức tranh ảm đạm cho những người bị gọi nhập ngũ ở Nga. Trung đoàn 362 và một trung đoàn cơ giới gần gũi với họ, Trung đoàn 346, được lệnh giữ phòng tuyến xung quanh Svatove để chặn đứng hay ít nhất là làm chậm cuộc tiến công của Lữ đoàn cơ giới số 92 của Ukraine về phía Severodonetsk, nơi mà lực lượng Nga đã chiếm được vào tháng 7 sau nhiều tháng chiến đấu cam go.

Nhưng các trung đoàn của Nga, được lấp đầy một phần bởi một phần trong số 300,000 người đàn ông mà Cẩm Linh đã vây bắt và buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự vào tháng 9, đang trong tình thế vô vọng. “Chúng tôi không có gì cả!” người lính nói trong điện thoại. “Làm sao chúng tôi có thể chiến đấu chống lại súng cối và xe tăng?”

Tính chất không phù hợp này sẽ không có gì ngạc nhiên. Lữ đoàn cơ giới 92 là đơn vị tình nguyện với xe tăng T-64 và xe chiến đấu bọc thép được bảo dưỡng tốt. Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tranh rộng lớn hơn của Nga với Ukraine vào tháng 2, lữ đoàn đã chiến đấu và giành chiến thắng trong một loạt trận chiến trong và xung quanh tỉnh Kharkiv, ngay phía bắc Svatove. Bây giờ Trung Đoàng đang có Severodonetsk trong tầm ngắm của nó.

Ngược lại, sư đoàn 362 có vẻ như một đoàn tử tù hơn là một đội hình chiến đấu. Các sĩ quan của nó đưa ra những mệnh lệnh bất khả thi và đe dọa trừng phạt nghiêm khắc những người nhập ngũ nếu họ rút lui. Sau đó, các sĩ quan lặng lẽ biến mất đến một nơi tương đối an toàn hơn ở khu vực phía sau của trung đoàn, để lại những người lính chưa qua đào tạo chiến đấu, không có ai lãnh đạo, đối phó với một lữ đoàn cơ giới có kinh nghiệm nhất thế giới.

Bị điều đi Svatove là bản án tử hình thực sự đối với lính nghĩa vụ Nga. Người gọi điện thoại giải thích : “Chỉ huy tiểu đoàn của chúng tôi đã nói nhảm nhí rằng chúng tôi cần cầm cự trong hai tuần” trước khi quân thay thế đến. “Làm thế quái nào chúng ta có thể cầm cự ở đây đến hai tuần?” Trung đoàn đã mất 2,500 người thiệt mạng — một nửa nhân lực — chỉ trong 12 ngày trước đó, người gọi điện thoại tuyên bố.

Ông cho biết hiện chỉ còn 100 người sống sót đang cố gắng giữ các vị trí mà 2,500 người đàn ông đã thất bại trong tháng này. Khi họ phàn nàn, các sĩ quan của họ gán cho họ là những kẻ đào ngũ và đe dọa họ bằng án tù. Và khi 300 người bị thương bò ra khỏi giới tuyến, các sĩ quan của trung đoàn cũng tuyên bố họ là những kẻ đào ngũ.

“Quỷ tha ma bắt mày. Hãy đưa chúng tao vào tù ngay đi,” một số lính nghĩa vụ thách thức các sĩ quan của họ. “Nhà tù tốt hơn nấm mồ,” họ nói.

Đối với những người Nga đang bị bao vây, điều đáng lo ngại là lực lượng chính quy của họ không hoạt động tốt hơn chút nào xung quanh Svatove. Đúng vậy, các trung đoàn lính nghĩa vụ được trang bị nhẹ đang bị tàn sát. Nhưng các đơn vị vận hành xe tăng T-72B3 hiện đại cũng vậy. Quân đội Ukraine đã bắt được ba chiếc T-72B3 còn nguyên vẹn từ một cánh đồng lầy lội bên ngoài Svatove vào hôm Thứ Tư.

3. Bản tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv hôm thứ Bẩy 19 tháng 11, Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Trung Tá Oleksandr Motuzianyk, cho biết:

“Theo thông tin hiện có, sự di chuyển của các đơn vị riêng biệt thuộc lực lượng chiếm đóng của Nga đã được ghi nhận từ hướng Kherson đến thành phố Novoaidar của khu vực Luhansk”.

