Ngày xưa, khi quan quân bắt được các tín hữu Công Giáo ở Việt Nam, họ thường yêu cầu các tín hữu bước qua thánh giá. Ai chịu “quá khoá”, tức là chịu bước qua thánh giá, thì được tha. Các thánh tử đạo Việt Nam là những người can đảm thà chết không bước qua thánh giá.

Hôm 8 tháng 10, tại Đại Học St. Louis của Dòng Tên ở Missouri [Vandalism of cross-shaped pro-life display at Catholic university caught on video - https://www.catholicnewsagency.com/news/249569/vandalism-of-cross-shaped-pro-life-display-at-catholic-university-caught-on-video], các sinh viên phò sinh đã mất nhiều công để cắm 800 cây cờ làm thành một thánh giá tưởng niệm các thai nhi bị giết vì phá thai. Chỉ một vài giờ sau đó, như quý vị và anh chị em có thể thấy trong video này, hai nữ sinh nhào vào dẫm nát cây thánh giá. Họ xưng mình là Công Giáo nhưng phá thánh giá vì muốn bảo vệ cái gọi là quyền phá thai của phụ nữ.

Diễn biến này, gây đau buồn tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, liên quan đến các sinh hoạt Đại Học, cũng có một diễn biến đáng phần khởi. Trung tâm sinh viên Công Giáo tại Đại học Nam Alabama ở Mobile đã tổ chức cuộc rước Thánh Thể đầu tiên của nhà trường vào tối ngày 18 tháng 11.

“Chúng tôi rất vinh dự được tham gia vào cuộc rước Thánh Thể đầu tiên trong khuôn viên trường,” Millie Martorana, một sinh viên cơ sở chuyên ngành Quản lý Kinh doanh, người tham dự Thánh lễ tại trung tâm sinh viên cho biết.

Sự kiện được ấn định bắt đầu bằng Thánh lễ trước Sân vận động Hancock Whitney của trường lúc 6 giờ chiều, sau đó là cuộc rước Thánh Thể. Mọi người sẽ dừng lại ở giữa khuôn viên tại Tháp Moulton để cầu nguyện, và sẽ kết thúc tại nhà nguyện Thánh Tâm Chúa Giêsu của Trung tâm Sinh viên Công Giáo. Các nhà tổ chức cho biết sự kiện này dành cho tất cả sinh viên và bất kỳ ai ở ngoài khuôn viên trường muốn tham gia.

Martorana nói với CNA rằng cô ấy vui mừng nhất về cơ hội “dâng lời cầu nguyện mạnh mẽ này cho tất cả các sinh viên trong khuôn viên trường và làm chứng cho sự hiện diện thực sự của Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể.”

“Tôi hy vọng rằng sự kiện này sẽ cho phép các sinh viên gặp gỡ Chúa Giêsu qua sự tôn kính, vẻ đẹp và lời cầu nguyện ở bất cứ đâu,” cô nói thêm.

Cha Norbert Jurek, tuyên úy tại trung tâm sinh viên, nói với CNA rằng sau khi nói chuyện với các tuyên úy tiền nhiệm của ngài, cha phát hiện ra rằng đây có thể là lần đầu tiên một cuộc rước Thánh Thể được diễn ra trong khuôn viên trường Đại học ở phía Nam Alabama.

“Chúng tôi thực sự vui mừng vì chúng tôi đã có thể kết hợp lại với nhau trong năm nay và hy vọng đây sẽ là một việc làm thường xuyên,” Cha Jurek nói, và nói thêm rằng các sinh viên thường không có mặt trong khuôn viên nhà trường trong Lễ Mình Máu Thánh Chúa, là một ngày mà các cuộc rước Thánh Thể được tổ chức rộng rãi trên toàn thế giới.

Toàn bộ Alabama có dân số gần 5 triệu người, chỉ có khoảng 7% trong số đó là người Công Giáo, với đại đa số người Alabama theo đạo Tin lành.

Đức Tổng Giám Mục Thomas Rodi của Mobile đã tuyên bố “Năm Thánh Thể và Giáo xứ,” kết thúc vào ngày 21 tháng 11 năm 2021. Do đó, trung tâm sinh viên Công Giáo được truyền cảm hứng để thực hiện một cuộc rước Thánh Thể để kết thúc năm, Cha Jurek nói.

Cha Jurek cũng cho biết rằng do có những báo cáo “đáng tiếc” về tỷ lệ phần trăm lớn người Công Giáo không tin vào sự hiện diện thực sự của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, nên Trung tâm quyết định rước kiệu Thánh Thể như là một cách tuyệt vời để chứng tỏ niềm tin của họ.

Các sinh viên và cựu sinh viên hiện tại đã liên hệ với Cha Jurek để chia sẻ sự phấn khích của họ về cuộc rước kiệu này, mang lại cho ngài “rất nhiều phản hồi tích cực”.

“Tôi phải nói rằng trường đại học cũng rất hữu ích trong việc tổ chức nó, phê duyệt toàn bộ sự kiện, vì vậy điều đó cũng rất tuyệt vời,” ngài nói.

Martorana cho biết cô nghĩ rằng sự kiện này “sẽ khuyến khích tất cả những người có liên quan sống theo đoạn Phúc Âm theo Lu-ca nói rằng “Không ai thắp đèn mà giấu nó vào một chiếc bình hoặc đặt nó dưới gầm giường; đúng hơn, người ấy nên đặt nó trên một chân đèn để những ai bước vào có thể nhìn thấy ánh sáng’. Cuộc rước kiệu này chia sẻ và công bố món quà là sự hiện diện thực sự của Mình, Máu, Linh hồn và Thần tính của Chúa Giêsu”.
Source:Catholic News Agency