1. Đức đã chứng kiến 2.480 các vụ bài Do Thái vào năm 2022

Một nhóm theo dõi chủ nghĩa bài Do Thái ở Đức cho biết hôm thứ Ba rằng họ đã ghi nhận 2.480 sự việc ở nước này vào năm ngoái - trung bình gần tới bảy vụ mỗi ngày.

Trong báo cáo thường niên của mình, Cục Nghiên cứu và Thông tin về Chủ nghĩa Bài Do Thái, hay RIAS, cho biết mặc dù họ ghi nhận số vụ bài Do Thái giảm nhẹ vào năm 2022, nhưng so với năm trước, có 9 vụ bạo lực cực đoan — là con số cao nhất về những trường hợp như vậy kể từ khi bắt đầu lưu trữ hồ sơ toàn quốc vào năm 2017.

Những tội ác cực kỳ bạo lực đó bao gồm một vụ nổ súng tại nhà của một cựu giáo sĩ Do Thái bên cạnh một giáo đường Do Thái cũ ở thành phố Essen phía tây vào tháng 11 năm ngoái. Công tố viên liên bang của Đức hiện đang điều tra vụ án cùng với hai tội ác bạo lực chống Do Thái khác vì nghi ngờ rằng chúng có thể được thực hiện với sự hợp tác của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Tuy nhiên, thường xuyên hơn, “đó là những tình huống hàng ngày mà người Do Thái phải đối mặt với chủ nghĩa bài Do Thái,” Benjamin Steinitz, người đứng đầu RIAS, nói với các phóng viên ở Berlin.

Những sự việc này có thể xảy ra ở bất cứ đâu, từ nơi làm việc đến nhà, đến phương tiện giao thông công cộng, trong siêu thị hoặc tại một buổi hòa nhạc. Những sự việc bài Do Thái “hàng ngày” như vậy có nguồn gốc chính trị đa dạng và thường bao gồm việc bác bỏ thảm họa Holocaust, trong đó Đức Quốc xã và tay sai của chúng đã sát hại 6 triệu người Do Thái Âu Châu.

Nhiều tội ác căm thù bài Do Thái cũng bao gồm những trò chế giễu phổ biến liên quan đến người Do Thái hoặc các thuyết âm mưu liên quan đến đại dịch coronavirus, và xung đột Trung Đông.

Theo những gì RIAS ghi lại, mọi vụ bài Do Thái thứ năm đều là có tổ chức. Nền tảng cực đoan cánh hữu có liên quan đến 13% tổng số vụ việc, trong khi 53% vụ việc không thể liên kết rõ ràng với một nền tảng chính trị cụ thể.

Ủy viên chống chủ nghĩa bài Do Thái của chính phủ Đức, ông Felix Klein, đã chỉ ra cụ thể các vụ bài Do Thái trong lĩnh vực văn hóa của Đức, trong đó người đứng đầu một chương trình nghệ thuật lớn ở Đức, đã phải từ chức vào năm ngoái sau khi một cuộc triển lãm có các yếu tố bài Do Thái gây ra phản đối kịch liệt ở Quốc gia.


Source:ABC News

2. Nhật Ký Trừ Tà Số 246: Những Tin Nhắn Độc Ác Từ Ác Quỷ và Một Phù Thủy

Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ và tích cực tham gia vào mục vụ trừ tà trong 13 năm qua. Trên trang web catholicexorcism.org, ngài có bài viết nhan đề “Exorcist Diary #246: Evil Texts from Demons & A Witch”, nghĩa là “Nhật Ký Trừ Tà Số 246: Những Tin Nhắn Độc Ác Từ Ác Quỷ và Một Phù Thủy”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Một tin nhắn khác từ quỷ đêm qua. Đó là một cơn thịnh nộ ma quỷ điển hình. Những con quỷ đang hành hạ một người đau khổ và cha của cô ấy bằng một loạt các văn bản tục tĩu và chế giễu. Tại một thời điểm, tôi đã nhắn lại lời cầu nguyện Tổng Lãnh Thiên Thần Micae nổi tiếng. Sau đó, các văn bản ma quỷ dừng lại, trong giây lát. Họ bắt đầu lại và lần thứ hai tôi cũng nhắn lại lời cầu nguyện cùng Tổng Lãnh Thiên Thần Micae và nói thêm, “Cầu xin các Quyền năng của Thiên đàng bao quanh họ, bảo vệ họ và xua đuổi ma quỷ.” Lần này, sự dũng cảm và bẩn thỉu của ma quỷ đã dừng lại.