Bản tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh cũng đưa ra một nhận định tương tự. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Sau khi rút lực lượng khỏi phía tây sông Dnipro, các lực lượng Nga tiếp tục ưu tiên trang bị lại, tái tổ chức và chuẩn bị phòng thủ trên hầu hết các khu vực ở Ukraine.

Các đơn vị đã xây dựng hệ thống chiến hào mới gần biên giới Crimea, cũng như gần sông Siversky-Donets giữa tỉnh Donetsk và Luhansk. Một số địa điểm này cách chiến tuyến hiện tại tới 60 km, cho thấy các nhà hoạch định Nga đang chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp có những bước đột phá lớn hơn nữa của Ukraine.

Có khả năng Nga sẽ cố gắng triển khai lại một số lực lượng được thu hồi từ Kherson để củng cố và mở rộng các hoạt động tấn công gần thị trấn Bakhmut ở khu vực Donetsk.

4. Khoảng 3 triệu ha rừng bị phá ở Ukraine do Nga gây hấn - Zelenskiy

Khoảng 3 triệu ha rừng đã bị phá hủy ở Ukraine do cuộc xâm lược vũ trang của Nga.

Tuyên bố liên quan được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đưa ra trong bài phát biểu qua video trước cộng đồng đại học Ái Nhĩ Lan.

Trong hai ngày 15 và 16 tháng 11, Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra tại Indonesia. Zelenskiy lưu ý rằng những người tham gia Hội nghị thượng đỉnh đã nhất trí về một tuyên bố chung, bao gồm 52 điều khoản, phản ánh nhiều vấn đề toàn cầu đang tồn tại.

“Về mặt hình thức, Nga cũng ủng hộ tuyên bố, nhưng trên thực tế, nó vi phạm hầu hết những điều có trong tuyên bố. Và một số vấn đề cấp bách toàn cầu mà G20 tuyên bố sẽ giải quyết là do Nga cố tình tạo ra”, Tổng thống Ukraine nói.

Đặc biệt, trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20, Nga đã tiến hành một cuộc tấn công hỏa tiễn lớn vào Ukraine. Kẻ thù đã bắn khoảng 100 hỏa tiễn vào các cơ sở năng lượng của Ukraine trong ngày đầu tiên, và nhiều cuộc tấn công khác đã được thực hiện nhằm vào cả các nhà máy điện và cơ sở sản xuất khí đốt vào ngày hôm sau.

“Nga thường khẳng định việc bảo vệ môi trường tự nhiên, nhưng họ đã phá hủy gần ba triệu ha rừng ở nước ta bằng hành vi xâm lược của mình! Họ đã bị đốt cháy bởi pháo kích. Và đây chỉ là một trong hàng nghìn tội ác mà Nga đã gây ra đối với môi trường”, ông Zelenskiy nhấn mạnh.

Theo Tổng thống Ukraine, hàng trăm bệnh viện đã bị phá hủy bởi đạn của Nga trên khắp đất nước.

“Bạn có biết quân đội Nga đã phá hủy bao nhiêu cơ sở giáo dục ở Ukraine trong 9 tháng chiến tranh không? 2,719 mái trường bị trúng đạn và 332 chiếc bị phá hủy hoàn toàn. Đây là những trường đại học, trung học, và tiểu học, thậm chí cả các nhà trẻ”

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh rằng sự hung hăng của Nga không dừng lại dù chỉ một ngày, cũng như những lời dối trá của Nga với thế giới không bao giờ dừng lại. Về vấn đề này, Zelenskiy lưu ý rằng áp lực quốc tế đối với Nga không nên dừng lại và điều này không chỉ có thể được thực hiện bởi các chính trị gia mà tất cả mọi người trong khả năng của họ.

“Tất nhiên, các biện pháp trừng phạt mới nên được áp dụng đối với Nga. Nó có hiệu quả. Một gói trừng phạt mới của Âu Châu là cần thiết. Hãy bảo vệ nhu cầu này ở cấp độ toàn Âu Châu,” Zelenskiy nói.

Đồng thời, Tổng thống Ukraine kêu gọi sinh viên Ái Nhĩ Lan tuyên truyền sự thật về cuộc chiến do Nga gây ra ở Ukraine.

“Càng có nhiều nỗ lực tập thể, chúng tôi càng sớm buộc Nga rời khỏi lãnh thổ Ukraine và thực hiện nghĩa vụ của mình với thế giới,” Zelenskiy nói.

