Bản dịch tiếng Anh mới của lời cầu nguyện xá tội sẽ được thực hiện bắt đầu từ năm 2023 tại Hoa Kỳ.

Trong Hội nghị Mùa xuân của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, gọi tắt là USCCB, vào năm 2021, trong số nhiều hành động được các giám mục chấp thuận có “bản dịch mới của lời cầu xá giải”.

Bản dịch nguyên bản tiếng Latinh này đã được Vatican xác nhận gần đây, trong đó có một ít thay đổi.

Lời cầu nguyện mới sẽ được dùng chính thức vào năm 2023.

Bản dịch mới
Thiên Chúa, Cha của lòng thương xót,
nhờ cái chết và sự sống lại của Con Ngài
đã hòa giải thế gian với chính mình
tuôn đổ Thánh Thần giữa chúng ta để tha thứ tội lỗi;
nhờ tác vụ của Hội Thánh, xin Thiên Chúa ban cho con sự tha thứ và bình an,
và cha tha thứ tội lỗi của con
nhân danh Cha, và Con,
và Thánh Thần.

Bản dịch trước

Thiên Chúa, Cha của lòng thương xót,
nhờ cái chết và sự sống lại của Con Ngài
đã hòa giải thế gian với chính mình
sai Thánh Thần đến giữa chúng ta để tha thứ tội lỗi;
nhờ tác vụ của Hội Thánh, xin Thiên Chúa cho con sự tha thứ và bình an,
và cha tha thứ tội lỗi của con
nhân danh Cha, và Con,
và Thánh Thần.

Như thế, sự thay đổi diễn ra ở hai phần. Thứ nhất, thay vì nói “and sent the Holy Spirit among us for the forgiveness of sins” nghĩa là, “và sai Thánh Thần đến giữa chúng ta để tha thứ tội lỗi”, cha giải tội sẽ nói “and poured out the Holy Spirit among us for the forgiveness of sins;” nghĩa là “và tuôn đổ Thánh Thần giữa chúng ta để tha thứ tội lỗi;”.

Thứ hai, cha giải tội sẽ nói: “through the ministry of the Church may God grant you pardon and peace”, nghĩa là “nhờ tác vụ của Hội Thánh, xin Thiên Chúa ban cho con sự tha thứ và bình an,” thay vì “through the ministry of the Church may God give you pardon and peace”, nghĩa là “nhờ tác vụ của Hội Thánh, xin Thiên Chúa cho con sự tha thứ và bình an”.

Sự thay đổi là rất nhỏ, và phần thiết yếu của lời cầu nguyện xá tội vẫn được giữ nguyên.

Tuy nhiên, USCCB sẽ yêu cầu các linh mục ở Hoa Kỳ phải ghi nhớ một lời cầu nguyện mới khi ban phép xá giải khi các ngài giải tội vào năm 2023.
Source:Aleteia

2. Đức Thánh Cha Phanxicô từ chức? lý do để tin là có và lý do để tin là không

Trong bài báo nhan đề “Will Pope Francis resign? Here are some reasons to believe it—and some to be skeptical”, nghĩa là “Liệu Đức Thánh Cha Phanxicô có từ chức hay không? Dưới đây là một số lý do để tin vào điều đó — và một số lý do để hoài nghi” được công bố trên tờ American Magazine, một tạp chí của Dòng Tên tại Mỹ, hôm 8 tháng 6, nhà báo Mỹ Colleen Dulle trình bày cả hai mặt của cuộc tranh luận về việc liệu Đức Thánh Cha Phanxicô có thể sớm từ chức hay không.

Dulle giải thích rằng: Đối với những người tin rằng triều đại giáo hoàng có thể kết thúc, sức khỏe suy giảm của Đức Phanxicô, sau cuộc phẫu thuật ruột kết vào mùa hè năm ngoái, và ngày càng phải ngồi xe lăn, là một yếu tố quan trọng. Các sự kiện đã được lên kế hoạch khác, chẳng hạn như việc tấn phong các Hồng Y một công nghị tấn phong Hồng Y vào ngày 27 tháng 8, ngay sau đó là một cuộc họp bất thường của các Hồng Y trên thế giới, cũng đã đổ thêm dầu vào lửa. Hơn thế nữa, thông báo cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thực hiện một chuyến đi đến L'Aquila, nơi chôn cất Đức Giáo Hoàng Celestinô Đệ Ngũ, vị giáo hoàng đầu tiên tự nguyện từ chức, đã “thổi bùng ngọn lửa suy đoán.”

