1. Nhà lãnh đạo Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương cho rằng việc Ukraine cầm cự được cho đến nay là một phép lạ

Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk, giáo chủ Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương kêu gọi mọi người “cầu nguyện trước các thánh đường của Giáo Hội Chính thống Nga trên khắp thế giới cho hòa bình ở Ukraine.”

Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk đã ca ngợi một cuộc tụ họp gần đây của các tín hữu bên ngoài một nhà thờ Chính thống giáo Nga ở Giêrusalem.

Đức Cha Shevchuk, có trụ sở tại Kiev, thủ đô sầm uất của Ukraine, cho biết: “Giêrusalem và Kiev cảm thấy có mối quan hệ tâm linh. Kiev được xây dựng như một Giêrusalem mới. Cầu mong lời cầu nguyện này, phong trào chống chiến tranh này, lan rộng đến các trung tâm khác của đời sống tôn giáo và tâm linh trên khắp thế giới. “

“Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện. Chúng ta hãy cầu nguyện trước các thánh đường của Giáo Hội Chính thống Nga trên khắp thế giới cho hòa bình ở Ukraine. Chúng ta sẽ thấy rằng Chúa là Thiên Chúa sẽ nghe lời cầu nguyện của chúng ta và chúng ta sẽ thắng cuộc chiến này.”

Người đứng đầu Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương đã gửi lời “cảm ơn đặc biệt” tới những người tham gia cuộc họp liên tôn giáo vào ngày 21 tháng 3 trước Nhà thờ Holy Trinity, nằm trong Khu liên hợp Nga ở trung tâm Giêrusalem.

Sự kiện được tổ chức bởi Trung tâm Phát triển Bền vững Liên tôn và Viện Liên tôn Elijah, có sự tham dự của Đức Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ Latinh ở Giêrusalem là Đức Tổng Giám Mục Pierbattista Pizzaballa và các nhà lãnh đạo tôn giáo địa phương khác.

Sau một loạt các bài phát biểu, một bức thư gửi cho Thượng phụ Kirill của Mạc Tư Khoa, người đứng đầu Nhà thờ Chính thống giáo Nga, đã được dán lên các bức tường của nhà thờ.

Bức thư có chữ ký của 150 nhân vật tôn giáo, viết: “Vì mối quan hệ chặt chẽ của hiền huynh với Tổng thống Vladimir Putin, chúng tôi kêu gọi hiền huynh yêu cầu ông ấy thực hiện các bước ngay lập tức để giảm leo thang xung đột và tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xâm lược.”

Trong thông điệp video của mình, Đức Tổng Giám Mục Shevchuk ca ngợi sự đoàn kết giữa những người Ukraine sau cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào ngày 24 tháng 2.

Ngài nói: “Chúng tôi thấy rõ cách người dân đoàn kết để đánh bại kẻ thù đang chà đạp lên đất Ukraine.

“Chúng tôi thấy rằng mọi người đều cảm thấy lương tâm thôi thúc phải bền đỗ và chiến thắng.”

“Chúng tôi thực sự cảm thấy rằng, cuộc chiến này không phải là cuộc chiến mà chỉ có quân đội Ukraine tham chiến. Đây không phải là cuộc chiến do kẻ thù tiến hành chống lại tổng thống hay chính phủ Ukraine vì một động cơ ý thức hệ”.

“Kẻ xâm lược Nga đang tiến hành cuộc chiến tranh chống lại người dân Ukraine. Và cuộc chiến này có tất cả những dấu ấn của sự diệt chủng, sự tiêu diệt con người, di sản văn hóa của chúng ta, truyền thống tinh thần của chúng ta”.

Lần thứ hai trong tháng này, vị tổng giám mục 51 tuổi gọi cuộc kháng chiến thành công của người Ukraine chống lại các lực lượng lớn hơn nhiều của Nga là “Phép lạ trên tàu Dnipro.”

Dnipro, hay Dnieper, là một con sông chảy từ bắc xuống nam qua trung tâm Ukraine và đổ ra Biển Đen.

“Điều rất quan trọng là tất cả mọi người, mỗi người trong chúng ta, tất cả những ai nghe tôi đều tham gia vào sự nghiệp thiêng liêng và vĩ đại này,” ngài nói.