Những con quỷ đã đưa ra với một lời đe dọa: “Thật vinh hạnh Stephen. Có thể tối nay, bạn sẽ cảm thấy sự hiện diện của tôi bao quanh bạn khi bạn ngủ trong một ngôi nhà mà bạn nghĩ là thanh bình, được bảo vệ an toàn.” Rõ ràng, lời cầu nguyện cùng Tổng Lãnh Thiên Thần Micae có hiệu quả chống lại lũ quỷ này và tôi đã ghi nhớ trong đầu để sử dụng lại. Trên thực tế, những con quỷ đã “ghé thăm” tôi trong đêm, nhưng một lời cầu nguyện giải thoát nhanh chóng đã đuổi chúng đi.

Trong một trường hợp khác, một gia đình cũng bị dày vò bởi hàng trăm tin nhắn, nhưng lần này chúng đến từ một mụ phù thủy. Bà ta tức giận với họ và đang cố gắng phá hủy gia đình họ. Tôi nhận thấy rằng có cùng một giọng điệu trong các văn bản của bà ta như trong các văn bản của ma quỷ. Chúng là những lời lẽ kiêu ngạo, chế nhạo, đe dọa, nói dối và báo thù. Bà ta nguyền rủa họ hàng ngày bằng những câu thần chú để gây ra đau khổ về thể chất và tinh thần, bao gồm cả con cái của họ.

Ai đó càng đi sâu vào con đường đen tối, họ càng suy nghĩ và hành động như ma quỷ. Chúng tôi gọi đây là: “não quỷ.” Có lẽ người phụ nữ này đã bắt đầu công việc của bà ta như một phù thủy “tốt”, hoặc ít nhất cô ấy nghĩ như vậy, mặc dù chẳng có có phép thuật nào là tốt. Giờ đây, rõ ràng là cô ấy đang say mê ma thuật đen tối và hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Satan, mặc dù cô ấy tin rằng mình đang tôn thờ một vị thần ngoại giáo. Cô ấy đang suy nghĩ và hành động như ma quỷ.

Tất cả những điều này một lần nữa nhắc nhở tôi rằng tôi không được giống như họ. Tôi phải luôn là môn đệ của Chúa Giêsu. Tôi phải yêu đối phương của tôi, tha thứ cho những người bắt bớ tôi. Tôi phải khiêm tốn và chúc lành cho tất cả, không bao giờ nguyền rủa. Cách đây không lâu, tôi đã viết một bài tiểu luận nhan đề “Trái tim của một nhà trừ quỷ.” Tôi đang đọc lại nó ngày hôm nay và nhắc nhở tôi về việc tôi nên là ai:

Trái tim của một Nhà Trừ Tà
Tôi không khoe mình trừ quỷ, sự khoe khoang đến từ miệng của ma quỷ;
Tôi chọn phục vụ Chúa trong sự khiêm nhường.
Tôi không cảm thấy tiếc cho những đau khổ nhỏ bé của mình, chính Satan đóng vai nạn nhân;
Tôi chọn sự biết ơn với tất cả những gì đến với mình.
Tôi không trừng phạt ma quỷ hay trừng phạt bất cứ ai làm điều ác, ma quỷ buộc tội và gây ra đau khổ;
Tôi chọn tha thứ và hàn gắn.
Tôi không đánh giá trái tim của người khác, ma quỷ không ngừng chỉ trích và xé nát;
Tôi chọn củng cố và xây dựng. Tôi không nói xấu người khác hoặc nguyền rủa họ, gièm pha và nguyền rủa là công việc của phù thủy và ma quỷ,
Tôi chúc lành. Tôi không ghét … ngay cả Satan và tay sai của hắn, hận thù có ngôi nhà của nó trong địa ngục;
Tôi chọn yêu thương, nhà tôi ở thiên đường.


