Ngày 23-05-2022
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 24/05: Thầy sẽ sai Thần Khí sự thật đến với anh em – Lm. Phêrô Đoàn Hoàng Khôi Anh, SDD
Giáo Hội Năm Châu
02:47 23/05/2022

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Bây giờ Thầy đến cùng Đấng đã sai Thầy, và không ai trong anh em hỏi: ‘Thầy đi đâu?’ Nhưng vì Thầy nói ra các điều ấy, nên lòng anh em tràn ngập ưu phiền. Song, Thầy nói thật với anh em: Thầy ra đi thì có lợi cho anh em. Thật vậy, nếu Thầy không ra đi, Đấng Bảo Trợ sẽ không đến với anh em; nhưng nếu Thầy đi, Thầy sẽ sai Đấng ấy đến với anh em. Khi Người đến, Người sẽ chứng minh rằng thế gian sai lầm về tội lỗi, về sự công chính và việc xét xử: về tội lỗi: vì chúng không tin vào Thầy; về sự công chính: vì Thầy đến cùng Chúa Cha, và anh em không còn thấy Thầy nữa; về việc xét xử : vì Thủ lãnh thế gian này đã bị xét xử rồi.”

Đó là lời Chúa
 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
06:19 23/05/2022

3. Ai là người tin thật, đó là người thực hành điều họ tin.

(Thánh Georgius)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


---------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
06:23 23/05/2022
86. LỪA BỊP TỔNG ĐỐC

Khi Trương Chi Động làm tổng đốc Hồ (Hồ Bắc, Hồ Nam) và Quảng (Quảng Đông, Quảng Tây), thì đã có mời Lương Đỉnh Phân đến giảng tại hai viện Hồ, Quảng.

Một hôm, Trương Chi Động hẹn vài ngày nữa đến viện để khảo thành tích của học trò, thầy giáo họ Lương vội vàng ra đề thi cho học trò làm văn, rồi tự mình chấm bài và sửa bài cho đến khi thật hay mới thôi, và không kêu học trò chép sạch viết ngay ngắn.

Qua mấy ngày sau, quả nhiên Trương Chi Động đến khảo sát, Lương làm tiệc khoản đãi, lại còn mời ông ta ra lệnh khảo thí sinh, Trương bèn kêu Lương ra đề. Trước khi họ Lương công bố đề mục, thì các học trò mới biết dụng tâm của ông ta, lập tức dùng bản thảo mà họ Lương đã sửa chữa chép sạch viết ngay ngắn, lúc nộp bài thì Trương Chi Động đang uống rượu và chỉ xét số bài.

Trương Chi Động rất vui vẻ nói:

- “Nếu không phải ông dạy học trò có phương pháp, thì văn chương của học trò làm gì mà đạt tới trình độ như thế này chứ?”

(Tân tiếu sử)

Suy tư 86:

Để chạy theo thành tích chỉ tiêu, nên thầy giáo vừa ra đề thi vừa làm bài và sửa bài cho học trò, cho nên chỉ tiêu cấp trên đưa ra đạt trăm phần trăm, học sinh giỏi trăm phần trăm.v.v... và hậu quả là có những học sinh học cấp hai rồi mà không biết đánh vần đọc chữ, tốt nghiệp đại học rồi mà vẫn viết sai chính tả ! Đúng là một phương pháp dạy và học làm...ngu đất nước, lừa bịp mọi người.

Có một vài người Ki-tô hữu cũng “lừa bịp” Thiên Chúa như thế, họ che mắt Thiên Chúa bằng cách đem tiền cúng cho nhà nhờ để Thiên Chúa khỏi “thấy” tội lỗi của họ; họ năng nổ đi làm việc thiện bằng những đồng tiền dư thừa của họ để lương tâm được bình an.v.v...và hậu quả là họ càng phạm tội táo tợn hơn nữa, khi họ xoa tay thỏa mãn nói: Mình cũng có làm việc thiện mà, lo gì”.

Ma quỷ có rất nhiều cách để giúp cho con người “lừa bịp” Thiên Chúa và mọi người, mà cách hay nhất của nó là: “Chúa hiền lắm, Chúa nhân từ lắm, Chúa là Cha của mình mà...” thế là họ yên tâm tay trái làm một vài việc thiện to tát nổi đình nổi đám, tay phải làm việc ác trời không dung đất không tha...

Sách giáo lý dạy rằng: Thiên Chúa ở khắp mọi nơi, thấy hết mọi việc, dù những việc kín trong lòng ta thì Người cũng thấy tỏ tường.

Coi chừng đó, đừng có lừa bịp Ngài mà khốn nạn đời đời.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


---------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Tin Giáo Hội Việt Nam
Bổn Mạng Liên Ca Đoàn Lê Bảo Tịnh TGP Sydney
Diệp Hải Dung
08:12 23/05/2022
Bổn Mạng Liên Ca Đoàn Lê Bảo Tịnh TGP Sydney

Sáng Chúa Nhật 22/05/2022 các anh chị em Ca viên thuộc 16 Ca Đoàn trong các Giáo Đoàn Cabramatta, Georges Hall, Fairfield, Lamkemba, Miller, Marrickville, Mt.Pritchard và Revesby đã đến nhà thờ St. Luke Revesby Sydney tham dự Lễ mừng kính Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh là Quan Thầy của Liên Ca Đoàn kỷ niệm 33 năm thành lập và cũng ra mắt Tân Ban Chấp Hành Liên Ca Đoàn nhiệm kỳ 2022 – 2025.

