1. Cuộc tuần hành Phò sinh và Phò Gia đình của Ba Lan thu hút 10.000 người tham gia

Ước tính có khoảng 10.000 người đã đi qua các đường phố ở thủ đô của Ba Lan vào hôm Chúa Nhật để tham gia cuộc tuần hành vì Cuộc sống và Gia đình.

Pawel Ozdoba, chủ tịch của Trung tâm Cuộc sống và Gia đình, nơi chịu trách nhiệm tổ chức cuộc tuần hành, nói với CNA: “Các cuộc tuần hành tương tự được tổ chức trong suốt cả năm ở 150 thị trấn và thành phố ở Ba Lan, và quy tụ hàng trăm nghìn người.”

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda chào mừng những người tham gia trong một thông điệp video đặc biệt.

“Tôi rất vui vì các bạn lại được diễu hành qua các đường phố của Warsaw,” ông nói. “Ông bà, cha mẹ, con cái và cha mẹ tạo thành một cộng đồng vui vẻ tuyệt vời ở đây ngày hôm nay. Các bạn đang cùng nhau đưa ra chứng tá công khai về cam kết của mình đối với những lý tưởng cao quý nhất. Các bạn bày tỏ niềm tin rằng một gia đình mạnh mẽ có nghĩa là một tương lai thành công cho đất nước của chúng ta. Tôi cảm ơn các bạn từ trái tim vì điều này “.

Cuộc tuần hành vào ngày 18 tháng 9 bắt đầu bằng buổi hòa nhạc của ban nhạc nổi tiếng Con Thuyền Ông Nôe, sau đó là một số bài phát biểu. Ozdoba giải thích lý do tại sao phương châm của năm nay là “Tôi ưng thuận”, là một thành ngữ từ lời thề trong thánh lễ hôn phối.

Ông nói: “Năm nay chúng tôi muốn nhắc nhở các cặp vợ chồng và những người được mời gọi kết hôn về ý nghĩa và tầm quan trọng của lời thề hôn nhân. Theo đó, việc lặp lại lời thề hôn nhân diễn ra trước khi cuộc tuần hành bắt đầu. Nghi thức do Cha Bogdan Bartold, chánh xứ Nhà thờ chính tòa Tổng giáo phận Warszawa chủ tế.

Những người tham gia cuộc tuần hành đi qua các đường phố của Warsaw cầm trên tay những quả bóng bay đầy màu sắc và cờ đỏ trắng. Họ cũng mang theo những biểu ngữ với những thông điệp như: “Cuộc sống thật tươi đẹp”, “Cầu mong cho con cái được sống”, “Tôi chọn cuộc sống” hay “Thiên chức làm cha bắt đầu từ lúc thụ thai.” Ngoài ra, vợ hoặc chồng còn mang những huy hiệu đặc biệt trên đó ghi tên họ và số năm chung sống.
Source:Catholic News Agency

2. Tình trạng của các tín hữu Kitô ở Bán đảo Ả Rập được cải thiện một chút

Đức Giáo Hoàng Phanxicô có thể có chuyến công du tới Bahrain vào tháng 11. Điều này vẫn chưa được xác nhận. Tuy nhiên, Đức Cha Paul Hinder, Giám Quản Tông Tòa nghỉ hưu của Nam Ả Rập, bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Oman và Yemen, lưu ý rằng đã có một số cải thiện đối với các Kitô hữu ở hầu hết các quốc gia thuộc Bán đảo Ả Rập. Vị Giám Mục thuộc dòng Capuchin người Thụy Sĩ, 80 tuổi, đã nghỉ hưu những được bổ nhiệm làm Giám quản Tông Tòa ở Bắc Ả Rập bao gồm Kuwait, Bahrain, Qatar và Ả Rập Xê Út, lưu ý rằng công việc của Giáo hội tại khu vực này về cơ bản là việc mục vụ dành cho người di cư. Giáo hội địa phương có từ 2,5 triệu đến 3 triệu tín hữu thuộc hơn 100 quốc tịch. Mặc dù việc truyền giáo cho những người theo đạo Hồi bị cấm, nhưng việc cải đạo của những người không theo đạo Hồi vẫn diễn ra khá thường xuyên. Đức Cha Hinder cho biết Vương quốc Bahrain có chính sách tôn giáo khá tự do, cho phép cho các hoạt động bác ái và trường học Công Giáo. Về bản chất, vị Giám Quản Tông Tòa cho rằng chuyến thăm có thể có của Đức Thánh Cha Phanxicô có thể có những tác động tích cực, đặc biệt chuyến đi đến Abu Dhabi vào năm 2019.
Source:Cath.ch

3. Linh mục nhận xét rằng nỗ lực đóng cửa nhà nguyện ở Quốc Hội Colombia là một cuộc đàn áp Giáo Hội Công Giáo

Cha Raúl Ortiz, giám đốc Ủy ban Giáo lý của Hội Đồng Giám Mục Colombia, nhận xét rằng đề xuất của Nghị sĩ Juan Carlos Losada nhằm chuyển đổi nhà nguyện Công Giáo nằm trong tòa nhà Quốc hội Colombia thành một “nơi thờ phượng trung lập” là “sự đàn áp Giáo Hội Công Giáo”.

Vào ngày 14 tháng 9, Losada, một thành viên của Đảng Tự do, đã thông báo trên Twitter rằng ông đã đưa ra một đề xuất tại Hạ viện để biến “nhà nguyện Đức Mẹ Phù Hộ Các Tín Hữu trong Tòa Nhà Quốc hội thành một nơi thờ phượng trung lập”.

Tài liệu được giới thiệu vào ngày 13 tháng 9 và được ký bởi các Nghị sĩ Alirio Uribe của Đảng Hiệp ước Lịch sử, tức là liên minh cánh tả của Tổng thống Gustavo Petro, và Luis Alberto Albán của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia, gọi tắt là FARC, hiện đã chính thức tan rã..

Nỗ lực đóng cửa nhà nguyện Công Giáo này đã bị một số thành viên Quốc hội và các nhà lãnh đạo Công Giáo lên án.

Động thái này diễn ra ba tuần sau khi nhà nguyện Công Giáo tại Sân bay Quốc tế El Dorado bị đóng cửa để chuyển thành “không gian phản ánh trung lập” cho tất cả các tôn giáo.

Đức Cha Juan Vicente Córdoba, giám mục Fontibón, vùng ngoại ô Bogotá nơi có sân bay, cho biết công ty quản lý sân bay đã đóng cửa nơi thờ tự Công Giáo sau thông báo của Văn phòng Thị trưởng Bogotá nhằm đẩy Giáo Hội Công Giáo ra khỏi đó.

Phát biểu với EWTN News, Cha Ortiz chỉ ra rằng “gần đây chúng tôi đang chứng kiến một làn sóng can thiệp liên quan đến tự do tôn giáo,” dựa trên sự “diễn giải sai trái chính sách công về tự do tôn giáo” năm 2018.

Vị linh mục nói rằng sự hiểu lầm này “khiến một số người nghĩ rằng những nơi thờ tự Công Giáo nằm trong các tòa nhà công cộng của nhà nước, chẳng hạn như Quốc hội,” phải bị dập tắt để tính trung lập mà một nhà nước không bị tổn hại. “

“Có sự trung lập của nhà nước, vâng, nhưng sự thờ phượng trung lập không tồn tại bởi vì hình thức thờ phượng là căn tính của một người trong mối quan hệ của anh ta với tâm linh. Vì vậy, không có các hình thức thờ phượng trung lập.”
Source:Catholic News Agency