1. Thu giữ tài sản của các nhà tài phiệt Nga và gửi tiền thu được sang Ukraine

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ, Chuck Schumer, cho biết ông có kế hoạch bổ sung các điều khoản vào gói viện trợ trị giá 33 tỷ USD cho Ukraine, cho phép Hoa Kỳ thu giữ tài sản của các nhà tài phiệt Nga và gửi tiền thu được cho Ukraine.

Trong các bình luận được Reuters đưa tin, Schumer nói:

Ukraine cần tất cả sự giúp đỡ mà họ có thể nhận được, đồng thời, chúng ta cần tất cả các tài sản có thể tập hợp lại để cung cấp cho Ukraine những khoản viện trợ mà nước này cần.

Tổng thống Mỹ, Joe Biden, tuần trước đã đề xuất viện trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo 33 tỷ USD, gấp hơn hai lần mức hỗ trợ của Mỹ cho Ukraine cho đến nay.

Một nhà lập pháp cấp cao của Đảng Cộng hòa cho biết hôm Chúa Nhật rằng yêu cầu có khả năng được chấp thuận nhanh chóng. Michael McCaul, một đảng viên Cộng hòa Texas và là thành viên cấp cao của ủy ban đối ngoại Hạ viện, nói với truyền thông Mỹ rằng ông hy vọng yêu cầu của Biden sẽ được chuẩn chi theo yêu cầu.

Thời gian là điều cốt yếu. Hai đến ba tuần tới sẽ rất quan trọng và rất quyết định trong cuộc chiến này. Và tôi không nghĩ rằng chúng ta có nhiều thời gian để lãng phí. Tôi ước chúng tôi có yêu cầu của Biden sớm hơn một chút, nhưng dù sao chúng tôi đã có ngay bây giờ.

2. SSU vô hiệu hóa nhóm đặc vụ Nga đang lên kế hoạch bắn hạ máy bay chở khách

Cơ quan An ninh Ukraine, gọi tắt là SSU, đã vô hiệu hóa một nhóm phá hoại và trinh sát của quân Nga, đang âm mưu tấn công khủng bố để bắn hạ một máy bay chở khách của Nga hoặc Belarus nhằm buộc tội cho phía Ukraine.

Tuyên bố liên quan được đưa ra bởi SSU.

“SSU đã tiến hành một chiến dịch đặc biệt nhiều giai đoạn, trong đó chúng tôi vô hiệu hóa một nhóm trinh sát và phá hoại bí mật của đối phương. Các đặc vụ của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga đang âm mưu tấn công khủng bố để bắn hạ một máy bay chở khách trên lãnh thổ của Nga hoặc Belarus”.

Quân xâm lược Nga đã lên kế hoạch cáo buộc Ukraine và các đối tác của họ về vụ tấn công máy bay. Để thực hiện một hành động khiêu khích, những kẻ tấn công muốn nổ súng vào một máy bay dân sự bằng hệ thống phòng không di động Stinger. Các quan chức an ninh của Nga đã chỉ thị cho các đặc vụ của họ đang hoạt động tại Ukraine phải đánh cắp và đưa về Nga một hệ thống Stinger do nước ngoài sản xuất cho mục đích này.

SSU đã bắt được hai người mang hai quốc tịch khác nhau, và một đồng phạm được chúng tuyển mộ. Các hoạt động của họ được điều phối bởi Alexander Tyuterev người Nga, một nhân viên của Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga, sử dụng ký hiệu 'Morpekh'. Tyuterev từng tham gia hàng loạt vụ khủng bố ở Vùng Odessa và nằm trong danh sách truy nã.

SSU đã giam giữ tất cả các thành viên của Nga. Các hoạt động điều tra và hoạt động đang được tiến hành để chứng minh sự thật về tội phạm và đưa những kẻ đứng đầu tội phạm ra trước công lý.

3. Tờ Times cho biết quyết định xâm lược Moldova đã được Điện Cẩm Linh thông qua

Các nhà lãnh đạo Nga đã sớm soạn thảo một kế hoạch công phu để xâm lược Moldova, trong đó lặp lại kịch bản “Donbas”.

Theo nguồn tin tình báo Ukraine, có một “số chỉ số” chỉ ra một cuộc tấn công trong tương lai gần vào Moldova, một quốc gia thuộc Liên Xô cũ, chỉ có 3.250 binh sĩ trong quân đội.

