1. Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ về Công lý và Hòa bình Quốc tế lên án các mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân

Đức Cha David Malloy của Rockford, Chủ tịch Ủy ban Công lý Quốc tế và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, gọi tắt là USCCB, đã lên án những lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine được Ngoại trưởng Nga đưa ra trong phiên họp thứ 77 hiện tại của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Tuyên bố của Đức Cha David Malloy viết:

“Khi những căng thẳng gia tăng tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, những cử chỉ và lời nói ngày càng tăng đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân phải bị lên án. Một cuộc chiến tranh hạt nhân không thể thắng và không bao giờ được tiến hành. Bất kỳ mối đe dọa nào được thực hiện liên quan đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân đều nhắc nhở chúng ta về bản chất tàn ác của chúng và những hậu quả tai hại đối với toàn thể nhân loại. Chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo trên thế giới - rằng những hy vọng và ước mơ chung của chúng ta dành cho các dân tộc của chúng ta sẽ chiến thắng những cám dỗ và bất công do cuộc chiến này gây ra ở Ukraine.”
Source:USCCB

2. Giám mục người Pháp gặp gỡ các giáo sĩ trong bối cảnh biến động của giáo phận

Đức Cha Dominique Rey của Fréjus-Toulon ở miền đông nam nước Pháp gần đây đã tổ chức một cuộc họp với các giáo sĩ của mình để thảo luận về những thay đổi đang được thực hiện sau cuộc điều tra của Vatican, dẫn đến việc hoãn các cuộc truyền chức linh mục của giáo phận vào đầu năm nay.

Trong một tuyên bố đăng trên trang web của Giáo phận Fréjus-Toulon, Đức Cha thông báo rằng vào ngày 15 tháng 9, ngài đã tổ chức một buổi lắng nghe tại chủng viện La Castille với khoảng 150 linh mục từ giáo phận để thảo luận về những sự kiện đã diễn ra trong vài năm qua.

Mục đích của cuộc họp, theo tuyên bố, là để giải quyết “tình trạng bất định” trong giáo phận và cho phép các linh mục nói lên những câu hỏi và mối quan tâm của các ngài.

Một chuyến thanh tra tông tòa tại Giáo phận Toulon đã kết thúc vào đầu năm nay, dẫn đến việc hoãn các cuộc truyền chức linh mục của giáo phận, ban đầu được dự kiến vào ngày 29 tháng 6 lễ Các Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ.

Trong tuyên bố của mình, giáo phận cho biết: “Kể từ khi ngừng phong chức vào tháng Sáu, không có thông tin mới nào đến từ Rôma và giáo phận vẫn chưa biết khi nào các linh mục và phó tế có thể được thụ phong trở lại”.

Các chuyến thanh tra tông tòa các giáo phận hiếm khi được thông báo công khai, và chuyến thanh tra tại Toulon đã không được tiết lộ cho đến mùa hè năm nay khi giáo phận thông báo hoãn các cuộc truyền chức linh mục. Việc dời lại này đã tường trình là vô thời hạn do chuyến thanh tra.

Trong một động thái dường như chưa từng có tiền lệ, Vatican đã yêu cầu Toulon tạm dừng các cuộc phong chức linh mục của mình trong khi không đưa ra lý do nào cho quyết định quan trọng này, mà giáo phận cho biết được đưa ra sau chuyến thăm 'huynh đệ' để tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề mục vụ, chẳng hạn như 'chính sách tiếp nhận' rộng rãi của giáo phận đối với các linh mục và các phong trào vào một chủng viện.

Được coi là một trong những giáo phận hưng thịnh nhất ở Pháp, nơi hàng năm mang lại nhiều ơn gọi, Toulon được biết đến với sự chào đón các phong trào mới và các linh mục từ các khu vực khác, bao gồm cả những giáo phận gắn liền với Thánh lễ Latinh truyền thống, đã bị Đức Giáo Hoàng Phanxicô hạn chế vào năm ngoái..

