1. Tổ chức bác ái Công Giáo hỗ trợ người dân Puerto Rico bị tàn phá bởi cơn bão Fiona

Hơn một ngày sau khi cơn bão Fiona trút cơn mưa 30 inch xuống Puerto Rico trước khi tiến về các đảo Turks và Caicos, một triệu người vẫn chưa có điện và 760.000 người không có nước sinh hoạt.

Cơn bão đổ bộ vào Puerto Rico ngay trước lễ kỷ niệm lần thứ năm của cơn bão Maria, cơn bão tàn khốc nhất đổ bộ vào hòn đảo này kể từ năm 1928. Hòn đảo này vẫn đang quay cuồng vì cơn bão đó, mà chính phủ cho biết đã gây ra thiệt hại 90 tỷ Mỹ Kim và giết chết gần 3.000 người.

Tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, ở miền nam và miền trung Puerto Rico, hơn 900 người đã phải cấp cứu khi nước lũ dâng cao nhấn chìm các ngôi nhà và đường xá bị hư hỏng. Các nhà chức trách báo cáo có hai trường hợp tử vong: một người đàn ông chết đuối trong dòng sông ngập lụt, và một người khác thiệt mạng khi đổ xăng vào máy phát điện khi máy đang chạy.

Kim Burgo, phó chủ tịch phụ trách các hoạt động thiên tai của Tổ chức Bác ái Công Giáo Hoa Kỳ, nói với CNA rằng các cơ quan Tổ chức Bác ái Công Giáo địa phương ở Puerto Rico và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ đang lên kế hoạch đánh giá vào thứ Ba để có ý tưởng về những khoản viện trợ nào là cần thiết. Nhân viên của họ hiện đang tổ chức phân phát thức ăn, nước uống và các mặt hàng thiết yếu khác.

Nhiều gia đình vẫn đang hồi phục sau cơn bão Maria, cô lưu ý; một số đã đến một điểm mà mọi thứ tốt hơn, chỉ để mất tất cả một lần nữa.

Mặc dù không có hai thảm họa nào giống nhau, nhưng Burgo cho biết Tổ chức bác ái Công Giáo đã học được những bài học quan trọng từ kinh nghiệm ứng phó với cơn bão Maria. Một trong những bài học đó là về tầm quan trọng của việc định vị trước một cách có chiến lược các nguồn cung cấp xung quanh hòn đảo - đặc biệt là các loại mặt hàng nhanh chóng từ các kệ siêu thị - để chúng có thể nhanh chóng được phân phối cho những người cần khi thảm họa xảy ra.
Source:Catholic News Agency

2. Cảnh sát Nicaragua cấm các đám rước Công Giáo

Hơn 150 nhà lãnh đạo chính trị ở Nicaragua hiện đang ở trong tù, theo lệnh trực tiếp của Tổng thống Daniel Ortega. Các đám rước Công Giáo cũng đang bị cấm.

Các nỗ lực kéo dài nhằm bịt miệng những tiếng nói bất đồng chính kiến ở Nicaragua một lần nữa lại trực tiếp nhắm vào Giáo Hội Công Giáo. Trong vòng chưa đầy bốn năm, Giáo Hội Công Giáo ở Nicaragua đã trải qua hơn 190 cuộc tấn công và miệt thị, bao gồm một vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Managua, trục xuất các nữ tu Thừa sai bác ái và quản thúc tại gia kéo dài một tháng liên tục Đức Cha Rolando Álvarez. Cuối tuần này, các đám rước để tôn vinh Thánh Jerome và Tổng Lãnh Thiên Thần Micae đã bị cấm vì “lý do an ninh công cộng”.

Đây không phải là lần đầu tiên chính phủ Ortega cấm một đám rước. Vào giữa tháng 8, Đức Hồng Y Leopoldo Brenes của Nicaragua đã làm phép cho chín bức tượng của Đức Mẹ Fatima được tường trình sẽ được đưa đến từng giáo phận trong nước. Một trong những bức tượng này đã đến thăm các giáo xứ trong nước trong một năm rưỡi qua, như một phần của Đại hội Đức Mẹ đang diễn ra sau đó. Chính phủ của Ortega đã cấm một linh mục từ giáo phận Matagalpa nhận bức tượng, giải thích rằng cuộc rước bức tượng theo kế hoạch sẽ không diễn ra, vì “lý do an ninh nội bộ”. Cha Erick Diaz, người đang đến thủ đô Managua để nhận bức tượng, đã được cảnh sát địa phương thông báo rằng ngài bị cấm không được làm như vậy. Hàng trăm tín hữu tháp tùng với ngài để tôn kính bức tượng và rước về giáo phận của mình cũng đã được yêu cầu trở về nhà của họ.

Giờ đây, các đám rước địa phương ở Masaya, một thành phố ở miền Tây Nicaragua được gọi là “cái nôi của văn hóa dân gian Nicaragua”, đã bị cấm, sử dụng cùng một lập luận như thế. Các lễ hội của Thánh Jerome và Tổng Lãnh Thiên Thần Micae kéo dài đến tháng 12, và thường quy tụ hàng nghìn tín hữu từ khắp nơi trên đất nước. Năm nay, cảnh sát của Ortega đang cấm những lễ hội này.