Xem Hình

Các Ca viên tập trung dưới cuối nhà thờ và cùng với đoàn Phụng vụ rước di ảnh Thánh Tử Đạo Phaolô Lê Bảo Tịnh lên bàn thờ, Cha Paul Văn Chi Đặc trách Liên Ca Đoàn Lê Bảo Tịnh TGP Sydney và các anh chị em Ca viên thuộc 8 Giáo Đoàn cùng dâng lên Đức Mẹ trong tháng Hoa mỗi người một đoá hoa Hồng để cảm tạ hồng ân Mẹ đã ban cho Liên Ca Đoàn được bền vững và thăng tiến suốt hành trình 33 năm qua, sau đó Cha Paul Văn Chi dâng Thánh lễ tạ ơn.

Trong bài giảng Cha Văn Chi nói về bài Phúc m hôm nay Chúa Giêsu nói với các Mộn đệ: “Ai yêu mến Thầy sẽ giữ Lời Thầy và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy..” Thánh Augusttino cũng đã nói: “ Lạy Chúa, con biết Chúa qúa muộn màng, nhưng con tin Chúa vẫn luôn ở trong con.” Nói lên tâm tình yêu mến của Ngài, dầu muộn màng. Thánh Tử Đạo Phaolô Lê Bảo Tịnh cũng đã yêu mến Chúa tha thiết cho dù có đổ máu hay đón nhận cái chết, Ngài vẫn luôn tín thác làm chứng nhân cho tình yêu Chúa. Liên Ca Đoàn Lê Bảo Tịnh Sydney xuyên suốt 33 năm cũng đã làm chứng nhân tình yêu Chúa qua phục vụ Thánh Nhạc để vinh danh Chúa và yêu mến tha nhân….

Trước khi kết thúc Thánh lễ, anh Nguyễn Ngọc Khiêm, Phó Chủ tịch CĐCGVN TGP Sydney lên ngỏ lời chúc mừng Bổn Mạng Liên Ca Đoàn, kế tiếp anh Hoàng Minh Hùng, Cựu Liên Ca Đoàn Trưởng lên ngỏ lời cám ơn quý Cha, quý Quan Khách và mọi người đã đến tham dự Thánh lễ mừng Bổn Mạng của Liên Ca Đoàn. Đặc biệt anh cám ơn quý ân nhân và Ban Mục Vụ Giáo Đoàn Revesby đã giúp tạo cơ hội cho Liên Ca Đoàn mừng Lễ Bổn Mạng được tốt đẹp. Sau đó anh giới thiệu anh Philliphê Vũ Ngoc Minh Khang, Tân Liên Ca Đoàn Trưởng Liên Ca Đoàn Lê Bảo Tịnh TGP Sydney nhiệm kỳ mới 2022 – 2025. Đồng thời anh Vũ Ngọc Minh Khang giới thiệu Tân Ban Chấp Hành Liên Ca Đoàn ra mắt giáo dân gồm:

Liên Ca Đoàn Trưởng: Anh Philliphê Vũ Ngọc Minh Khang

Phó Nội Vụ: Chị Annna Nguyễn Thị Tuyết

Phó Ngoại Vụ: Anh Giuse Phạm Văn Khanh

Thư Ký: Chị Maria Nguyễn Thị Thu Hồng

Thủ Quỹ: Chị Anna Phạm Ngọc Lan

Và một số anh chị em Ủy Viên đặc trách các nhiệm vụ chuyên môn trong Liên Ca Đoàn Lê Bảo Tịnh để phát triển và thang tiến trong thời gian 3 năm tới…

Thánh lễ kết thúc, mọi người cùng ở lại tham dự tiệc liên hoan mừng Bổn Mạng bên hội trường nhà thờ.

Diệp Hải Dung
 
VietCatholic TV
Tiết lộ đáng kinh ngạc: Mỹ có ý đánh chìm Hạm đội Hắc Hải của Nga để tránh khủng hoảng lương thực
VietCatholic Media
03:07 23/05/2022


1. Tiết lộ đáng kinh ngạc: Mỹ tìm cách tiêu diệt Hạm đội Hắc Hải của Nga mở đường hàng hải cho Ukraine

Nga đã phong tỏa hàng hải của Ukraine, chặn đứng gần như tất cả các cơ hội xuất khẩu qua đường hàng hải các loại thực phẩm như ngũ cốc, lúa mạch, hướng dương.

Chiến lược này gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực tại các nước Phi Châu, Âu Châu, Á Châu, nơi vẫn phụ thuộc vào các sản phẩm lương thực này của Ukraine.

Theo Liên Hiệp Quốc, trước chiến tranh, Ukraine là một trong những nước xuất khẩu lúa mì và sản xuất ngô lớn nhất thế giới. Nhiều quốc gia dựa vào nguồn cung cấp lúa mì của Ukraine. Các chính phủ phương Tây đã nhiều lần cảnh báo về khả năng xảy ra khủng hoảng lương thực và nạn đói ở một số quốc gia do cuộc chiến chống Ukraine của Nga. Vào tháng 3, Liên Hiệp Quốc đã báo cáo giá lương thực tăng hơn 12%, là mức cao kỷ lục kể từ năm 1990.

Giá cả tăng cao và gián đoạn nguồn cung đã gây nguy hiểm cho an toàn thực phẩm ở Trung Đông, Phi Châu và các khu vực Á Châu, nơi dân số thường xuyên bị suy dinh dưỡng.

Trong bối cảnh đó, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine, Ông Anton Geraschchenko cho biết giải pháp không chỉ cho Ukraine, mà còn cho cả nhiều nước trên thế giới, là tiêu diệt Hạm đội Hắc Hải của Nga bằng các hỏa tiễn tầm xa, để có thể giải tỏa các cảng của Ukraine.