Đức Cha Rey đã ủng hộ “Nghi thức cũ”, và chỉ trích quyết định của Đức Giáo Hoàng về việc hạn chế quyền cử hành thánh lễ theo nghi thức này.

Theo tuyên bố của giáo phận, trong buổi lắng nghe với các giáo sĩ, Đức Cha Rey đã nói với các linh mục về một số thay đổi đã được thực hiện do cuộc điều tra của Vatican, và những thay đổi này đã được thông báo tới Tòa thánh.

Giáo phận cho biết những thay đổi này bao gồm “một bản kiểm kê các cộng đồng hiện diện trong Giáo phận với những du khách có thể có những quan điểm khác nhau về giáo luật, mục vụ hoặc tâm linh.

Việc tiếp nhận các cộng đồng mới vào giáo phận cũng đã bị đình chỉ, và Tự Sắc Traditionis Custodes của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc hạn chế Thánh lễ Latinh Truyền thống đã được thực thi, “với một chuyến thăm có hệ thống tới các nhóm liên quan dưới trách nhiệm của vị thanh tra được chỉ định”.

Trong tương lai, các tân linh mục trước tiên cũng sẽ được Linh Mục Đoàn xem xét, và ra phán quyết ủng hộ hoặc chống lại việc nhận họ vào giáo phận.

Đức Cha Rey, khi nói chuyện với giáo sĩ của mình, thừa nhận đã phạm phải “sai sót khi đánh giá cao và phân biệt trong việc tiếp nhận và theo dõi một số cộng đồng nhất định,” nhưng ngài nói rằng ngài cũng thông báo cho Vatican về “thành quả truyền giáo và thành quả của các đặc sủng khác nhau và các sáng kiến mục vụ của giáo phận.”
Source:Crux

3. “Sự thật là sự thật”: Công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế thề sẽ xác định xem có phải tội ác chiến tranh đã và đang được thực hiện ở Ukraine hay không

Ông Karim Khan, Công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế, gọi tắt là ICC, đã mở đầu bài diễn văn của mình tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc lần thứ 77 rằng:

“Những kẻ nổ súng, những kẻ phóng hỏa tiễn vào dân lành vô tội phải hiểu rõ ràng rằng luật pháp vẫn còn sống”, trước khi ông nhắc lại rằng ICC sẽ tiếp tục điều tra các cáo buộc về tội ác chiến tranh của Nga, vì Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tiếp tục bác bỏ các hình ảnh về hành vi tàn bạo ở Ukraine tại Liên Hiệp Quốc trong tuần này.

“Chúng ta phải chứng minh rằng những người xả súng hoặc bắn hỏa tiễn không thể không bị trừng phạt. Thay vào đó, pháp quyền có thể đóng vai trò như một mỏ neo cho hòa bình và an ninh ở Ukraine và ở những nơi khác”. Lưu ý rằng 43 Quốc gia thành viên đã chuyển tình hình ở Ukraine lên ICC trong khoảng thời gian từ ngày 25 tháng 2 đến ngày 2 tháng 3, ông nói rằng điều này không chỉ thể hiện mức độ quan tâm toàn cầu mà còn phản ánh sự hiểu biết chung rằng luật pháp có vai trò quan trọng. Ông nói, quy trình thu thập thông tin và bằng chứng và xem xét kỹ lưỡng dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế là điều cần thiết để “xuyên qua màn sương chiến tranh”, phơi bày thông tin sai lệch và đi đến sự thật.

“Sự thật là sự thật. Các bên có thể đưa ra các tuyên bố của riêng họ nhưng tôi đã đến Bucha. … Tôi nhìn thấy những thi thể đó trong túi đựng xác và họ là người thật. Chúng tôi phải điều tra xem họ chết như thế nào, có tội ác nào gây ra cái chết của họ không và nếu có thì ai phải chịu trách nhiệm.”

Ông cho biết đã viết thư cho Nga để có cuộc gặp với Ngoại trưởng Lavrov, nhưng không có phản hồi.