Một hoạt động nhất định đã được quan sát thấy ở sân bay Tiraspol, thủ đô của nước cộng hòa Transnistria, tách ra khỏi Moldova, chưa được quốc tế công nhận. Người Nga có thể cố gắng chuyển quân trên máy bay Il76 và máy bay trực thăng đang cất cánh từ Crimea, lãnh thổ của Ukraine bị Nga chiếm đóng. Đồng thời, các cuộc biểu tình và bạo loạn sẽ được thiết lập tại thủ đô Chisinau của Moldova.

Theo các đánh giá của tình báo phương Tây, Nga chưa tấn công Moldova vì chưa có đủ khả năng để hoàn thành tuyến đường chuyển quân này một cách an toàn. Máy bay Nga có thể bị phòng không Ukraine bắn rơi ở khu vực Odessa. Ngoài ra, để chuyển đạn dược và binh lính, Nga sẽ cần tạo một hành lang trên bộ từ Kherson, tạm thời bị chiếm đóng, qua một phần khu vực Mykolaiv và Odessa, nơi họ phải đối mặt với sự kháng cự quyết liệt của các lực lượng Ukraine.

Theo tờ Times, nếu đạt được các tiến bộ ở Mykolaiv và Odessa, Nga có thể cố gắng xâm lược Moldova vào gần ngày 9 tháng 5, khi Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng. Vào ngày này, Tổng thống Vladimir Putin có thể tuyên bố công nhận nền độc lập của Transnistria, dẫn đến việc mở ra “kịch bản Donbas” và gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Moldova.

Tờ Times viết:

“Chúng tôi tin rằng Điện Cẩm Linh đã đưa ra quyết định tấn công Moldova. Số phận của Moldova là rất quan trọng. Nguồn tin cho biết, nếu người Nga bắt đầu nắm quyền kiểm soát, về mặt quân sự, Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng hơn.”

Người Nga sau đó sẽ bắt đầu tung một lượng lớn vũ khí vào Moldova trước khi chuyển sang cố gắng biến nước này thành một phần của Nga.

Một cuộc tiếp quản thành công Moldova sẽ dẫn đến việc quân đội Nga tiến vào cảng Odessa, thuộc Ukraine, từ phía Tây, từ đó mở ra một mặt trận mới của Nga chống lại Ukraine từ Moldova.

Các nhà phân tích quốc phòng Anh lưu ý rằng hoạt động quân sự như vậy có thể phục vụ ba mục tiêu:

Kéo một phần lực lượng Ukraine sang sườn tây nam;

Phá hoại các chính sách thân Âu Châu của chính phủ Moldova; và

Đe dọa phương Tây, cho thấy rằng sự ủng hộ đối với Ukraine có thể dẫn đến bất ổn hơn nữa trong khu vực, bao gồm cả ở Balkan.

Một số vụ nổ đã được báo cáo ở Transnistria trong tuần qua, bao gồm cả việc nhắm vào trụ sở của cơ quan an ninh địa phương ở Tiraspol và một trung tâm phát sóng truyền hình và radio ở làng Maiac.

Ngoài ra, tình báo Nga đã lưu hành các cảnh báo lừa bịp, được cho là đến từ lực lượng an ninh Ukraine, về các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn sắp xảy ra vào khu vực. Lực lượng vũ trang địa phương đã được đặt trong tình trạng báo động cao.

Các nhà chức trách Ukraine nhấn mạnh rằng Kyiv kiên quyết lên án bất kỳ nỗ lực nào nhằm kéo khu vực Transnistria của Moldova vào cuộc chiến toàn diện mà Nga đang tiến hành chống lại Ukraine và kêu gọi giảm leo thang ngay lập tức.

Tình báo quốc phòng Ukraine tuyên bố rằng loạt vụ nổ ở Tiraspol là do lực lượng an ninh Nga dàn dựng.

4. Transnistria đã giữ im lặng về cuộc chiến đang hoành hành ở Ukraine.

Bên trong Transnistria, chính quyền ly khai vẫn giữ im lặng về cuộc chiến đang hoành hành ở Ukraine. Nhà báo Alina Radu người Moldova cho biết: “Các nhà lãnh đạo của Transnistria đang thận trọng. Họ không cổ vũ chiến tranh, nhưng cũng không chỉ trích hành động xâm lược quân sự của Nga”.