“Công việc hiệu quả của người Ukraine, trên các tàu chiến, đã thuyết phục Hoa Kỳ chuẩn bị kế hoạch giải tỏa các hải cảng của Ukraine”, Ông Anton Geraschchenko nói. “Việc cung cấp vũ khí chống chiến hạm với tầm bắn xa đến 250 km hay 300 km đang được thảo luận.”

Tin tức gây chấn động của Geraschchenko được đưa ra ngay sau một báo cáo độc quyền của Reuters cho biết, Tòa Bạch Ốc đang trong quá trình đưa các hỏa tiễn tiên tiến hơn vào tay người Ukraine để đánh bại sự phong tỏa hải quân của Nga.

Trong hai tháng qua, Ukraine đã không thể vận chuyển ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp khác do bị phong tỏa, làm dấy lên bóng ma về tình trạng thiếu lương thực thảm khốc trên khắp thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển ở Phi Châu và Á Châu.

Kyiv không giấu giếm việc họ muốn có hỏa tiễn đủ mạnh để đẩy tàu địch ra khỏi Hắc Hải.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết khoảng 20 tàu hải quân Nga, bao gồm cả tàu ngầm, đang ở Hắc Hải.

Ba quan chức Hoa Kỳ và hai nguồn tin từ quốc hội cho biết Harpoon và Hỏa tiễn tấn công hải quân đang được xem xét để vận chuyển trực tiếp đến Ukraine hoặc thông qua việc chuyển giao từ một đồng minh Âu Châu.

Hỏa tiễn tấn công chiến hạm có thể được phóng từ bờ biển và có tầm bắn 250 km hoặc 155 dặm. Chỉ mất chưa đầy 14 ngày để học cách sử dụng nó.

2. Quân đội Ukraine đẩy lùi 11 cuộc tấn công của quân Nga trong khu vực Donbas

Trong bản tin sáng 23 tháng 5, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết Lính dù Lviv đã bắn rơi một máy bay cường kích Su-25 của Nga.

“Hôm nay một đơn vị phòng không thuộc Lữ đoàn Dù số 80 thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine đã bắn hạ thành công một máy bay cường kích Su-25 Grach của Nga”

Trong ngày 22 tháng 5, Lực lượng vũ trang Ukraine đã đẩy lùi 11 cuộc tấn công của quân Nga trong khu vực Chiến dịch Lực lượng chung, gọi tắt là JFO, trong ngày qua.

Trên khắp tuyến phòng thủ, quân đội Nga sử dụng máy bay chiến đấu, nhiều hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, trọng pháo, xe tăng, súng cối, tiến hành các cuộc tấn công hỏa tiễn và không kích vào các cơ sở hạ tầng dân dụng và các khu dân cư.

Quân xâm lược Nga đã nổ súng vào 45 khu định cư ở khu vực Donetsk và khu vực Luhansk, làm hư hại và phá hủy 106 ngôi nhà dân cư, khu tập thể kiến, các tòa nhà của hai xí nghiệp, máy móc nông nghiệp, cửa hàng.

Ít nhất 7 dân thường thiệt mạng và 8 người bị thương trong cuộc pháo kích của Nga vào Khu vực Donetsk.

Trong ngày qua, các lực lượng phòng thủ Ukraine từ khu vực JFO đã đẩy lùi 11 đợt tấn công của đối phương và phá hủy 6 xe tăng Nga, 10 xe chiến đấu bọc thép và 6 xe cơ giới, trong đó có 2 xe chở đạn.

Nhìn chung, trong tuần qua, quân đội Ukraine đã đẩy lùi 84 cuộc tấn công của đối phương trong khu vực JFO. Họ đã phá hủy 1 hệ thống hỏa tiễn phòng không của Nga, 43 xe tăng, 20 hệ thống pháo, trong đó có 4 hệ thống hỏa tiễn phóng loạt, 79 xe chiến đấu bọc thép, 7 xe bọc thép đặc biệt và 34 xe cơ giới. Các đơn vị phòng không Ukraine đã bắn rơi 3 máy bay và 18 máy bay không người lái của Nga.

Nga đã mất khoảng 29.250 quân nhân tại Ukraine, chỉ riêng trong ngày Chúa Nhật 22 tháng 5, Nga đã mất khoảng 200 binh sĩ.

Trong khoảng thời gian từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đến ngày 22 tháng 5 năm 2022, tổng thiệt hại trong chiến đấu của quân Nga bao gồm 1.292 xe tăng, 3.166 xe chiến đấu bọc thép, 602 hệ thống pháo, 201 hệ thống hỏa tiễn hàng loạt, 93 hệ thống tác chiến phòng không, 204 máy bay, 170 trực thăng, 2.210 phương tiện cơ giới và xe chở nhiên liệu, 13 tầu thuyền, 478 máy bay không người lái, 43 đơn vị thiết bị đặc biệt. Tổng cộng 110 hỏa tiễn hành trình đã bị bắn hạ.

3. Tổng thống Ba Lan phát biểu trước quốc hội Ukraine ở Kyiv

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã có bài phát biểu trước Verkhovna Rada, hay Quốc Hội của Ukraine vào hôm Chúa Nhật. Cử chỉ đó sẽ khiến ông trở thành nguyên thủ nước ngoài đầu tiên làm như vậy kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga.

Tổng thống Duda đã đến Kyiv vào hôm thứ Bảy và “sẽ phát biểu với tư cách là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên kể từ khi chiến tranh bùng nổ”.

