Theo một báo cáo của trang web tin tức địa phương Fontanka, Cha sở Bogdan Soiko của Nhà Thờ Thánh Nicolas tại St. Peterburg và cha mẹ của thủy thủ Mikhail đã hết sức ngạc nhiên khi trung tâm tuyển mộ nhập ngũ buộc anh ta phải trình diện nhập ngũ nếu không anh ta phải đối diện với việc bị truy tố và lãnh án tù.

Mikhail trước đây là một đầu bếp phục vụ trong nhà thờ chính tòa Thánh Nicolas và đã bị gọi nhập ngũ, phục vụ trên tàu tuần dương Moskva. Ngày 14 tháng Tư vừa qua, con tầu đã bị đánh chìm và thủy thủ Mikhail được tường trình đã mất tích.

Gia đình và giáo xứ không hy vọng anh ta sống sót, và họ đã thường xuyên cử hành các thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn anh ta.

Đầu tháng 11 vừa qua, một trung tâm tuyển mộ nhập ngũ ở St. Petersburg đã đưa ra thông báo cho Mikhail.

“Bạn có thể bị truy tố nếu bạn không xuất hiện tại thời gian và địa điểm đã chỉ định mà không có lý do chính đáng,” lệnh gọi nhập ngũ viết.

Lệnh động viên do Putin đưa ra vào ngày 21 tháng 9 là lệnh động viên đầu tiên của Nga kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai. Biến cố này đã gây ra sự hỗn loạn và tức giận trên khắp đất nước, khi có tin tức cho biết chính quyền địa phương đang gửi lệnh động viên cho những người Nga đã chết hoặc những người có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

Đã có báo cáo về ít nhất hai người đàn ông mù ở Nga được kêu gọi tham gia chiến đấu ở Ukraine, cũng như báo cáo về một người đàn ông 63 tuổi mắc bệnh tiểu đường và chấn thương não nặng.

Fontanka cho biết gia đình Mikhail đã mất liên lạc với anh kể từ tối 13 tháng Tư, là ngày Ukraine bắn hai hỏa tiễn hành trình Neptune vào tàu tuần dương hạm có thủy thủ đoàn khoảng 500 người, khiến con tàu chìm sau vụ hỏa hoạn.

Chính quyền địa phương ở St Petersburg nói rằng lệnh gọi Mikhail nhập ngũ có lẽ là một “sai lầm” gây ra bởi số lượng lớn lệnh gọi nhập ngũ được gửi kể từ khi bắt đầu lệnh động viên vào tháng Chín. Mikhail Kalinin, phát ngôn nhân của chính quyền khu vực cho biết: “Nếu sự thật về sai lầm được xác nhận, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tạ lỗi với người thân của anh ta”.

Hiện vẫn chưa rõ số lượng chính xác các thủy thủ thiệt mạng trong vụ chìm tàu Moskva. Bộ Quốc phòng Nga hồi tháng 4 cho biết một nhân viên phục vụ đã chết và 27 thành viên thủy thủ đoàn khác mất tích sau những gì Mạc Tư Khoa cho là một vụ nổ đạn dược do hỏa hoạn trên tàu gây ra. Các phương tiện truyền thông độc lập của Nga đã đưa tin rằng số lượng binh sĩ mất tích cao hơn rất nhiều.

Tháng trước, một tòa án ở Crimea do Nga sáp nhập đã thừa nhận cái chết của 17 thủy thủ mất tích, chủ yếu là lính nghĩa vụ trẻ tuổi, sau khi gia đình họ ra tòa yêu cầu câu trả lời.

Vào ngày 14 tháng 10 năm 2022, Putin tuyên bố rằng việc huy động một phần sẽ hoàn thành “trong khoảng hai tuần”. Vào ngày 28 tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu nói với Putin rằng việc điều động đã hoàn thành. Vào ngày 31 tháng 10, Bộ Quốc phòng Nga đưa ra tuyên bố thứ hai liên quan đến việc hoàn thành việc huy động, trong đó báo cáo rằng các lệnh gọi nhập ngũ không còn được đưa ra nữa. Vào ngày 31 tháng 10 năm 2022, Putin thông báo rằng việc huy động “chắc chắn” đã hoàn thành. Vào ngày 1 tháng 11 năm 2022, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhắc lại rằng việc huy động đã hoàn tất.

Thực tế là gia đình của đầu bếp xấu số Mikhail nhận được lệnh gọi nhập ngũ vào ngày 4 tháng 11, ba ngày sau thông báo việc huy động đã hoàn tất.
Source:The Guardian