Khi mặt trăng đi qua giữa mặt trời và Trái đất tạo ra nhật thực toàn phần vào ngày 8 tháng 4, nhiều người Công Giáo trên đường đi của nó đã nhìn lên trời để quan sát hiện tượng này từ góc độ tâm linh và khoa học.

Một số người đã tập trung tại các trung tâm tĩnh tâm như Our Lady of the Pines ở Fremont, Ohio, để suy ngẫm về nhật thực như một phép ẩn dụ cho bóng tối trong cuộc sống của chính họ, trong khi những người khác, như một nhóm sinh viên tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ, những người đã nghiên cứu nhật thực với sự cộng tác của Trung tâm bay không gian Goddard của NASA và sẽ có đường lối có phương pháp hơn.

Nhật thực một phần sẽ được nhìn thấy trên khắp Bắc Mỹ và Trung Mỹ vào ngày 8 tháng 4, nhưng chỉ những người nằm trong “con đường toàn phần” mới có thể quan sát thấy mặt trời bị che khuất hoàn toàn bởi mặt trăng.

Tại Hoa Kỳ, điều này bao gồm các vùng của Texas, Oklahoma, Arkansas, Missouri, Illinois, Kentucky, Indiana, Ohio, Pennsylvania, New York, Vermont, New Hampshire và Maine.

Tại Đài thiên văn Vatican, sẽ không thể xem được nhật thực toàn phần ở hai địa điểm, qua kính viễn vọng chính trên Núi Graham ở Arizona hoặc qua kính thiên văn lịch sử tại Castel Gandolfo phía nam Rôma, vì vậy các nhân viên sẽ làm những gì mọi người khác đang làm: đó là đi vào con đường toàn bộ để xem nhật thực.

Hai người trong số họ – Thầy Dòng Tên Guy Consolmagno, giám đốc đài quan sát, và Christopher Graney, một nhà thiên văn học và học giả phụ trợ – đã đến Bloomington, Indiana, với tư cách là người thuyết trình cho khóa tĩnh tâm “Đức tin và Khoa học” kéo dài bốn ngày tại Trung tâm Tĩnh tâm Mẹ Đấng Cứu Chuộc. Ngoài Thánh lễ và cầu nguyện buổi sáng và buổi tối, khóa tĩnh tâm đã bao gồm các bài nói chuyện về các chủ đề như “Thiên văn học và Vatican” và “Nơi đức tin và khoa học có thể gặp nhau”, cùng với các cơ hội ngắm sao và tất nhiên, xem nhật thực.

Mặc dù một số nhà quan sát tôn giáo tin rằng nhật thực sắp tới có ý nghĩa tâm linh và thậm chí mang tính tiên tri, Mark Mallett, một tác giả và nhà truyền giáo người Canada, người coi vai trò của mình là người theo dõi, cầu nguyện và lắng nghe những gì Chúa đang nói với Giáo hội, cho biết ông không biết về bất kỳ nguồn Công Giáo nào chỉ ra nhật thực theo cách đó. Tuy nhiên, ông nói thêm, “Điều này không có nghĩa là lần nhật thực sắp tới này không có ý nghĩa quan trọng. Trước khi có internet và thiên văn học hiện đại, các thế hệ đã quan sát vũ trụ một cách chăm chú hơn để tìm kiếm biểu tượng và ý nghĩa. Sự ra đời của Chúa Giêsu đã được đánh dấu bằng 'ngôi sao' trên Bêlem. Và chính Chúa chúng ta đã nói trong Lu-ca 21:25: 'Sẽ có những dấu hiệu trên mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao...' Chính xác thì những dấu hiệu này là gì? Chúng ta không thể nói chắc chắn, đó là lý do tại sao nên thận trọng ‘tỉnh thức và cầu nguyện’ như Ngài đã truyền dạy. Chính phần “cầu nguyện” giúp chúng ta rèn luyện và bám rễ vào thời điểm hiện tại để chúng ta không bị cuốn đi.”

Graney của Đài quan sát Vatican cho biết mọi người vẫn nhìn vào vũ trụ để tìm kiếm biểu tượng và ý nghĩa, như họ đã làm trong thời kỳ Kinh thánh. Ông nói: “Nếu bạn tin rằng Chúa đã tạo ra vũ trụ thì việc nghiên cứu vũ trụ là nghiên cứu về công việc của Chúa, và nó sẽ dạy cho bạn điều gì đó về Chúa; giống như khi bạn nghiên cứu một bức tranh của Leonardo da Vinci, bạn sẽ học được điều gì đó về da Vinci. “

Người xem nhật thực được cảnh báo không được nhìn thẳng vào mặt trời mà không có kính quan sát nhật thực hoặc thiết bị xem nhật thực cầm tay. Ngay cả việc xem mặt trời qua máy ảnh, ống nhòm hoặc kính thiên văn mà không có bộ lọc năng lượng mặt trời đặc biệt cũng có thể gây tổn thương mắt nghiêm trọng.

Graney cho biết ai đó ở gần thị trấn của anh đã treo một bảng quảng cáo có hình ảnh nhật thực toàn phần trên đó và dòng chữ: “Hãy nhìn thấy sự kỳ diệu của Chúa”. Tuy nhiên, ông cho biết ông hy vọng một số người sẽ không cảm động trước ý tưởng về một hiện tượng như vậy đang xảy ra. “Tôi chắc chắn rằng sẽ có một số người trên con đường có thể thấy nhật thực toàn phần thích ở trong nhà và xem TV hoặc đặt cược thể thao trên điện thoại của họ.”


Source:National Catholic Register