Cũng trong ngày thứ Bẩy, Trung tâm Chống thông tin sai lệch tại Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine đã công bố đánh giá mới nhất về các tin tức giả mạo và các báo cáo thao túng được thiết kế bởi tuyên truyền của Nga.

Người Nga đang tung tin giả cáo buộc Ba Lan có ý đồ thâm độc đứng về phía Nga và cuối cùng chiếm được phần phía tây của Ukraine.

“Tuyên truyền của Nga đang lan truyền một tin giả tuyên bố rằng Ba Lan âm mưu đứng về phía Nga và chiếm một phần phía tây của Ukraine. Một video với thông điệp liên quan đang được phát tán bởi một blogger ủng hộ Điện Cẩm Linh Yuriy Podoliak,” báo cáo viết.

Câu chuyện ác ý rằng Ba Lan đang chuẩn bị sáp nhập phần phía tây của Ukraine vẫn là một trong những chủ đề chính trong cuộc chiến hỗn hợp của Nga chống lại Ukraine, nhằm mục đích gây ra nghi kị giữa Ukraine và Ba Lan.

Ngày 20 tháng 5 năm 2022, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tuyên bố ông sẽ coi chiến thắng của Ukraine với việc khôi phục toàn vẹn lãnh thổ là kết thúc tốt nhất cho cuộc chiến. Điều này một lần nữa khẳng định mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa Ba Lan và Ukraine.

Kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2, hơn sáu triệu người đã chạy trốn khỏi các cuộc giao tranh. Hơn một nửa trong số họ đã tìm kiếm nơi trú ẩn ở Ba Lan trong bối cảnh cuộc khủng hoảng người tị nạn lớn nhất Âu Châu kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Ba Lan đang cố gắng ngày càng tốt hơn, từng tuần, để đối phó với một tình huống cực kỳ khó khăn. Một cơ quan đặc mệnh toàn quyền của chính phủ về hỗ trợ người tị nạn từ Ukraine đã được chỉ định và một luật đặc biệt được chính phủ thông qua, tạo điều kiện cho người di cư Ukraine tiếp cận thị trường lao động, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

4. Tổng thống Ba Lan nói với Quốc Hội Ukraine ở Kyiv “Thế giới tự do cần có khuôn mặt của Ukraine”

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói với các nhà lập pháp Ukraine hôm Chúa Nhật rằng “thế giới tự do ngày nay có bộ mặt của Ukraine”

“Những người Ukraine thân mến, những người thân của anh chị em - vợ, cha mẹ, con cái - những người bị buộc phải rời sang Ba Lan, không phải là người tị nạn ở đất nước chúng tôi. Họ là khách của chúng tôi.” Tổng thống Duda đã nói như trên giữa tiếng vỗ tay dường như không dứt của các đại biểu Quốc Hội Ukraine.

Gần 3,5 triệu người tị nạn Ukraine đã vào Ba Lan kể từ cuộc xâm lược của Nga vào tháng Hai, khiến nước này trở thành quốc gia tiếp nhận người tị nạn lớn nhất cho đến nay, theo Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn.

Duda cũng nói với Volodymyr Zelenskiy rằng “không ai có thể phá vỡ sự đoàn kết của chúng ta” trong bài phát biểu. Ông đã trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu trước quốc hội Ukraine, thường được gọi là Rada, ở Kyiv kể từ cuộc xâm lược của Nga.

Tổng thống Ba Lan đã được hoan nghênh nhiệt liệt với các tràng pháo tay của các đại biểu Quốc Hội Ukraine.

5. Tổng thống Ukraine Zelenskiy tuyên bố hiệp ước kiểm soát hải quan chung 'lịch sử' với Ba Lan

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã công bố một hiệp ước kiểm soát hải quan chung “lịch sử” với Ba Lan vào Chúa Nhật, nhấn mạnh “sự đoàn kết của người Ukraine và người Ba Lan là một hằng số không ai có thể phá vỡ”.

“Một giải pháp đã đạt được đó là cách mạng hóa trật tự ở biên giới của chúng ta,” Zelenskiy nói trong bài phát biểu video hàng đêm của mình. “Chúng tôi đang áp dụng biện pháp kiểm soát hải quan chung với Ba Lan. Điều này sẽ tăng tốc đáng kể các thủ tục biên giới. Nó sẽ loại bỏ hầu hết các rủi ro liên quan đến tham nhũng. Nhưng đó cũng là bước khởi đầu cho sự hội nhập của chúng ta vào không gian phong tục chung của Liên minh Âu Châu. Đó là một quá trình lịch sử thực sự “.

Các bình luận của Zelenskiy được đưa ra sau chuyến thăm của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tới Kyiv trước đó trong ngày. Ông Duda cũng nhấn mạnh sự thống nhất giữa hai nước khi ông trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên kể từ khi Nga xâm lược phát biểu trước Quốc hội Ukraine, thường được gọi là Rada.

Zelenskiy mô tả mối quan hệ Ukraine-Ba Lan là “trên cơ sở hoàn toàn trong sạch, chân thành, không có bất kỳ cuộc cãi vã nào và không có di sản xung đột cũ. Đây là một thành tựu - thành tựu lịch sử của dân tộc chúng ta. Và tôi muốn tình anh em giữa người Ukraine và người Ba Lan sẽ được gìn giữ mãi mãi. Như tôi đã nói về điều này hôm nay trước các đại biểu Quốc Hội, sự đoàn kết giữa người Ukraine và người Ba Lan của chúng ta là một bất biến mà không ai có thể phá vỡ “.

