1. Sau khi bị đốt phá, cứ điểm truyền giáo San Gabriel nổi tiếng của Los Angeles được mở cửa trở lại để thờ phượng

Cứ điểm truyền giáo San Gabriel đã mở cửa trở lại cho công chúng lần đầu tiên kể từ khi xuất hiện đại dịch coronavirus và một vụ hỏa hoạn kinh hoàng vào tháng 7 năm 2020.

Tại một buổi lễ ngày 27 tháng 6 với sự tham dự của những người Công Giáo trong khu vực và những người khác, Đức Tổng Giám Mục José Gomez của Los Angeles đã làm phép cho cơ sở truyền giáo đã được cải tạo hơn 250 năm sau khi được thành lập bởi linh mục người Tây Ban Nha là Thánh Junípero Serra. Ngài nhấn mạnh “món quà đức tin” mà Cha Thánh Serra và các tu sĩ dòng Phanxicô khác đã mang lại, mà nhiều người Mỹ bản địa đã chấp nhận và biến nó thành của riêng họ.

“Cứ điểm truyền giáo San Gabriel sẽ luôn là trung tâm tinh thần thực sự của Los Angeles,” Đức Tổng Giám Mục Gomez cho biết hôm 3 tháng 7 cho trang tin tức Angelus News của tổng giáo phận. “Cứ điểm đánh dấu nơi khai sinh đức tin Kitô giáo ở đây và, 10 năm sau khi phái bộ truyền giáo được thành lập, chính thành phố này được thành lập bởi những người đàn ông và phụ nữ đến từ phái bộ truyền giáo.”

Ngài nói: “Truyền giáo là một dấu hiệu của sự khởi đầu Kitô giáo, không chỉ của thành phố chúng ta, mà còn của quốc gia chúng ta.”

Đức Tổng Giám Mục lưu ý rằng lễ kính Thánh Junípero rơi vào ngày 1 tháng Bảy, ngay trước khi Hoa Kỳ kỷ niệm Ngày Độc lập. Ngài coi đây là một lời nhắc nhở quan phòng từ Chúa “rằng những người truyền giáo đã đến đây trước tiên” và “rằng người dân của đất nước này được gọi là Kitô hữu từ lâu trước khi họ được gọi là người Mỹ.”

Cứ điểm truyền giáo do Thánh Junípero thành lập năm 1771, đã hứng chịu một trận hỏa hoạn kinh hoàng vào rạng sáng ngày 11 tháng 7 năm 2020. Ngọn lửa đã thiêu rụi mái nhà và nội thất của nhà thờ truyền giáo, ngày nay là nơi thờ phượng của một giáo xứ Công Giáo.

Các nguồn tin thực thi pháp luật nói với Los Angeles Times rằng kẻ đốt phá bị cáo buộc, John David Corey, đã bị buộc tội vào tháng 5 năm 2021. Anh ta được biết đã đến tại cứ điểm này và có tiền sử mâu thuẫn với các nhân viên ở đây. Corey đã bị bắt và bị kết án ba năm tù vì một vụ việc không liên quan khi các nhà điều tra chỉ đích danh anh ta là người có liên quan đến vụ án đốt Cứ điểm Truyền giáo San Gabriel. Vào tháng 12 năm 2022, Corey, khi đó 59 tuổi, không nhận tội và đang chờ xét xử.

Cứ điểm Truyền giáo này là cơ sở thứ tư được thành lập bởi Thánh Junípero, một linh mục dòng Phanxicô, người đã thành lập một loạt Cứ điểm Truyền giáo trên khắp California. Vị thánh đã giúp chuyển đổi hàng nghìn người dân bản địa California sang Kitô giáo và dạy họ những công nghệ nông nghiệp mới. San Gabriel sẽ tiếp tục là một trong những nhiệm vụ thành công và hiệu quả nhất trong số 21 Cứ điểm Truyền giáo ở California.


Source:National Catholic Register

2. Tổng giáo phận cho biết Đức Tổng Giám Mục Fernández không đứng về phía cac giáo sĩ bị cáo buộc lạm dụng

Phát ngôn nhân của Đức Tổng Giám Mục Víctor Manuel Fernández, người mới được bổ nhiệm đứng đầu Bộ Giáo lý Đức tin, đã đáp lại những cáo buộc rằng ngài đã mềm mỏng với những kẻ lạm dụng tình dục bằng cách kiên quyết phủ nhận các cáo buộc.

Trong một email gửi cho CNA vào chiều thứ Hai, một phát ngôn viên của Tổng giáo phận La Plata, Á Căn Đình, nói rằng “Đức Tổng Giám Mục chưa bao giờ bày tỏ rằng ngài không tin những người tố cáo, như những gì một số blog đưa ra quan điểm cấp tiến có thể đã nói. “

“Khi được các nhà báo hỏi, vị tổng giám mục đã trả lời rõ ràng rằng 'khi ai đó trình bày một lời buộc tội kiểu này, về nguyên tắc, HỌ LUÔN ĐƯỢC TIN, nhưng ngoài ra, một cuộc điều tra và thủ tục tố tụng là cần thiết vì chính luật pháp đã thiết lập điều đó'“ Phát ngôn nhân đã viết.

Đức Tổng Giám Mục Fernández, người sẽ bước sang tuổi 61 vào cuối tháng này, đã phục vụ với tư cách là tổng giám mục của La Plata kể từ năm 2018.

