1. Quốc vương Jordan gặp Đức Thánh Cha Phanxicô tại Vatican

Quốc vương Abdullah đã gặp Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến viếng thăm Thành phố Vatican hôm thứ Năm.

Cuộc họp, với sự tham dự của hoàng hậu Rania Al Abdullah, tập trung vào nhu cầu thúc đẩy đối thoại liên tôn, hòa hợp và cùng tồn tại, cũng như bảo vệ sự hiện diện của Kitô giáo trong khu vực.

Các cuộc thảo luận tại cuộc họp có sự tham dự của Hoàng tử Ghazi bin Muhammad, cố vấn trưởng của Quốc vương về các vấn đề tôn giáo và văn hóa, đồng thời là đặc phái viên của Quốc vương. Cá nhân ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các nỗ lực nhằm đạt được hòa bình để người dân được sống trong an ninh và ổn định.

Quốc vương Abdullah ca ngợi lập trường của Đức Giáo Hoàng trong các vấn đề khu vực. Hoàng đế cũng đã tổ chức một cuộc họp mở rộng với Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, trong đó mối liên hệ giữa an ninh và hòa bình được nhấn mạnh, và tầm quan trọng của việc phá vỡ sự bế tắc trong tiến trình hòa bình Trung Đông được khẳng định là rất quan trọng để củng cố khu vực an ninh và ổn định, và thúc đẩy sự hòa hợp trong khu vực.

Trong cuộc họp, với sự tham dự của Hoàng thân Ghazi, Nhà vua và Hồng Y Parolin nhấn mạnh Jerusalem là chìa khóa để đạt được hòa bình trong khu vực, lưu ý rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi hiện trạng lịch sử và pháp lý của nó sẽ làm xói mòn quyền của những người thờ phượng tại Thành Thánh Giêrusalem.

Đức Hồng Y ghi nhận vai trò quan trọng của Jordan trong việc bảo vệ các thánh địa ở Jerusalem, dưới Thảo Ước Nguyên Trạng, và theo cách giữ gìn bản sắc của thành phố như một biểu tượng của hòa bình.

Đức Hồng Y Parolin khen ngợi những nỗ lực của Jordan, dưới sự lãnh đạo của Quốc vương, trong việc bảo vệ sự hiện diện của Kitô giáo trong khu vực như một phần không thể thiếu trong quá khứ, hiện tại và tương lai của Trung Đông và thành phần nhân khẩu học của nó.

Nhà vua bày tỏ mong muốn của Jordan trong việc bảo tồn và khôi phục các địa điểm tôn giáo của Kitô giáo, đặc biệt là Địa điểm rửa tội của Chúa Giêsu Kitô ở Bethany bên kia sông Jordan, nằm trên Bờ Đông của sông Jordan. Quốc vương cho biết Địa điểm Rửa tội nhận được sự chăm sóc tối đa, lưu ý rằng giai đoạn sắp tới sẽ được đánh dấu bằng sự phát triển và cải thiện hơn nữa đối với các cơ sở và dịch vụ cung cấp cho du khách và những người hành hương Kitô Giáo, trong cam kết của Jordan về quyền tự do thờ phượng.

Cuộc họp cũng đề cập đến những diễn biến quốc tế mới nhất và nhu cầu hành động chung để đạt được hòa bình.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Ayman Safadi, Giám đốc Văn phòng Quốc vương Jafar Hassan, Đại sứ không thường trú của Jordan tại Vatican Makram Queisi đã tham dự cuộc họp về phía Jordan, trong khi Đức Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher, Bộ Trưởng Ngoại Giao Tòa Thánh, và Đức ông Marco Formica đã tham dự cuộc họp về phía Vatican.
Source:Jordan Government

2. Thư cá nhân trao đổi giữa Đức Giáo Hoàng và Chiêu Hòa Thiên Hoàng của Nhật Bản được lưu giữ tại Vatican

Năm 1952, khi Nhật Bản giành lại chủ quyền sau chiến tranh, người ta phát hiện ra một số bức thư cá nhân trao đổi giữa Đức Giáo Hoàng và Hoàng đế Showa đã được lưu giữ tại Vatican.

Đức Giáo Hoàng đã tổ chức lễ phục hồi chủ quyền của Nhật Bản, và Hoàng đế Showa bày tỏ lòng biết ơn của mình. Tôi nghĩ đó là một tài liệu lịch sử có giá trị.