Zelenskiy cũng cho biết ông đã ký một sắc lệnh giới thiệu một giải thưởng mới “để cảm ơn những thành phố của các quốc gia đối tác đã giúp đỡ nhiều nhất. Và Rzeszow của Ba Lan đã trở thành thành phố đầu tiên như vậy. Công bằng mà nói, đó là thành phố cứu tinh.”

Thành phố Rzeszow của Ba Lan là đầu cầu đón tiếp người tị nạn, và cũng là nơi đón nhận hàng viện trợ quân sự. Từ đầu cuộc xâm lược của Nga cho đến nay, ít nhất 20 gián điệp Nga đã bị bắt tại thành phố này.

Gần 3,5 triệu người tị nạn Ukraine đã vào Ba Lan kể từ cuộc xâm lược của Nga vào tháng Hai, khiến nước này trở thành quốc gia tiếp nhận người tị nạn lớn nhất cho đến nay, theo Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn.

Nhà lãnh đạo Ukraine tiếp tục ca ngợi một luật đã được thông qua ở Ba Lan về các công dân Ukraine tìm kiếm nơi ẩn náu ở Ba Lan và những người “đã được trao cơ hội hợp pháp như người Ba Lan”. Ông Zelenskiy cho biết một dự luật tương tự như thế đang được soạn thảo tại Ukraine để trao cho các công dân Ba Lan những ưu tiên như thế.

Zelenskiy nói: “Đó sẽ là một hành động đúng đắn khi chúng ta thông qua một đạo luật như vậy ở Ukraine. Có thể là các công dân Ba Lan không bao giờ phải sử dụng một luật như vậy. Nhưng chúng ta hãy thể hiện lòng biết ơn và sự tôn trọng của chúng ta”.

Tổng thống Ukraine cũng nói thêm rằng ông đã nói chuyện với Thủ tướng Anh Boris Johnson và “thảo luận về các cách để tăng khối lượng hàng xuất khẩu của chúng ta, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp. Cũng như khối lượng nhiên liệu nhập khẩu vào Ukraine. “

6. Nga không dám đến dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos.

Thông thường Nga sẽ có sự hiện diện, nhưng năm nay, theo Reuters, một không gian trên con phố chính trong thị trấn ở Thụy Sĩ đã được các nghệ sĩ Ukraine biến thành Ngôi nhà tội phạm chiến tranh của Nga.

Nó mô tả những hình ảnh đau khổ và tàn phá do cuộc xâm lược của Nga, bắt đầu vào tháng Hai. Cho đến nay, Nga vẫn bác bỏ các cáo buộc tội ác chiến tranh.

Xung đột là nội dung quan trọng nhất trong chương trình họp kéo dài 4 ngày của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu, sẽ bắt đầu vào thứ Hai với bài phát biểu qua video của tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Các tổ chức của Nga cũng như các chính trị gia, giám đốc điều hành và học giả đều không dám léo hánh đến. Các bữa tiệc từng được tổ chức bởi các ngân hàng nhà nước Nga, các công ty tư nhân và các quỹ tài sản có liên quan đến Putin giờ không còn xuất hiện nữa.
 
Thầy để lại bình an cho anh em. Phân tích của ĐGH trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng 22/5
VietCatholic Media
04:29 23/05/2022

Chúa Nhật 22 tháng 5, Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành Chúa Nhật thứ 6 Mùa Phục sinh.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan.

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng:

“Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy. Ai không yêu mến Thầy, thì không giữ lời Thầy. Và lời anh em nghe đây không phải là của Thầy, nhưng là của Chúa Cha, Đấng đã sai Thầy.

Các điều đó, Thầy đã nói với anh em, đang khi còn ở với anh em. Nhưng Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em.

Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi.

Anh em đã nghe Thầy bảo: ‘Thầy ra đi và đến cùng anh em’. Nếu anh em yêu mến Thầy, thì hẳn anh em đã vui mừng vì Thầy đi về cùng Chúa Cha, bởi vì Chúa Cha cao trọng hơn Thầy. Bây giờ, Thầy nói với anh em trước khi sự việc xảy ra, để khi xảy ra, anh em tin.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em,

Trong Tin Mừng của Phụng vụ hôm nay, khi chào tạm biệt các môn đệ trong Bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu nói gần như một giao ước: “Thầy để lại bình an cho anh em”. Và Ngài nói thêm ngay lập tức: “Thầy ban cho anh em bình an của Thầy” (Ga 14:27). Chúng ta hãy suy ngẫm về những cụm từ ngắn này.

Trước hết, bình an Thầy để lại cho anh em. Chúa Giêsu chào tạm biệt bằng những lời thể hiện tình cảm và sự bình yên. Nhưng Ngài làm như vậy trong một khoảnh khắc không có gì khác ngoài sự thanh thản. Giuđa đã bỏ đi để phản bội Ngài, Phêrô sắp chối Ngài, và hầu chắc là những người khác sẽ bỏ rơi Ngài. Chúa biết điều này, nhưng Ngài không quở trách, không nặng lời, không đưa ra những diễn từ cay đắng. Thay vì thể hiện sự kích động, Ngài vẫn từ tốn cho đến cùng. Có một câu tục ngữ nói rằng bạn chết theo cách bạn đã sống. Nói cách khác, những giờ phút cuối cùng của cuộc đời Chúa Giêsu giống như bản chất của toàn bộ cuộc đời Ngài. Ngài cảm thấy sợ hãi và đau đớn, nhưng không chiều theo sự phẫn uất hay phản kháng. Ngài không để cho mình trở nên cay đắng, Ngài không trút ra những oán giận, Ngài không nóng nảy. Ngài bình yên, một sự bình yên đến từ trái tim hiền lành quen với sự phó thác. Đây là nguồn bình an mà Chúa Giêsu ban cho chúng ta. Vì không ai có thể để lại cho người khác sự bình an nếu họ không có sự an bình trong chính họ. Không ai có thể trao ban bình yên, trừ khi người đó được yên bình.