“Phéplạ trên sông Dnipro đang bày ra trước mắt chúng ta, đó là một công việc được Chúa chúc lành. Chúng ta chiến đấu để giành chiến thắng, nhưng chiến thắng này là do Thiên Chúa của chúng ta ban cho chúng ta.”


Source:Catholic News Agency

2. Bảo vệ đàn chiên một linh mục ở Ukraine bị quân Nga hạ sát

Cha Rostyslav Dudarenko ngẩng cao đầu khi cố gắng đối đầu với những kẻ xâm lược. Sau đó ngài bị bắn.

Vị linh mục không có vũ khí. Ngài giơ một cây thánh giá lên trước mặt khi chạy ra ngoài để đối đầu với quân xâm lược của Nga, có thể hy vọng kêu gọi bản năng đạo đức của họ để anh chị em giáo dân có thể trốn thoát một cách an toàn. Nhưng ngài đã bị bắn chết.

Cha Rostyslav Dudarenko, một linh mục của Giáo Hội Chính thống Ukraine, đang hỗ trợ các tình nguyện viên dân sự quản lý một trạm kiểm soát ở lối vào thị trấn của họ, khi ngài bị giết vào ngày 5 tháng 3, chưa đầy hai tuần sau khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine bắt đầu. Như đã xảy ra trên khắp đất nước, thường dân Ukraine đã cố gắng ở nơi họ có thể, để hỗ trợ quân đội Ukraine – bị áp đảo về số lượng bởi các lực lượng xâm lược.

Cha Dudarenko, 45 tuổi, là linh mục quản xứ ở làng Yasnohorodka, cách thủ đô Kiev khoảng 25 dặm về phía tây. Ngài và khoảng một chục người khác đang kiểm tra xe hơi trên đường vào làng thì biết được rằng ba xe tăng Nga đã lái đến Yasnohorodka. Một nhân chứng, tên là Yukhym, nói với BBC rằng nhóm tình nguyện viên đã rời trạm kiểm soát để trốn trong rừng, sẵn sàng đối đầu với xe tăng nếu cần thiết.

Khi đến gần trạm kiểm soát, quân đội Nga bắt đầu “bắn về mọi hướng”, một nhân chứng, tên là Yukhym, nói với BBC rằng “Khi họ nhận ra chúng tôi đang trốn trong bãi cỏ, họ đã lái xe tăng chạy tới chỗ chúng tôi.”

“Tôi thấy Cha Rostyslav giơ cây thánh giá lên trên đầu, đứng dậy khỏi nơi ẩn náu, hét lên điều gì đó và đi về phía họ,” Yukhym nói. “Có lẽ ngài muốn ngăn họ lại. Tôi đã cố gắng gọi ngài quay lại”.

Sau đó, các phát súng đã được bắn về phía Cha Dudarenko. Theo Yukhym, chúng dường như đang nhắm thẳng vào vị linh mục. “Ngài chỉ bước được một vài bước và bị ngã.”

Yukhym, người bị bắn và bị thương trong vụ tấn công, tin rằng tất cả mọi người trong nhóm đã thiệt mạng nếu các quân nhân Ukraine không đến kịp để đẩy lùi quân Nga.
Source:Aleteia

3. Nhật ký trừ tà # 183: Trinh nữ Vladimir

Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ và tích cực tham gia vào mục vụ trừ tà trong 13 năm qua. Trên trang web catholicexorcism.org, ngài có bài viết nhan đề “Exorcist Diary #183: The Virgin of Vladimir”, nghĩa là “Nhật ký trừ tà số 183: Trinh nữ Vladimir”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Bức ảnh Đức Maria mà tôi có không có gì đặc biệt hấp dẫn, ít nhất là trên bề mặt. Gam màu tối và vẻ mặt Đức Maria ảm đạm, gần như không vui. Tôi đã được tặng bức ảnh cách đây nhiều năm và tôi đã định tặng lại cho người khác, nhưng sau đó tôi cảm thấy tiếc, không nên cho bức ảnh này đi. Vì vậy, tôi đã giữ lại. Trong nhiều năm, tôi đã cầu nguyện với bức ảnh hàng ngày, vì bức ảnh nằm cạnh nhà tạm. Bây giờ, khi tôi đang đi trên đường, tôi cảm thấy nhớ bức ảnh đến nỗi nếu tôi đi công tác xa, thỉnh thoảng tôi sẽ gói bức ảnh lại và mang theo bên mình; kết nối của tôi với bức ảnh đã trở nên mạnh mẽ.