Các tài liệu lưu trữ có một số bức thư cá nhân trao đổi giữa Đức Giáo Hoàng Pius Thứ 12 và Chiêu Hòa Thiên Hoàng (Showa, 昭和天皇) vào năm 1952. Giáo sư Saho Matsumoto của Đại học Nihon, người chuyên về lịch sử chính trị quốc tế, đã viết về các Văn kiện liên lạc giữa triều đình Nhật Bản và Tòa Thánh.

Trong số các văn kiện này, Giáo sư Saho Matsumoto cho biết có một lá thư cá nhân của Đức Giáo Hoàng Piô thứ 12 gửi Chiêu Hòa Thiên Hoàng vào tháng 10 năm 1952, Hiệp ước Hòa bình San Francisco có hiệu lực vào tháng 4 năm đó, và Nhật Bản đã lấy lại chủ quyền quốc gia. Lá thư chứa những lời chúc mừng của Tòa Thánh.

Để đáp lại điều này, Chiêu Hòa Thiên Hoàng đã viết một lá thư riêng cho Đức Thánh Cha và nói rằng “Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất của Hoàng gia và người dân Nhật Bản vì những lời chúc mừng của Đức Thánh Cha.”

Theo Showa Tenno Jitsuroku, vào tháng 10 năm 1941, hai tháng trước khi bắt đầu Chiến tranh Thái Bình Dương, Chiêu Hòa Thiên Hoàng đã nói: “Cần phải xem xét kỹ lưỡng các phương thức kết thúc chiến tranh ngay từ đầu. Chúng ta cần thiết lập một mối quan hệ,” nhà vua nói.

Giáo sư Matsumoto nói: “Người ta suy đoán từ bối cảnh lịch sử rằng Chiêu Hòa Thiên Hoàng và Đức Giáo Hoàng đã trao đổi sau khi chiến tranh kết thúc, nhưng việc phát hiện ra các tư liệu lịch sử thực sự có thể xác nhận mối quan hệ giữa Nhật Bản và Tòa Thánh. Nó có ý nghĩa lớn trong việc nghiên cứu.”

Giáo sư Matsumoto đã trình bày những bức thư cá nhân này tại một hội nghị chuyên đề về Nhật Bản và Vatican được tổ chức tại Tokyo vào ngày 12 tháng 11.
Source:tellerreport.com

3. Tâm tình vui mừng của Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk sau khi Kherson được giải phóng

Dưới đây là toàn bộ bài chia sẻ của Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk trước tin thành phố Kherson được giải phóng.

Vinh quang cho Chúa Giêsu Kitô!

Anh chị em thân mến trong Chúa Kitô!

Hôm nay là thứ Bảy ngày 12 tháng 11 năm 2022 và ở Ukraine đã là ngày thứ 262 của cuộc đại chiến.

Ngày hôm qua sẽ đi vào lịch sử của Ukraine như là ngày giải phóng Kherson của Ukraine. Hôm qua, trong nước mắt, chúng tôi đã chứng kiến cách người dân Kherson và vùng Kherson gặp gỡ những người lính Ukraine với hoa, với cờ Ukraine, và quan trọng nhất là với những giọt nước mắt và nụ cười rằng cuối cùng họ cũng được tự do. Hôm nay, thay mặt cho toàn thể dân Chúa của chúng ta, tôi muốn cảm ơn Lực lượng vũ trang Ukraine vì đã khôi phục món quà tự do cho Kherson và toàn bộ Vùng Mykolayiv và Kherson ở Bờ Tây.

Nhưng hôm qua cũng vậy, dọc theo toàn bộ chiến tuyến đã xảy ra những trận đánh ác liệt. Kẻ thù cũng không ngừng tấn công dân thường. Hôm qua, khoảng 25 thành phố và làng mạc của Ukraine ở vùng Kharkiv, vùng Luhansk, vùng Donetsk, Zaporizhzhia, vùng Mykolayiv và thậm chí cả Vinnytsia đã bị pháo kích. Nhưng chúng tôi cảm thấy một sự phấn khởi trên toàn quốc và chúng tôi nói: Lạy Chúa, xin giải phóng các vùng đất Ukraine khác bằng sức mạnh của ân sủng của Chúa Thánh Thần! Xin hỗ trợ quân đội Ukraine trong cuộc hành quân chiến thắng!