Thầy để lại bình an cho anh em: Chúa Giêsu chứng tỏ rằng sự hiền lành là khả thi. Ngài đã thể hiện điều đó một cách đặc biệt trong thời khắc khó khăn nhất, và Ngài muốn chúng ta cũng hành xử theo cách đó, vì chúng ta cũng là những người thừa kế hòa bình của Người. Ngài muốn chúng ta hiền lành, cởi mở, sẵn sàng lắng nghe, có khả năng xoa dịu căng thẳng và tạo nên sự hòa hợp. Đây là việc làm chứng cho Chúa Giêsu và có giá trị hơn một ngàn lời nói và nhiều bài giảng. Hãy là chứng nhân của hòa bình. Là môn đệ của Chúa Giêsu, chúng ta hãy tự hỏi mình xem liệu chúng ta có cư xử như thế ở nơi chúng ta sống - chúng ta có xoa dịu căng thẳng và xoa dịu xung đột không? Liệu chúng ta có quá gay gắt với ai không, luôn sẵn sàng phản ứng, bùng nổ, hay chúng ta biết cách đáp trả một cách bất bạo động, chúng ta có biết cách đáp trả bằng những hành động ôn hòa không? Làm thế nào để tôi phản ứng? Mọi người có thể tự hỏi mình điều này.

Chắc chắn, sự hiền lành này không hề dễ dàng. Trên mọi bình diện, thật khó làm sao để có thể xoa dịu xung đột! Cụm từ thứ hai của Chúa Giêsu có ích cho chúng ta ở đây: sự bình an của Thầy, Thầy ban cho anh em. Chúa Giêsu biết rằng bản thân chúng ta không thể vun đắp hòa bình, rằng chúng ta cần giúp đỡ, rằng chúng ta cần đến ân sủng. Hòa bình, là nghĩa vụ của chúng ta, trước hết là một ân sủng của Thiên Chúa. Trên thực tế, Chúa Giêsu nói: “Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian.” (c. 27). Bình an này là gì mà thế giới không biết và Chúa ban cho chúng ta? Sự bình an này là Chúa Thánh Thần, cùng một Thần Khí của Chúa Giêsu. Đó là sự hiện diện của Thiên Chúa trong chúng ta, đó là “quyền năng bình an” của Thiên Chúa. Chính Ngài, Chúa Thánh Thần, Đấng giải trừ bạo lực trong tâm hồn chúng ta và lấp đầy con tim chúng ta bằng sự thanh thản. Chính Ngài, Chúa Thánh Thần, Đấng nới lỏng sự cứng rắn và dập tắt những cám dỗ tấn công người khác. Chính Ngài, Chúa Thánh Thần, người nhắc nhở chúng ta rằng có anh chị em bên cạnh chúng ta, không phải là chướng ngại vật hay đối thủ. Chính Ngài, Chúa Thánh Thần, Đấng ban cho chúng ta sức mạnh để tha thứ, để bắt đầu lại, để bắt đầu lại cuộc đời bởi vì chúng ta không thể làm điều này bằng sức riêng của mình. Và chính với Ngài, với Chúa Thánh Thần, chúng ta trở thành những người nam nữ của hòa bình.

Anh chị em thân mến, không có tội lỗi, không có thất bại, không có thù hận nào có thể làm nản lòng chúng ta khiến chúng ta không nài xin ân sủng này từ Chúa Thánh Thần, Đấng ban sự bình an cho chúng ta. Chúng ta càng cảm thấy lòng mình xao động, càng cảm thấy mình đang bồn chồn, nóng nảy, tức giận trong lòng, thì chúng ta càng cần cầu xin Chúa ban cho Thần Khí bình an cho chúng ta. Chúng ta hãy học cách nói mỗi ngày: “Lạy Chúa, xin ban bình an cho con, xin ban Thánh Thần cho con”. Đây là một lời cầu nguyện đẹp. Chúng ta sẽ nói điều đó cùng nhau chứ? “Lạy Chúa, xin ban bình an cho con, xin ban Thánh Thần cho con”. Tôi không nghe rõ. Hãy nói to một lần nữa: “Lạy Chúa, xin ban bình an cho con, xin ban Thánh Thần cho con”. Và chúng ta cũng hãy cầu xin điều này cho những người sống bên cạnh chúng ta, cho những người chúng ta gặp hàng ngày, và cho các nhà lãnh đạo của các quốc gia.

Xin Đức Mẹ giúp chúng ta đón nhận Chúa Thánh Thần để chúng ta có thể là những người kiến tạo hòa bình.

Sau khi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Đức Thánh Cha nói thêm như sau:

Anh chị em thân mến,

Chiều nay tại Lyon, Pauline Marie Jericot, vị sáng lập Hiệp hội Truyền bá Đức tin để hỗ trợ các đoàn truyền giáo, sẽ được phong chân phước. Người phụ nữ trung thành này sống trong nửa đầu những năm 1800. Bà là một phụ nữ can đảm, chú ý đến những thay đổi đang diễn ra vào thời điểm đó, và có tầm nhìn phổ quát về sứ mệnh của Giáo hội. Xin cho tấm gương của chị khơi dậy trong mọi người niềm khao khát tham gia qua lời cầu nguyện và lòng bác ái vào việc truyền bá Phúc Âm trên khắp thế giới. Một tràng pháo tay cho vị Chân phước mới!