Hai tuần sau cuộc xâm lược Ukraine, tôi có cảm hứng nhìn vào mặt sau của biểu tượng kỹ hơn và tìm hiểu nguồn gốc của nó. Dòng chữ xác định nó là: “Trinh nữ Vladimir.” Tôi đã xem xét kỹ bức ảnh và thấy rằng bức ảnh này có thể là một bản sao của bức ảnh Byzantine thế kỷ 12 đã được tặng cho thành phố Kiev của Ukraine và sau đó được đặt tại thành phố Vladimir của Ukraine, trước khi cuối cùng được chuyển giao và cư trú ngày nay ở Mạc Tư Khoa. Đã có rất nhiều phép lạ được quy cho bức ảnh. Tại sao tôi đã cầu nguyện trước Đức Trinh Nữ của Ukraine trong nhiều năm?

Một điều thú vị nữa là một trong những trường hợp khó khăn nhất của chúng tôi lại liên quan đến một phụ nữ trẻ người Ukraine. Gần đây nhất, cô đã gần như được giải phóng hoàn toàn khỏi bị ma quỷ ám ảnh. Tôi đã có ấn tượng mạnh mẽ với lòng dũng cảm và sức mạnh của cô ấy. Ngay cả những con quỷ nói rằng chúng rất ngạc nhiên khi cô ấy vẫn còn sống. Cô ấy là một người phụ nữ mạnh mẽ. Sự giải phóng của một người Ukraine có đóng góp một cách khiêm tốn, theo một cách nào đó, vào sự giải phóng tinh thần của một quốc gia không?

Và sau đó, trước khi chiến tranh nổ ra, tôi đã có vinh dự được gặp Michael Brown, người sáng lập Spirit Daily. Anh ấy nói với tôi về người bạn Ukraine Josyp Terelya của anh ấy, người đã bị tra tấn trong nhiều thập kỷ bởi những người Cộng sản vì ủng hộ chủ nghĩa dân tộc Ukraine và đức tin Công Giáo nhiệt thành của anh ấy, nhưng không bao giờ khuất phục. Ông được tường trình rất yêu mến các cuộc hiện ra của Đức Mẹ và cuốn sách “Nhân chứng” đề cập đến cuộc đời ông của Michael Brown là cuốn sách nhất định phải đọc. Nó cho thấy tầm quan trọng tinh thần của Ukraine và vai trò của Đức Mẹ. Điều thú vị là Mariupol, tâm điểm của những hành động tàn bạo nhân đạo gần đây, thực sự có nghĩa là: Thành phố của Đức Maria.

Tôi không biết tất cả những điều này có nghĩa là gì. Nhưng tôi bị thuyết phục về ba điều. Thứ nhất. Cuộc chiến ở Ukraine có ý nghĩa tinh thần vô cùng to lớn. Thứ hai: Niềm tin và sức mạnh của những người nam nữ Ukraine thật đáng kinh ngạc. Thứ ba, Đức Mẹ tham gia một cách mãnh liệt vào tất cả những gì đang diễn ra và Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ sẽ chiến thắng!

Về phần mình, tôi tiếp tục cầu nguyện trước bức ảnh Đức Mẹ đồng trinh Vladimir. Tôi tham gia vào lời kêu cầu khẩn thiết xin Đức Mẹ ban hòa bình cho quốc gia này. Tôi có một niềm hy vọng mãnh liệt rằng những ngày sắp tới sẽ nhanh chóng kết thúc khi tàn dư của chủ nghĩa cộng sản vô thần sẽ bị đè bẹp dưới gót chân Đức Mẹ (Gn 3:15).
Source:Catholic Exorcism