Tuy nhiên, Dulle hoài nghi rằng Đức Thánh Cha Phanxicô có thể từ chức, và đưa ra những lý do phản bác luận điểm này. Cô giải thích rằng thời gian bất thường của Công Nghị Hồng Y Ngoại Thường có thể là để tiết kiệm tiền, vì “đi du lịch đến Rôma vào trái mùa du lịch rẻ hơn.” Cô cũng trích dẫn chuyến thăm dự kiến của ngài tới Kazakhstan vào tháng 9, cùng với những chuyến đi được đồn đại khác cho năm 2023. Cuối cùng, cô đề cập đến “sự thật đơn giản là Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô XVI vẫn còn sống.”

Tuy nhiên, nhà báo thừa nhận rằng “chắc chắn có khả năng giáo hoàng đang đặt nền móng cho việc từ chức trong tương lai” và có thể đơn giản là hiện tại “ngài đang để mắt đến đường chân trời”.

Sau khi đắc cử vào năm 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ca ngợi quyết định từ chức của Đức Bênêđíctô XVI. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2014, ngài nói rằng “Đức Bênêđíctô là người đầu tiên và có thể sẽ có những người khác. Chúng ta không biết.”

Nhưng Đức Phanxicô chưa bao giờ nói rõ ràng rằng cá nhân ngài có ý định từ chức. Xin nói lại thêm lần nữa cho rõ ràng: Đức Phanxicô chưa bao giờ nói rõ ràng rằng cá nhân ngài có ý định từ chức. Chưa bao giờ.

Phát biểu sau cuộc phẫu thuật ruột kết vào năm 2021, ngài lưu ý rằng “Bất cứ khi nào Đức Giáo Hoàng bị ốm thì thế nào cũng có những cơn gió nhẹ hoặc những cơn cuồng phong về Cơ Mật Viện.”

Đề cập đến tin đồn từ chức bắt nguồn từ chính quê hương Á Căn Đình của ngài, Đức Thánh Cha nói thêm: “Tôi không biết họ lấy đâu ra từ tuần trước rằng tôi sẽ từ chức! Không rõ từ lời nào mà họ như thế hiểu ở đất nước tôi? Đó là nơi mà tin đồn này xuất phát từ. Và họ nói rằng đó là một sự náo động, trong khi điều đó thậm chí không hề xuất hiện trong tâm trí tôi”.
Source:Aleteia

3. Đức Thánh Cha Phanxicô thảo luận về chiến tranh Ukraine với người đứng đầu Ủy ban Âu Châu

Hôm thứ Sáu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thảo luận về cuộc chiến Ukraine với chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen.

Người đứng đầu cơ quan hành pháp của Liên minh Âu Châu, một liên minh kinh tế và chính trị của 27 quốc gia thành viên, cũng đã gặp gỡ vào ngày 10 tháng 6 với Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, và Đức Tổng Giám Mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh. Đức Tổng Giám Mục đã đến thăm Ukraine vào tháng 5.

Văn phòng báo chí Tòa thánh cho biết: “Trong các cuộc thảo luận thân mật được tổ chức tại Phủ Quốc vụ khanh, các bên đã tập trung vào mối quan hệ song phương tốt đẹp và cam kết chung làm việc để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, đặc biệt quan tâm đến các khía cạnh nhân đạo và hậu quả lương thực khi cuộc xung đột vẫn tiếp diễn. “

Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh nói thêm rằng hai bên cũng đã giải quyết các kết luận của Hội nghị về Tương lai của Âu Châu, một loạt các cuộc tranh luận “do người dân lãnh đạo” từ tháng 4 năm 2021 đến tháng 5 năm 2022 mà đỉnh điểm là một báo cáo về triển vọng của châu lục.

Các vị cũng phản ánh về “hậu quả đối với cấu trúc tương lai” của Liên Hiệp Âu Châu.

Tweet sau buổi tiếp kiến với Đức Giáo Hoàng của mình, Ursula von der Leyen, người Đức theo Tin lành Lutheran, bà mẹ 7 người con, cho biết bà “thực sự vui mừng” được gặp lại Đức Giáo Hoàng, sau một buổi tiếp kiến riêng vào tháng 5 năm 2021.

Bà viết: “Chúng tôi sát cánh với những người đang chịu đựng sự tàn phá ở Ukraine. “Cuộc chiến này phải kết thúc, hòa bình cho Âu Châu phải được tái lập.”

Von der Leyen, người đã đến thăm thủ đô Kyiv của Ukraine vào tháng 4, đã phát biểu vào ngày 9 tháng 6 tại phiên khai mạc của một hội nghị do Học viện Khoa học Giáo hoàng tổ chức.
Source:Catholic News Agency