Chúng ta hãy cảm tạ Chúa vì 45 binh sĩ của Lực lượng Vũ trang Ukraine cũng đã được thả khỏi sự giam cầm của Nga ngày hôm qua. Bây giờ, rõ ràng, họ có một con đường dài phía trước để chữa lành những vết thương mà họ phải chịu khi bị giam cầm. Nhưng Chúa là Thiên Chúa hằng sống ban cho chúng ta những dấu hiệu rõ ràng về sự hiện diện của Ngài giữa chúng ta. Dấu hiệu cho thấy Ukraine đang tiến gần hơn đến chiến thắng một cách không mệt mỏi từng ngày.

Và hôm nay một lần nữa chúng ta có thể nói: Ukraine đang đứng vững! Ukraine đang chiến đấu! Ukraine đang cầu nguyện!

Hôm nay, tôi muốn tiếp tục với anh chị em một lần nữa những suy tư của chúng ta về cách chúng ta, với tư cách là Giáo hội, với tư cách là một xã hội, có thể đảm nhận nhiệm vụ khôi phục và xây dựng lại trái tim con người. Phục hồi sự toàn vẹn của linh hồn, tinh thần và cơ thể của chúng ta. Làm thế nào chúng ta có thể cùng nhau thực hiện một mục tiêu cao cả và hàn gắn vết thương của Ukraine. Trong các bài phản ánh trước đây, chúng ta đã đề cập đến không gian và thời gian mà một người sống. Và họ cần bàn tay trị liệu, chữa lành của Thiên Chúa và sự hợp tác của chúng ta, sự hiện diện của chúng ta trong không gian đó ở bên cạnh những người cần hàn gắn và chữa lành vết thương của thời đại chúng ta, mà chúng ta phải cống hiến cho họ.

Nhưng có một khía cạnh khác về sự tồn tại của một con người, một nhân vị, trong đó chúng ta không chỉ cư xử đúng đắn mà phải sử dụng nó để chữa lành vết thương cho Ukraine. Con người là một sinh vật luôn thay đổi. Chúng ta thấy rằng không có hai ngày giống nhau. Chúng ta không ngừng thay đổi. Nếu chúng ta không tăng trưởng và phát triển trong sự thay đổi này, thì chúng ta sẽ suy tàn và suy thoái. Để có thể ở gần một người cần sự giúp đỡ của chúng ta, những người cần được chữa lành vết thương một cách có trình độ, khôn ngoan, khẩn trương và kịp thời, chúng ta phải làm việc không mệt mỏi với anh chị em và học hỏi.

Chúng ta biết rằng những người không học sẽ quên và đánh mất những gì họ đã biết và đã từng biết. Chúa Giêsu Kitô nói: “Ai không đi với tôi, là chống lại tôi; và ai không cùng tôi thu góp, là phân tán” (Mt 12:30, Lc 11:23). Chúng ta thấy rằng khoa học hiện đại và công nghệ hiện đại cho chúng tôi cơ hội để hiểu rõ hơn về tính dễ bị tổn thương của một con người, một nhân vị. Tốt hơn hết là anh chị em nên hiểu biết và hành động khi nói đến những mối quan hệ bị tổn thương của con người. Mỗi bác sĩ thông minh hiểu rằng mình phải học hỏi mỗi ngày, bởi vì mỗi ngày nhân loại tìm ra những loại thuốc mới, vật liệu mới, phương tiện mới để giảm bớt đau khổ của con người và vượt qua những căn bệnh khác nhau đã từng là nan y.

Ai không học, không tự lao động, không tiếp thu kiến thức thì trở nên hời hợt, thờ ơ. Người ấy quá lười biếng để đi sâu vào bất kỳ vấn đề nào. Người ấy luôn cố gắng giải quyết những điều khó khăn và phức tạp bằng những cách thức hoặc phương tiện dễ dàng, đơn giản. Do đó, người ấy luôn không thành công và thậm chí nguy hiểm. Một bác sĩ không đủ năng lực, hay một linh mục bất tài, có thể gây ra nhiều tác hại. Đó là lý do tại sao người ta nói rằng điều răn cơ bản nhất của một bác sĩ, cũng như một giáo sĩ, là “Không được làm hại.”