Là người mới nhất được bổ nhiệm tại Vatican, Đức Tổng Giám Mục Fernández đã phải đối mặt với những lời chỉ trích đáng kể, bao gồm cả từ BishopAccountability.org, một nhóm có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên theo dõi các vụ lạm dụng tình dục của các giáo sĩ.

Trong một tuyên bố được viết bởi đồng giám đốc của nhóm Anne Barrett Doyle, nhóm nói rằng “Việc giải quyết gần đây của Đức Tổng Giám Mục Fernández đối với một vụ lạm dụng tình dục giáo sĩ tại tổng giáo phận La Plata quê hương của ngài đã gây ra mối lo ngại lớn.”

Theo Doyle, Đức Cha Fernández đã “công khai bảo vệ” và ủng hộ một linh mục ở La Plata, là Cha Eduardo Lorenzo khi vị linh mục phải đối mặt với 5 cáo buộc lạm dụng tình dục vào năm 2019. Doyle nói rằng Đức Cha Fernandez tiếp tục đứng về phía Lorenzo ngay cả sau khi lệnh bắt giữ được ban hành và vị linh mục này đã tự sát.

Hôm thứ Hai, Doyle nói với CNA rằng “việc giải quyết vụ việc đó của Đức Cha Fernández khiến tôi vô cùng lo lắng.”

Doyle nói: “Ngài vẫn để linh mục ấy làm mục vụ giáo xứ, ngay cả khi ngày càng có nhiều nạn nhân xuất hiện. “Ngài đã thể hiện sự sẵn sàng liều lĩnh đánh cược với sự an toàn của trẻ em. Ngài tỏ ra khinh thường những nạn nhân. Nếu phản ứng của ngài đối với trường hợp này đại diện cho thái độ của ngài đối với các cáo buộc, ngài sẽ gây tổn hại to lớn với tư cách là người đứng đầu Bộ Giáo lý Đức tin.”

Vị đại diện của tổng giáo phận đã dứt khoát bác bỏ cáo buộc của Doyle hôm thứ Hai.

Phát ngôn nhân viết: “Khi những lời chứng mới xuất hiện, Đức Tổng Giám Mục đã thực hiện các biện pháp mới, bắt đầu bằng việc cấm cha Lorenzo có mọi hoạt động với trẻ vị thành niên cho đến khi thuyên chuyển ông ta vào một bộ phận của Caritas. Lúc đầu, đó chỉ là vấn đề mở lại một cuộc điều tra hình sự và giáo luật đã bị khép lại nhiều năm trước. Sau đó, những lời khai mới khác xuất hiện và các biện pháp mới đã được thực hiện.”

Theo tuyên bố, tổng giáo phận đã làm tốt việc đối phó với các trường hợp giáo sĩ lạm dụng.

“Trong những năm gần đây cũng tại tổng giáo phận này, một linh mục khác, Sidders, đã bị bỏ tù và một linh mục khác đã bị trục xuất khỏi chức linh mục, phát ngôn nhân nói. “Trong tất cả các trường hợp này, các bước tương ứng đã được tuân theo như đã được thiết lập vào thời điểm đó và luôn luôn tham khảo ý kiến của Tòa thánh trong thư từ được lưu giữ.”

Phát ngôn nhân nói thêm rằng “liên quan đến những gì một số ghi chú nói về các chức năng mà tổng giám mục sẽ đảm nhận trong thánh bộ, ngài yêu cầu tôi cho biết rằng lá thư của Đức Giáo Hoàng gửi cho Đức Tổng Giám Mục Fernández yêu cầu ngài giao phó các vấn đề liên quan đến lạm dụng trẻ em cho bộ phận kỷ luật có các chuyên gia chuyên môn và ngài nên cống hiến hết mình cho bộ phận giáo lý hoặc thần học cần phát triển.”

Đức Tổng Giám Mục Fernández dự kiến sẽ đảm nhận nhiệm vụ mới của mình tại Vatican vào tháng 9.


Source:National Catholic Register

3. Đức Thánh Cha Phanxicô lên án việc đốt kinh Koran

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết việc đốt kinh thánh Hồi giáo, thường được gọi là kinh Koran, khiến ngài tức giận và ghê tởm, đồng thời lên án và bác bỏ việc cho phép hành động này như một hình thức tự do ngôn luận.

“Bất kỳ cuốn sách nào được coi là thánh thiện đều phải được tôn trọng nhằm tôn trọng những người tin vào nó,” Đức Thánh Cha nói trong một cuộc phỏng vấn trên tờ báo Al Ittihad của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, xuất bản hôm thứ Hai. “Tôi cảm thấy tức giận và ghê tởm trước những hành động này.”

“Quyền tự do ngôn luận không bao giờ được sử dụng như một phương tiện để coi thường người khác và cho phép điều mà lẽ ra phải bị bài bác và lên án.”

Một người đàn ông đã xé và đốt kinh Koran ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển vào tuần trước, dẫn đến sự lên án mạnh mẽ từ một số quốc gia, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đang phê chuẩn việc Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự NATO.

Trong khi cảnh sát Thụy Điển đã từ chối một số đơn xin biểu tình chống kinh Koran gần đây, các tòa án đã bác bỏ các quyết định đó, nói rằng chúng vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Hôm Chúa Nhật, một nhóm Hồi giáo gồm 57 quốc gia cho biết cần có các biện pháp tập thể để ngăn chặn các hành vi xúc phạm kinh Koran và luật pháp quốc tế nên được sử dụng để ngăn chặn hận thù tôn giáo.


Source:Reuters