5. Ukraine cho biết Putin mất 2,600 binh sĩ, và một danh sách dài các loại vũ khí trong vòng một tuần

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Putin Loses 2,600 Soldiers, Lengthy List of Weapons Within a Week: Ukraine”, nghĩa là “Ukraine cho biết Putin mất 2,600 binh sĩ, và một danh sách dài các loại vũ khí trong vòng một tuần.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân

Các lực lượng xâm lược của Nga đã mất khoảng 2,600 binh sĩ chiến đấu trong vòng chưa đầy một tuần khi nước này đấu tranh để giữ chỗ đứng ở Ukraine.

Theo thống kê tổn thất chiến đấu được Bộ Quốc phòng Ukraine chia sẻ hôm thứ Sáu, các lực lượng Ukraine đã giết khoảng 350 binh sĩ Nga chỉ trong ngày thứ Sáu. Tổng số này đại diện cho ngày thương vong ít nhất trong tuần này.

Kể từ thứ Hai, các binh sĩ Ukraine đã loại khỏi vòng chiến khoảng 2,600 quân địch, trong đó con số cao nhất là 710 người vào hôm thứ Ba, nâng tổng số người Nga thiệt mạng lên 83,460 người kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu vào tháng Hai.

Tổn thất của Nga trong tuần này còn bao gồm một số xe tăng và xe bọc thép, trong khi lực lượng Ukraine báo cáo đã bắn hạ hàng chục máy bay không người lái và hỏa tiễn hành trình nhằm vào các mục tiêu khác nhau trên khắp đất nước.

Chỉ riêng hôm thứ Ba, các lực lượng Ukraine đã bắn hạ khoảng 73 hỏa tiễn hành trình trong một tuần căng thẳng, bao gồm một cuộc tấn công vô tình vào một mục tiêu ở Ba Lan, giết chết hai người và làm leo thang căng thẳng ở cả hai bên.

Newsweek đã liên hệ với Điện Cẩm Linh để xin bình luận.

Các con số dường như là một ước tính thấp so với ước tính 100,000 thương vong của Nga do Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Mark Milley đề xuất tại Câu lạc bộ Kinh tế New York hồi đầu tháng này.

Những con số nhấn mạnh quy mô thiệt hại về người trong cuộc chiến cho đến nay, dẫn đến cái chết của khoảng 40.000 thường dân Ukraine và gây thiệt hại hàng tỷ đô la. Tuy nhiên, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã xác minh có ít hơn 7,000 thương vong trong số này.

Đây cũng là một sự gia tăng đáng kể về tỷ lệ thương vong quân sự trong cuộc chiến, từng được Bộ Quốc phòng Ukraine ước tính vào khoảng 200 người mỗi ngày cho phía Ukraine vào tháng 6.

Kể từ khi cuộc chiến chính thức bắt đầu vào năm 2014, số người chết trong cuộc chiến tranh Nga-Ukraine đã gần bằng với chiến dịch kéo dài 14 năm của Mỹ ở Iraq, mặc dù các ước tính rất khác nhau.

Nga đã đưa ra rất ít dấu hiệu cho thấy nước này sẵn sàng sớm rút lại cuộc xâm lược Ukraine, ngay cả sau khi chỗ đứng chiến lược của nước này tại các thành phố trọng điểm như Kherson dường như đã tan biến.

Đầu tuần này, Nga đã tiến hành một cuộc tấn công mới vào các mục tiêu chiến lược và dân sự trên khắp đất nước và tại thủ đô Kyiv của Ukraine, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Trong khi đó, hãng tin AP đưa tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin phần lớn đã biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng, để lại các phụ tá của ông đưa tin về cuộc chiến khi công dân Nga phải đối mặt với mức độ kiểm duyệt ngày càng tăng và tinh thần của người Nga trên tiền tuyến dường như xuống càng ngày càng thấp.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm, Hanna Malyar, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, cho biết một số lính nghĩa vụ Nga đang sử dụng các biện pháp cực đoan để tránh chiến đấu sau khi không được huấn luyện đầy đủ để chiến đấu, bao gồm cả việc “lạm dụng đồ uống có chất cồn” cũng như các trường hợp tự tử hoặc “cố ý” tự cắt xẻo thân thể.