Sự thiếu hiểu biết, thiếu giáo dục, cái nhìn quá hạn hẹp về các quá trình và đời sống xã hội sẽ không chỉ cản trở việc chữa lành vết thương của Ukraine mà thậm chí có thể gây ra những vết thương mới và gây ra những nỗi đau mới. Đó là lý do tại sao chúng ta cần những người có trách nhiệm trong nhà nước, các nhà lãnh đạo dư luận và thậm chí các nhà lãnh đạo Giáo Hội biết tìm ra những phản ứng hiệu quả đối với nhu cầu của công chúng và nhu cầu thu thập, bổ sung và phát triển kiến thức mới từ các lĩnh vực nhân đạo khác nhau của trí tuệ con người: từ đạo đức, đạo đức sinh học, các ngành nhân đạo, triết học và thần học khác nhau.

Để chữa lành vết thương, chúng ta phải học. Thánh Augustinô nói: “Tôi tin để hiểu và tôi hiểu để tin.” Do đó, trong quá trình phát triển, hoàn thiện và trưởng thành của chúng ta, trưởng thành đến sự trọn vẹn của Chúa Giêsu Kitô, như Tông đồ Phaolô nói, quả thực là các giáo sĩ, bác sĩ, tất cả các Kitô hữu được kêu gọi dành thời gian và nỗ lực để tham gia vào các hoạt động giáo dục khác nhau, nhưng trước hết hãy tham gia vào giáo dục cá nhân, để hiểu biết Lời Chúa một cách tốt nhất có thể, sự giảng dạy về chân lý của Hội Thánh Chúa Kitô. Hãy tự mình làm việc! Mong những người điều trị vết thương có thể làm điều đó một cách khôn ngoan, chính xác, đủ điều kiện, thành thạo, với những phương tiện mới nhất.

Có một vết thương khác làm cơ thể Ukraine chảy máu. Vết thương này không mới. Vết thương này là sự bất hòa nội bộ, sự chia rẽ nội bộ của chúng ta. Thật không may, cuộc chiến cũng đang làm gia tăng căng thẳng nội bộ ở Ukraine. Mọi người trở nên nóng nảy và hung hăng, và số lượng xung đột trong cộng đồng của chúng ta bắt đầu tăng lên. Vì vậy, hôm nay tôi mời các bạn lắng nghe những lời khôn ngoan của Đức Tổng Giám Mục Andrey Sheptytsky chính trực của chúng ta về sự đoàn kết giữa người dân và Giáo hội. Ngài nói thế này:

“Rõ ràng như trong lòng bàn tay rằng quê hương của chúng ta, tức là Tổ quốc của chúng ta, nhà nước của chúng ta sẽ không đứng vững nếu không có khối đá Ukraine, nếu những người Ukraine riêng lẻ không thể vượt qua tất cả những khác biệt đã chia rẽ họ và tạo ra sự thống nhất lớn nhất có thể giữa họ. Ukraine cần sự đoàn kết đó! Và nhu cầu đó buộc tất cả chúng ta phải có nghĩa vụ, và tương lai của Ukraine phụ thuộc vào việc hoàn thành nghĩa vụ đó là xây dựng sự đoàn kết của nhân dân chúng ta”.

Những lời này của Đức Tổng Giám Mục gợi lại lời cầu nguyện của chúng ta: “Sức mạnh của mọi người là ở trong tình đoàn kết. Lạy Chúa, xin ban cho chúng con sự hiệp nhất “.

Lạy Chúa, xin chúc lành cho Ukraine! Xin Chúa chúc lành cho quân đội của chúng con! Xin Chúa chữa lành vết thương của chúng con! Xin Chúa gửi đến Chúa Thánh Thần của Chúa, Đấng sẽ chạm vào nỗi đau của chúng con, Đấng sẽ dạy chúng con tất cả sự thật. Bởi vì Ngài đã nói với các môn đệ của Ngài: “Ta sẽ sai Thánh Thần đến và Ngài sẽ dạy dỗ các ngươi mọi điều, và ghi nhớ lại tất cả những gì Ta đã nói với các ngươi.” Hãy để Thần Chân lý đó luôn là người thầy bên trong của chúng ta về Trí tuệ Thiêng liêng. Lạy Chúa, xin chúc lành cho Ukraine với hòa bình thiên đường của Ngài!

Cầu chúc phước lành của Chúa ở trên anh chị em qua ân sủng và tình yêu của Ngài đối với nhân loại, luôn luôn, bây giờ và mãi mãi, và cho đến thiên thu vạn đại. Amen.

Vinh quang cho Chúa Giêsu Kitô!