Hôm nay, Tuần lễ Laudato Si 'bắt đầu, để chăm chú lắng nghe hơn nữa tiếng kêu của Trái đất đang thôi thúc chúng ta cùng hành động để chăm lo cho ngôi nhà chung của mình. Tôi cảm ơn Bộ Phục Vụ Phát Triển Nhân Bản Toàn Diện, và nhiều tổ chức tham gia vào tuần lễ này và tôi mời tất cả mọi người tham gia.

Thứ Ba tới đây là Lễ Kính Đức Trinh Nữ Maria, Đức Mẹ Phù hộ của các Kitô hữu, đặc biệt yêu quý đối với những người Công Giáo ở Trung Quốc, những người tôn kính Đức Mẹ Maria, với tước hiệu Đức Mẹ Phù Hộ Các Tín Hữu là Đấng bảo trợ của họ tại đền thánh Đức Mẹ Xà Sơn ở Thượng Hải, trong nhiều nhà thờ trên khắp đất nước và tại các nhà thờ tại gia của họ. Dịp vui này mang đến cho tôi cơ hội để một lần nữa bảo đảm với họ về sự gần gũi thiêng liêng của tôi. Tôi chăm chú và tích cực theo dõi cuộc sống và tình huống thường phức tạp của các tín hữu và mục tử, và tôi cầu nguyện mỗi ngày cho họ. Tôi mời tất cả anh chị em hiệp nhất với nhau trong lời cầu nguyện này để Giáo hội ở Trung Quốc, trong tự do và yên hàn, có thể sống trong sự hiệp thông hữu hiệu với Giáo hội hoàn vũ, và có thể thực hiện sứ mệnh loan báo Tin Mừng cho mọi người, và do đó mang lại những đóng góp tích cực cho sự tiến bộ tinh thần và vật chất của xã hội.

Và tôi xin chào tất cả anh chị em, những người hành hương đến từ Rôma, Ý, và nhiều quốc gia khác. Đặc biệt, tôi chào các tín hữu đến từ Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Bỉ, Ba Lan và Puerto Rico; các linh mục từ Ecuador; cộng đồng Emmaus từ Foggia; các tình nguyện viên trong phong trào Soccorso di Saint-Pierre (Aosta); các sinh viên đến từ Verona và các nam sinh và nữ sinh từ Sombreno, thuộc Giáo phận Bergamo.

Tôi chào tất cả anh chị em, họ đang ở đây, những người đã tham gia sự kiện quốc gia Scegliamo la vita, nghĩa là Hãy chọn cuộc sống. Tôi cảm ơn vì cống hiến của anh chị em trong việc thúc đẩy cuộc sống và bảo vệ sự phản đối lương tâm, là điều mà người ta thường cố gắng hạn chế. Đáng buồn thay, trong những năm cuối cùng, đã có một sự thay đổi trong tâm lý chung, và ngày nay chúng ta ngày càng có xu hướng nghĩ rằng cuộc sống là một điều tốt đẹp theo ý của chúng ta, rằng chúng ta có thể thao túng, sinh ra hoặc lấy đi cuộc sống, theo ý chúng ta, như thể đó là hệ quả riêng tư của sự lựa chọn cá nhân. Chúng ta hãy nhớ rằng cuộc sống là một ân sủng của Chúa! Nó luôn thánh thiêng và bất khả xâm phạm, và chúng ta không thể làm câm lặng tiếng nói của lương tâm.

Chúc mọi người một ngày Chúa Nhật tốt lành! Xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và xin chào tạm biệt.
Source:Dicastero per la Comunicazione - Libreria Editrice Vaticana
 
Ở nơi Chúa cũng ngậm ngùi: Ngoại trưởng Tòa Thánh rơi lệ tại Bucha. Putin ác quá.
VietCatholic Media
05:16 23/05/2022


1. Ngoại trưởng Tòa Thánh nhắc lại sự ủng hộ của Tòa thánh với Ukraine

Đức Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh, đã thăm Ukraine trong vài ngày.

Đức Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh, đã có cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba vào ngày 20 tháng 5 năm 2022, tại Kyiv, vào ngày thứ ba của chuyến thăm Ukraine. Đức Tổng Giám Mục đã đến thăm Bucha vài giờ trước đó, nơi ngài bày tỏ nỗi ngậm ngùi trước một ngôi mộ tập thể, nơi người Nga đã vùi dập hàng trăm thi thể.

Đức Tổng Giám Mục đã bày tỏ sự thất vọng trước “nhiều cái chết, bạo lực đủ loại, sự tàn phá của các thành phố và cơ sở hạ tầng, sự chia cắt của rất nhiều gia đình, và hàng triệu người phải di dời và tị nạn.”

Trong khi thừa nhận những “hạn chế của con người trong nỗ lực tìm cách ngay lập tức để chấm dứt cuộc xung đột vô nghĩa này,” ngài nói rằng “niềm tin vào Chúa và vào con người” phải khiến chúng ta kiên trì theo đuổi hòa bình.

Đức Tổng Giám Mục người Anh nói rằng các cuộc gặp gỡ khác nhau của ngài với các nhà lãnh đạo dân sự và tôn giáo Ukraine và các chuyến thăm đến “ba trong số những thành phố tử đạo nhất” đã cho phép ngài “chạm vào vết thương của người dân Ukraine và nghe thấy lời kêu gọi hòa bình nồng nàn của họ.” Ngài nhắc lại sự ủng hộ của Tòa thánh đối với “một quá trình đàm phán thực sự, con đường duy nhất hướng tới một giải pháp công bằng và dứt khoát” cho cuộc chiến này.

