Ba mươi đảng viên Công Giáo của Đảng Dân chủ tại Hạ viện Hoa Kỳ đã ký một lá thư vào dịp kỷ niệm một năm quyết định Dobbs chống Jackson Women's Health thề sẽ tiếp tục ủng hộ việc phá thai bất chấp sự lật ngược của phán quyết Roe chống Wade.

Nhóm đảng viên Đảng Dân chủ, do Dân biểu Connecticut Rosa DeLauro dẫn đầu và bao gồm cả cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đã viện dẫn đức tin Công Giáo của họ và tông huấn Christifideles Laici của Thánh Gioan Phaolô II như những lý do để ủng hộ việc phá thai.

“Các nguyên lý cơ bản của đức tin Công Giáo của chúng tôi - công bằng xã hội, lương tâm và tự do tôn giáo - buộc chúng tôi phải bảo vệ quyền được phá thai của phụ nữ,” bức thư viết. “Đức tin của chúng tôi không ngừng thúc đẩy lợi ích chung, ưu tiên phẩm giá của mỗi con người và nhấn mạnh sự cần thiết phải cung cấp một mạng lưới an toàn tập thể cho những người dễ bị tổn thương nhất của chúng tôi.”

“Chúng tôi cam kết thực hiện các nguyên tắc cơ bản ở trung tâm của giáo huấn xã hội Công Giáo: đó là giúp đỡ người nghèo, người thiệt thòi và người bị áp bức; bảo vệ những người rốt cùng trong chúng ta; và bảo đảm rằng tất cả người Mỹ thuộc mọi tín ngưỡng đều được trao những cơ hội có ý nghĩa để chia sẻ những phước lành của đất nước vĩ đại này,” bức thư viết.

Thứ Bảy đánh dấu một năm kể từ khi Tòa án Tối cao ban hành quyết định trong vụ Dobbs kiện Tổ chức Y tế Phụ nữ Jackson lật lại vụ án Roe kiện Wade kéo dài gần 50 năm. Phán quyết Dobbs cho phép các lệnh cấm và hạn chế phá thai ở nhiều bang trên toàn quốc có hiệu lực.

Bằng cách lật lại Roe v. Wade, bức thư nói rằng “các thẩm phán tước bỏ quyền phá thai của phụ nữ và làm leo thang cuộc khủng hoảng chăm sóc sức khỏe sinh sản đang diễn ra ở đất nước này.”

Theo các đảng viên Đảng Dân chủ đã ký vào bức thư, các lệnh cấm và hạn chế phá thai “gây tổn hại không tương xứng cho những người đã phải chịu cảnh nghèo đói, phân biệt đối xử và phân biệt chủng tộc.”

Đảng Dân chủ cho biết: “Là người Công Giáo, chúng tôi tin rằng tất cả các cá nhân đều được tự do đưa ra quyết định cá nhân của riêng họ về cơ thể, gia đình và tương lai của họ. Đức tin của chúng tôi và Hiến pháp của đất nước chúng tôi yêu cầu không ai được áp đặt một quan điểm tôn giáo nào vào luật pháp hoặc quy định.”

“Là những người Công Giáo Dân chủ nắm lấy ơn gọi và sứ mệnh của giáo dân như được Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II bày tỏ trong tông huấn Christifideles Laici, chúng tôi tin rằng Giáo hội là ‘dân Chúa’, được kêu gọi để là một lực lượng đạo đức theo nghĩa rộng nhất.”

Cần lưu ý rằng việc nhắc đến tông huấn Christifideles Laici của nhóm này để ủng hộ phá thai là một sự xuyên tạc trắng trợn.

Thực vậy, Christifideles Laici được công bố năm 1988 sau thượng hội đồng giám mục năm 1987 về ơn gọi và sứ mệnh của giáo dân.

Trong tông huấn của mình, Đức Gioan Phaolô II kêu gọi giáo dân tham gia đầy đủ vào sứ mệnh của Giáo hội để đối đầu với sự thờ ơ ngày càng tăng đối với tôn giáo và những vi phạm chống lại phẩm giá con người.

Đức Gioan Phaolô II đã viết: “Ai có thể đếm được số thai nhi không được sinh ra vì chúng bị giết ngay trong bụng mẹ, những đứa trẻ bị chính cha mẹ mình bỏ rơi và lạm dụng, những đứa trẻ lớn lên không được yêu thương và giáo dục?”


Source:Catholic News Agency