Kể từ khi ngành công nghiệp có từ thời Liên Xô chết đi, nền kinh tế Transnistria đã bị chi phối bởi một tầng lớp nhỏ. Nga cung cấp khí đốt miễn phí cho Transnistria, mang lại lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong khu vực so với các doanh nghiệp khác ở Moldova.

Tập đoàn lớn nhất của nó, kiểm soát mọi thứ từ trạm xăng dầu đến nhà máy chưng cất rượu cognac - và câu lạc bộ bóng đá FC Sheriff - được đồng sáng lập bởi cựu điệp viên KGB Victor Gușan, là người cũng có hộ chiếu Ukraine và sở hữu tài sản ở Kyiv.

Nhà báo Alina Radu người Moldova cho biết: “Các nhà lãnh đạo Transnistria đang chịu rất nhiều áp lực. “Trước hết, họ bị cô lập. Cả Moldova và Ukraine đều có các chính phủ thù địch với Nga. Giới tinh hoa Transnistria có hai lựa chọn: tuân theo mệnh lệnh của Putin, nhà độc tài khủng khiếp nhất hiện nay, hoặc có một tương lai thịnh vượng với Âu Châu”.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng các mạng lưới tuyên truyền và an ninh của Nga đang lan rộng.

Một báo cáo gần đây từ cục tình báo Anh cho biết, cơ quan gián điệp FSB của Nga đang ra sức “gây bất ổn Moldova để chi phối các lực lượng Ukraine ở biên giới phía nam, để chống lại tình cảm thân Âu Châu ngày càng tăng ở Moldova và cho thấy việc phương Tây ủng hộ Ukraine có nguy cơ gây ra những hậu quả rộng lớn hơn, bao gồm cả ở các quốc gia Balkans.”

Valeriu Pașa, từ Cơ quan tình báo Moldova nói rằng Mạc Tư Khoa đã đánh giá quá cao tình cảm thân Nga trước đây ở Transnistria.

5. Ngoại trưởng Ukraine yêu cầu cấm vận dầu mỏ

Ngoại trưởng Ukraine, Dmytro Kuleba, đã gây áp lực lên Liên minh Âu Châu, bằng cách nhấn mạnh rằng vòng trừng phạt tiếp theo chống lại Nga bao gồm lệnh cấm vận dầu mỏ.

Ông đã đưa ra lập trường trên sau khi người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên Hiệp Âu Châu, Josep Borrell, cho biết công việc soạn thảo về vòng trừng phạt thứ sáu của Liên Hiệp Âu Châu đối với Nga đang “đang diễn ra”.

Liên Hiệp Âu Châu đang thảo luận về việc cấm nhập khẩu dầu của Nga vào cuối năm 2022. Thời gian vẫn phải được các nước thành viên EU đồng ý, họ sẽ thảo luận về đề xuất này vào hôm thứ Tư.

Kuleba cũng cho biết “không có giải pháp thay thế nào khác hơn là trao cho Ukraine tư cách thành viên Liên Hiệp Âu Châu”. Nhưng nhiều nước thành viên Liên Hiệp Âu Châu, đặc biệt là ở Tây Âu, phản đối việc đẩy nhanh quá trình cứu xét thường kéo dài của Liên Hiệp Âu Châu.

6. Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận một cuộc tấn công nhằm vào một sân bay dân sự gần Odessa hôm thứ Bảy.

Bộ Quốc Phòng Nga cho biết họ đã phá hủy một đường băng và nhà chứa máy bay tại một sân bay bằng hỏa tiễn Onyx. Biện minh cho hành động tấn công vào một cơ sở dân sự như thế, Nga nói rằng vào thời điểm tấn công, nhà chứa máy bay, đang chứa các vũ khí được cung cấp bởi Mỹ và các nước Liên Hiệp Âu Châu.

Thống đốc khu vực của Odessa, Maksym Marchenko, cho biết Nga đã sử dụng một hỏa tiễn phóng từ Crimea.

Bộ Quốc Phòng Nga cũng tuyên bố đã bắn rơi hai máy bay ném bom Su-24 của Ukraine ở Kharkiv.