Tổng giáo phận Managua đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 17 tháng 9 vừa qua giải thích rằng các cuộc rước đã bị từ chối cấp phép “vì lý do an ninh công cộng.” Tuyên bố mời gọi “tất cả những người sùng kính và hậu duệ của những vị thánh bảo trợ này hãy ghi nhớ rằng đức tin và lòng sùng mộ là kho báu mà chúng ta mang trong tim, và từ đó chúng ta có thể bày tỏ lòng kính trọng với các thánh, bằng tất cả sức mạnh của di sản tổ tiên chung của chúng ta. “

Các thánh lễ, tuần cửu nhật và cử hành phụng vụ cho cả hai lễ hội vẫn sẽ được tổ chức, theo lịch trình của mỗi giáo xứ, tại các nhà thờ của họ.
Source:Aleteia

3. Nhật ký trừ tà số # 207: Một email gớm ghiếc từ ác quỷ

Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ và tích cực tham gia vào mục vụ trừ tà trong 13 năm qua. Trên trang web catholicexorcism.org, ngài có bài viết nhan đề “Exorcist Diary #207: An Ugly Email from Demons”, nghĩa là “Nhật ký trừ tà số # 207: Một email gớm ghiếc từ ác quỷ”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Tôi nhận được một email rất gớm ghiếc. Nó thật ngắn gọn: năm câu và mỗi câu đầy những lời tục tĩu, những dấu chấm than, những lời nói tục tĩu khó chịu và những lời chửi rủa. Tôi ngay lập tức chặn người gửi.

Tôi nhận thấy rằng email đã được gửi để phản hồi lại một email mà chúng tôi đã gửi cho tất cả những người đăng ký của chúng tôi. Vì vậy, người này phải có trong danh sách gửi thư của chúng tôi. Sau đó tôi vào danh sách gửi thư và tìm thấy địa chỉ của anh ta. Tôi đã định xóa anh ta khỏi danh sách này.

Nhưng nhìn vào lịch sử của người đó với chúng tôi, tôi thấy có điều gì đó kỳ lạ. Một vài tuần trước, anh ấy dường như đã ghi danh nhận thư. Anh ấy đã mở tất cả các email tiếp theo từ chúng tôi và rõ ràng là đang tuân theo các hương dẫn của chúng tôi. Trên thực tế, anh ấy vừa ghi danh tham gia buổi trừ tà trực tuyến tiếp theo của chúng tôi. Và sau đó, anh ta nổi cơn thịnh nộ và gửi cho chúng tôi một email khủng khiếp. Lạ lùng chưa?!?

Khi xem lại email, tôi nhận thấy nó nghe rất giống những tin nhắn và email tôi nhận được từ những con quỷ dữ hoành hành, buộc tội, bạo lực, xấu xa về mặt cảm xúc. Ahhh! Cái nhìn sâu sắc ập đến với tôi: anh ta có lẽ đang “hiển lộ”, tức là, những con quỷ đã chiếm lấy và rất tức giận khi anh ta sẽ tham gia một buổi trừ tà. Anh ta có thể có một sự hiện diện mạnh mẽ của ma quỷ.

Một người khác, một phụ nữ bị quỷ ám, gần đây đã nói với tôi rằng khi cô ấy cố gắng cầu nguyện bằng các video trừ tà, những con quỷ “rất tức giận và la hét”. Cô thấy điều đó thật đau đớn. Tôi đề nghị rằng cô ấy hãy làm những gì cô ấy có thể. Ngoài ra, chúng tôi đã có những người khác trong phòng với cô ấy khi cô ấy cầu nguyện bằng các video. Rõ ràng, ma quỷ bị ảnh hưởng mạnh mẽ khi nghe bất kỳ linh mục nào cầu nguyện những lời cầu nguyện trừ tà.

Như tôi đã nói với mọi người trong phần giới thiệu, nếu các phiên trừ tà trở nên quá đau đớn, người đó nên dừng lại. Hơn nữa, sự hỗ trợ cá nhân trong phòng dành cho những người bị ma quỷ chiếm hữu mạnh mẽ là hữu ích và quan trọng. Những người bị chiếm hữu hoàn toàn được phục vụ tốt nhất bằng các buổi gặp mặt trực tiếp với một nhà trừ tà, nếu có thể. Đối với những người không bị chiếm hữu, những phản ứng mạnh mẽ như vậy ít xảy ra hơn.

Vì vậy, tôi đã không hủy tên người đã gửi email gớm ghiếc này. Có khả năng, anh ta đang thực sự tìm kiếm sự giải thoát và những con quỷ đang kháng cự mạnh mẽ. Thay vì hủy ghi danh của anh ấy, tôi đã đọc một lời cầu nguyện cho anh ấy. Xin Chúa ban cho anh sức mạnh và sự kiên trì để tiếp tục tìm kiếm Chúa và trên con đường giải thoát đôi khi rất dài và khó khăn.
Source:Catholic Exorcism