6. Nguồn điện đã được khôi phục cho gần 100% người Ukraine

Gần một nửa hệ thống năng lượng của Ukraine đã bị vô hiệu hóa do các cuộc không kích của Nga, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal nói với các phóng viên hôm thứ Sáu tại Kyiv.

“Mới ngày 15 tháng 11, Nga đã bắn khoảng 100 hỏa tiễn vào các thành phố của Ukraine. Gần một nửa hệ thống năng lượng của chúng ta đã bị vô hiệu hóa,” Shmygal nói.

Ông kêu gọi hỗ trợ thêm từ các đối tác Âu Châu khi Nga tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công hỏa tiễn vào cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine và nhiệt độ tiếp tục giảm.

“Trong những điều kiện này, chúng tôi cần hỗ trợ thêm từ các đối tác Âu Châu, cả trong lĩnh vực năng lượng, cung cấp thiết bị bổ sung và nguồn tài chính bổ sung để mua thêm khối lượng khí đốt, cũng như hỗ trợ khác cho ngành năng lượng,” Shmygal nói.

Theo Oleksandr Kharchenko, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Công nghiệp Năng lượng, điện đã được khôi phục gần như khắp mọi nơi ở Ukraine sau khi hơn 10 triệu khách hàng bị cắt hôm thứ Năm.

“Có thể có một số khách hàng vẫn chưa kết nối được, nhưng hầu hết là vì họ ở gần tiền tuyến,” Kharchenko nói với các phóng viên hôm thứ Sáu, đồng thời đưa ra thông tin cập nhật về công việc khôi phục sau vụ tấn công hỏa tiễn hôm thứ Năm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Anh ấy nói rằng tình hình đang trở nên tốt hơn sau mỗi giờ, đồng thời nói thêm rằng anh ấy hy vọng “chúng tôi có thể tạm dừng ít nhất 10 đến 12 ngày để có thể khôi phục tính bền vững của mạng”.

Ông xác nhận rằng Nhà máy điện hạt nhân Khmelnytskyi ở phía tây và một tổ máy điện của Nhà máy điện hạt nhân Rivne ở phía tây bắc đã bị ngừng hoạt động do các trạm biến áp và đường dây điện bị hư hại hôm thứ Năm.

“Các đơn vị năng lượng ngừng hoạt động trong vài giờ và máy phát điện diesel phải được sử dụng. Tuy nhiên, tình hình bây giờ đã tốt hơn nhiều, quyền truy cập vào mạng của hầu hết các đơn vị năng lượng đã được khôi phục và tôi nghĩ rằng trong tương lai gần, chúng tôi sẽ có thể tiếp tục công việc của họ,” Kharchenko nói.

Ông nói rằng việc thiếu điện không chỉ ảnh hưởng đến nguồn điện mà còn ảnh hưởng đến mạng điện thoại di động, máy bơm điện được sử dụng để cung cấp nước và giải quyết chất thải. Một số thành phố, bao gồm cả Kyiv, không có nước từ 4 đến 10 giờ.

7. Thụy Điển cho biết các dấu vết chất nổ được tìm thấy tại đường ống Nord Stream

Các vụ nổ tại đường ống Nord Stream vào tháng 9 là do hành động phá hoại, các công tố viên Thụy Điển cho biết hôm thứ Sáu sau khi bằng chứng về chất nổ được các nhà điều tra phát hiện tại địa điểm.

Trong một tuyên bố, Mats Ljungqvist, công tố viên dẫn đầu cuộc điều tra sơ bộ, mô tả vụ việc là “sự phá hoại nghiêm trọng”, đồng thời nói thêm rằng “dấu vết của chất nổ” đã được tìm thấy tại hiện trường.

Tuyên bố cho biết cuộc điều tra sơ bộ sẽ tiếp tục và vẫn chưa xác định được bất kỳ cáo buộc nào. Văn phòng công tố từ chối đưa ra bình luận thêm.

Chính quyền Thụy Điển và Đan Mạch đang điều tra 4 lỗ hổng trong đường ống Nord Stream 1 và 2 nối Nga và Đức qua biển Baltic.

Cả hai đường ống này đều là điểm nóng trong cuộc chiến năng lượng leo thang giữa các thủ đô Âu Châu và Mạc Tư Khoa trong một cố gắng của Putin nhằm làm suy yếu các nền kinh tế lớn của phương Tây, khiến giá khí đốt tăng vọt và làm dấy lên cuộc săn lùng các nguồn cung cấp năng lượng thay thế kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng Hai.