“Có những câu chuyện phản bác và tường thuật, sự thật, thông tin sai lệch trộn lẫn, và chúng tôi phải tách nó ra để lấy nước tinh khiết chưng cất từ những thứ có thể là nhiều loại thông tin”

Khan đã đến Ukraine ba lần và anh ấy nói rằng anh ấy “bị kinh hoàng” bởi sự tàn phá ở đất nước này cũng như hy vọng và quyết tâm của người dân.

“Khi tôi đến Bucha và đi đến Nhà thờ Thánh Anrê, những thi thể tôi nhìn thấy không phải là giả. Khi tôi đi bộ trên các con phố của Borodyanka, sự tàn phá mà tôi thấy các tòa nhà và trường học là quá thật,” Khan nói. “Khi tôi rời Kharkiv, những tiếng bom mà tôi nghe thấy đang hạ cánh xuống, đã mang đến cho tôi một cái nhìn sâu sắc dù chỉ là một cái nhìn sâu sắc rất nhỏ so với thực tế khủng khiếp mà rất nhiều anh chị em và trẻ em Ukraine đang phải đối mặt trong vùng chiến sự.”

Ở Ukraine giữa chiến tranh cho phép “tiếp cận bằng chứng trước khi nó bị can thiệp”, ông nói thêm.

Các ưu tiên của ICC bao gồm các cáo buộc về tội ác chống lại trẻ em được tấn công trong các bệnh viện và trường học, cũng như các cáo buộc về việc trẻ em bị trục xuất đến Nga, ông nói.

“Chúng ta đã từng nghe từ biến cố diệt chủng người Do Thái thời Quốc Xã rằng ‘khôngbao giờ nữa’, nhưng với sự thất vọng to lớn, chúng ta lại thấy một lần nữa, một lần nữa, và một lần nữa, những tội ác này đang diễn ra. Vì vậy, đây là thời điểm mà tôi nghĩ chúng ta cần tái khơi dậy nỗ lực của mình để chứng tỏ rằng luật pháp có thể hoạt động trên các tuyến đầu. Chúng tôi đang cố gắng hành động nhanh hơn.”

Ông cho biết chi tiết về những nỗ lực của Văn phòng đối với mục tiêu này - dựa trên công việc của nó cho đến nay - có cơ sở hợp lý để tin rằng các tội phạm trong phạm vi quyền hạn của Tòa án đã được thực hiện ở Ukraine. “Công lý không phải là chính trị,” ông nói. Đúng hơn, nó là một sự minh chứng cho các quyền cơ bản của tất cả các thành viên của nhân loại và một minh chứng rằng những lời hứa được đưa ra thông qua Quy chế Rome có ý nghĩa. Ông nói thêm, với tư cách là điểm khởi đầu để xây dựng hòa bình và an ninh, phải có sự thống nhất về mục đích trong việc duy trì những quyền cơ bản này, đồng thời cam kết làm việc với tất cả các Quốc gia và Liên Hiệp Quốc để thực thi công lý ở Ukraine.

Trong cuộc tranh luận sau đó, nhiều thành viên Hội đồng đã lên án Liên bang Nga vi phạm trắng trợn Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, nhấn mạnh rằng nước này phải chịu trách nhiệm về những hành vi tàn bạo đã xảy ra ở Bucha, Izyum và những nơi khác. Họ cũng bày tỏ lo ngại về việc điều động quân sự gần đây của Nga và đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

Công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế, cho rằng, vào thời điểm quan trọng này, cộng đồng quốc tế phải cùng nhau chứng minh rằng luật pháp cũng ở tuyến đầu trong cuộc xung đột này, bảo vệ các quyền cơ bản của trẻ em, phụ nữ và nam giới. Nêu rõ các trách nhiệm trong xung đột và nhấn mạnh rằng trách nhiệm giải trình là hoàn toàn cần thiết, ông nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo trên thế giới cần phải lặp lại cam kết được đưa ra tại Nuremberg.
Source:UN