Source:Catholic Exorcism

3. Cha sở nói các giáo dân bị sát hại ở Newton, Massachusetts, là 'muối đất'

Một “Thánh lễ cầu hồn” đã được cử hành vào tối thứ Ba cho linh hồn của ba giáo dân lâu năm tại nhà thờ Đức Mẹ Phù Hộ Các Tín Hữu ở Newton, Massachusetts, sau tin tức đau lòng rằng họ được tìm thấy đã chết trong nhà của họ trong một biến cố mà văn phòng luật sư quận địa phương cho rằng đó là một vụ thảm sát tập thể một lúc giết ba người.

Gilda D'Amore, 73 tuổi, chồng bà là Bruno D'Amore, 74 tuổi và Lucia Arpino, 97 tuổi, mẹ của Gilda D'Amore, được tìm thấy đã qua đời trong phòng ngủ tại nhà của họ vào sáng thứ Bảy sau khi hai vợ chồng không đến nhà thờ để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 50 năm ngày cưới và Thánh lễ 10 giờ sáng.

Cả ba đã tham dự các thánh lễ tại Nhà thờ Đức Mẹ Phù Hộ Các Tín Hữu ở Newton trong nhiều thập kỷ, hiện là một họ nhánh của Nhà thờ Thánh Tâm ở Newton.

“Họ là muối của đất,” Cha Dan Riley, cha sở của nhà thờ, nói với CNA hôm thứ Ba, đồng thời cho biết thêm rằng cả ba đều rất quan tâm đến đời sống của giáo xứ.

Đức Hồng Y Tổng Giám mục Boston Sean O'Malley đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Ba gọi cái chết của họ là “những vụ giết người tàn bạo và vô nghĩa” rằng họ “sẽ ở lại trong tâm hồn chúng ta khi chúng ta chấp nhận sự mất mát không thể tưởng tượng được này.”

Ngài nói thêm: “Họ đã sống niềm tin Công Giáo của mình một cách tự hào và phục vụ Giáo hội.

Các chi tiết liên quan đến vụ thảm sát đã được tiết lộ tại tòa hôm thứ Ba. Văn phòng Giám định Y khoa, nơi tiến hành khám nghiệm tử thi của Gilda D'Amore, đã phán quyết nguyên nhân cái chết là một vụ giết người do khoảng 30 vết thương do vật nhọn và cùn gây ra trên đầu, mặt của cô, cổ và các chi trên.

Việc khám nghiệm tử thi của Bruno D'Amore và Lucia Arpino đã được lên kế hoạch vào thứ Ba.

Một cư dân Newton, Christopher Ferguson, 41 tuổi, đã bị bắt và bị buộc tội giết người, hai tội tấn công và hành hung bằng vũ khí nguy hiểm gây thương tích cơ thể nghiêm trọng và trộm cắp liên quan đến những cái chết mà anh ta đã không nhận tội vào thứ Ba theo lời buộc tội của anh ta tại Tòa án quận Newton khi xuất hiện trên Zoom.

Ferguson đang bị giam giữ mà không được tại ngoại.

Sau khi khám nghiệm tử thi của Bruno D'Amore và Lucia Arpino, các cáo buộc bổ sung có thể được đưa ra, văn phòng Biện lý Quận Middlesex cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

Cảnh sát cho biết trong tuyên bố của mình rằng tại thời điểm này, vụ giết người “dường như là một hành động ngẫu nhiên.”

Riley nói rằng D'Amores và Arpino là “những người tuyệt vời”, những người “rất tham gia tích cực vào đời sống của giáo xứ.”

“Họ là phiên bản tốt nhất của người Mỹ gốc Ý Công Giáo mà bạn có thể tin được,” anh nói thêm.