Đức Tổng Giám Mục Gallagher cảm ơn các Giáo hội và các tổ chức trực thuộc, bao gồm các chi nhánh Caritas ở Ukraine, đã nỗ lực “đáp ứng nhu cầu vật chất và tinh thần của người dân” trong thời gian ngắn và dài hạn. Ngài bày tỏ hy vọng rằng họ sẽ tìm thấy “sự hỗ trợ mà họ rất cần” và “những nỗ lực chung của toàn thế giới sẽ sớm chấm dứt sự hủy diệt và chết chóc”.

2. 30 năm quan hệ ngoại giao Tòa Thánh và Ukraine

Chuyến thăm được mong đợi từ lâu tới Ukraine của Đức Tổng Giám Mục Ngoại trưởng Tòa Thánh đã bị hoãn lại trong thời gian đại dịch. Chuyến viếng thăm nhằm tập trung vào “các yếu tố tích cực của quan hệ song phương giữa Tòa thánh và Ukraine,” vì năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai bên. Những trạng thái.

Trong chuyến thăm Kyiv vừa qua, Đức Tổng Giám Mục Gallagher nhấn mạnh “sự hài lòng to lớn” của Tòa Thánh đối với mối quan hệ song phương, nhấn mạnh việc trao đổi định kỳ các chuyến thăm cấp cao, đặc biệt là trong những năm gần đây.

Đức Tổng Giám Mục cũng ghi nhận việc trao đổi thư từ và điện thoại giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, ngài nói, “có ý nghĩa hơn trong bối cảnh đau buồn của cuộc chiến ở Donbas trong vài năm qua và quy mô lớn hiện nay là xung đột quy mô ở Ukraine”.

Cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ thảm sát Bucha

Trong chuyến thăm Bucha, Đức Tổng Giám Mục Gallagher đã đến thăm một ngôi mộ tập thể gần Nhà thờ Chính thống Thánh Andrew, nơi có khoảng 100 thi thể được khai quật. Trong số những thi thể vô danh này có cả trẻ em. “Chúng tôi là nhân chứng cho sự đau khổ và tử đạo của đất nước này,” ngài nói với Vatican News, và thừa nhận rằng khoảnh khắc cầu nguyện là “đau lòng”.

Trong chặng đầu tiên của chuyến công du đến Ukraine, đến Lviv ở phía tây đất nước, nơi ông bắt đầu hành trình vào ngày 18 tháng 5, Đức Tổng Giám Mục Gallagher đã đáp lại những lời chỉ trích về chính sách ngoại giao của Đức Giáo Hoàng bằng cách bảo đảm rằng Đức Giáo Hoàng luôn quan tâm đến việc “bảo vệ người dân Ukraine, nhấn mạnh rằng họ có quyền tự do của họ, rằng sự toàn vẹn của đất nước này đã bị xâm phạm”.

“Trong các cuộc tiếp xúc với những người khác, chúng tôi luôn khẳng định rằng Tòa thánh vẫn hoàn toàn cam kết đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine,” Đức Tổng Giám Mục Gallagher khẳng định.

Vào ngày 18 và 19 tháng 5, tại Lviv, Ngoại trưởng Tòa Thánh đã đến thăm một số địa điểm nơi những người di tản đang được chăm sóc. Ngoài các nhà lãnh đạo chính trị địa phương và Đức Tổng Giám Mục Latinh của Lviv, Đức Tổng Giám Mục Mieczysław Mokrzycki, ngày 19/5, Đức Tổng Giám Mục Gallagher cũng đã có cuộc gặp với Đức Tổng Giám Mục chính của Kyiv, Sviastoslav Schevchuk, là nhà lãnh đạo của Giáo hội Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương.

3. Mối quan tâm của Tòa Thánh đối với việc Nga bắt cóc người Ukraine đưa sang Nga

Vào ngày 20 tháng 5, mặt trận ngoại giao cũng đã được diễn ra tại Rome, với chuyến thăm Vatican của thanh tra nhân quyền của Quốc hội Ukraine, Lyudmyla Denysova. Bà đã gặp gỡ Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, và trình bày về tình hình của những người Ukraine bị trục xuất đến các vùng lãnh thổ của Nga.

Bà giải thích với thông tấn xã KAI của Ba Lan:

“Tôi đã có cuộc gặp gỡ với Đức Hồng Y, tôi đã thảo luận với ngài về việc 1,3 triệu người Ukraine, trong đó có 230.000 trẻ em, đã bị bắt cóc đưa sang Nga”

Bà nhấn mạnh rằng đã yêu cầu Đức Hồng Y Parolin “sử dụng quyền hạn của mình và buộc Nga phải cung cấp cho Ukraine, Cao ủy LHQ về người tị nạn và Hội Hồng Thập Tự quốc tế danh sách các công dân Ukraine bị trục xuất, và tạo điều kiện cho họ tái định cư ở nước thứ ba.”

Vị Hồng Y nói rằng “Tòa thánh kinh hoàng trước tội ác của người Nga, rằng những gì họ đang làm là tội diệt chủng,” quan chức Ukraine báo cáo. Bà nói thêm rằng bà được Hồng Y Parolin bảo đảm rằng Tòa thánh sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để giúp Ukraine và hỗ trợ các nỗ lực hòa bình của đất nước.

Tòa thánh đã không công bố thông tin về cuộc họp, vì Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh thường chỉ công bố thông tin về các cuộc họp với các nguyên thủ quốc gia hoặc chính phủ.
 

Liên Hệ: Contact Us: bbt@vietcatholicint.com
© 2022 - VietCatholic News - Designed by J.B. Đặng Minh An