Cha Raúl Ortiz, giám đốc Ủy ban Giáo lý của Hội Đồng Giám Mục Colombia, nhận xét rằng đề xuất của Nghị sĩ Juan Carlos Losada nhằm chuyển đổi nhà nguyện Công Giáo nằm trong tòa nhà Quốc hội Colombia thành một “nơi thờ phượng trung lập” là “sự đàn áp Giáo Hội Công Giáo”.

Vào ngày 14 tháng 9, Losada, một thành viên của Đảng Tự do, đã thông báo trên Twitter rằng ông đã đưa ra một đề xuất tại Hạ viện để biến “nhà nguyện Đức Mẹ Phù Hộ Các Tín Hữu trong Tòa Nhà Quốc hội thành một nơi thờ phượng trung lập”.

Tài liệu được giới thiệu vào ngày 13 tháng 9 và được ký bởi các Nghị sĩ Alirio Uribe của Đảng Hiệp ước Lịch sử, tức là liên minh cánh tả của Tổng thống Gustavo Petro, và Luis Alberto Albán của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia, gọi tắt là FARC, hiện đã chính thức tan rã..

Nỗ lực đóng cửa nhà nguyện Công Giáo này đã bị một số thành viên Quốc hội và các nhà lãnh đạo Công Giáo lên án.

Động thái này diễn ra ba tuần sau khi nhà nguyện Công Giáo tại Sân bay Quốc tế El Dorado bị đóng cửa để chuyển thành “không gian phản ánh trung lập” cho tất cả các tôn giáo.

Đức Cha Juan Vicente Córdoba, giám mục Fontibón, vùng ngoại ô Bogotá nơi có sân bay, cho biết công ty quản lý sân bay đã đóng cửa nơi thờ tự Công Giáo sau thông báo của Văn phòng Thị trưởng Bogotá nhằm đẩy Giáo Hội Công Giáo ra khỏi đó.

Phát biểu với EWTN News, Cha Ortiz chỉ ra rằng “gần đây chúng tôi đang chứng kiến một làn sóng can thiệp liên quan đến tự do tôn giáo,” dựa trên sự “diễn giải sai trái chính sách công về tự do tôn giáo” năm 2018.

Vị linh mục nói rằng sự hiểu lầm này “khiến một số người nghĩ rằng những nơi thờ tự Công Giáo nằm trong các tòa nhà công cộng của nhà nước, chẳng hạn như Quốc hội,” phải bị dập tắt để tính trung lập mà một nhà nước không bị tổn hại. “

“Có sự trung lập của nhà nước, vâng, nhưng sự thờ phượng trung lập không tồn tại bởi vì hình thức thờ phượng là căn tính của một người trong mối quan hệ của anh ta với tâm linh. Vì vậy, không có các hình thức thờ phượng trung lập.”
Source:Catholic News Agency