Paul và Ginny Arpino, nhân viên giáo xứ và là anh em họ của D'Amores, đã gửi một email đến giáo xứ đã được chia sẻ với CNA để yêu cầu những lời cầu nguyện “cho họ, đặc biệt là cho ba đứa con của họ và năm đứa cháu của họ.”

Email nói rằng Gilda D'Amore, người mà Arpinos gọi là “Jill”, chăm sóc hoa trong nhà thờ và đồ trang trí cho các mùa phụng vụ.

Email cho biết: “Dì tôi đã dành hàng giờ liền để chăm sóc nhà thờ của chúng tôi.”

“Bruno được biết đến với giọng nói lớn và tính cách cởi mở của anh ấy, và với tư cách là 'bếp trưởng', anh ấy tự hào về món bánh mì kẹp thịt trong các buổi dã ngoại của giáo xứ,” email cho biết.

Lucia “chưa bao giờ bỏ lỡ Thánh lễ lúc 10 giờ sáng” cho đến khi có COVID-19, email cho biết. Email cho biết bà và chồng, Alberto, thường ngồi ở khu cuối phía bắc của nhà thờ trong hơn 60 năm.

“Lucia sẽ được đặc biệt nhớ đến vào cuối tuần Lễ Đức Mẹ Núi Carmel Festa sắp tới khi bà trung thành bước đi trong đoàn rước đó qua các đường phố của Nonantum vào những năm 90 của bà,” Arpinos viết.

Riley nói với CNA rằng giáo dân bị sốc và đầy đau buồn nhưng đang hỗ trợ lẫn nhau với “niềm tin sâu sắc rằng Chúa Giêsu đã sống lại và họ ở với Chúa.”

Ông nói thêm: “Chúng tôi đau buồn, nhưng với hy vọng, như Kinh thánh nói”.

Đức Hồng Y O'Malley cho biết trong tuyên bố của mình rằng ngài đang ở Rome và sẽ dâng Thánh lễ cho D'Amores và Arpino tại Đền Thờ Thánh Phêrô ở Vatican.

“Là linh mục, chúng tôi phục vụ mọi người trong thời điểm mất mát và thảm kịch lớn. Thông thường, lời nói không đủ để giúp gia đình và bạn bè đối mặt với sự mất mát của người thân. Chúng tôi trông cậy vào Chúa để có câu trả lời,” ngài nói.

“Chúng tôi tìm cách hiểu. Thông thường, chúng ta chỉ đơn giản là không thể hiểu được những gì đã xảy ra. Nhưng niềm tin của chúng ta đã nâng đỡ chúng ta, và trong thời điểm đau đớn tột cùng này, chúng ta biết rằng Chúa luôn ở bên chúng ta,” O'Malley nói thêm.

“Họ yêu mến Chúa Kitô và Giáo hội,” ngài nói về D'Amores và Arpino.

Đức Hồng Y O'Malley cũng nói rằng giáo dân tại giáo xứ hợp tác đắc lực với cha sở Riley. Vì thế, các nhân viên giáo xứ; và toàn bộ cộng đồng Newton cũng sẽ được ghi nhớ trong những lời cầu nguyện.

“Chúng tôi cảm ơn vì cộng đoàn giáo xứ Đức Mẹ Phù hộ các tín hữu và các cộng đoàn Công Giáo xung quanh đã cùng nhau hỗ trợ và chăm sóc lẫn nhau. Với sự giúp đỡ của Chúa, chúng ta sẽ ghi nhớ món quà là cuộc sống của Gilda, Bruno và Lucia.”

“Lạy Chúa, xin ban cho họ ơn yên nghỉ vĩnh hằng, và xin cho ánh sáng ngàn thu chiếu rọi trên họ. Xin cho linh hồn của họ và linh hồn của tất cả các tín hữu đã ra đi, nhờ lòng thương xót của Chúa, được yên nghỉ. Amen.”

Thánh lễ được cử hành lúc 6:30 chiều tại Nhà thờ Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu ở 573 Washington St. ở Newton vào Thứ Ba.


Source:Catholic News Agency